Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 19/12/2011

(GDVN) - Lính chiến Mỹ cuối cùng rời Iraq; Động đất mạnh 5,9 độ Richter tại Indonesia; Mỹ có thể hoãn viện trợ lương thực cho Triều Tiên ....
20/12/2011 06:00 Đình Phương (Tổng hợp)
1. Ngày 18/12, ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người khác đã được cứu thoát trong một vụ sập hầm than ở khu vực phía Tây Bắc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Giới chức địa phương cho biết, vụ sập hầm xảy ra lúc gần 24h. 5 người may mắn thoát ra ngoài trong khi 6 người khác bị mắc kẹt dưới lòng đất. Nguyên nhân vụ sập đang được điều tra làm rõ.(VOV)
2. Hôm qua (18/12), một đoàn xe chở những binh lính chiến đấu cuối cùng của Mỹ rời khỏi lãnh thổ Iraq, đánh dấu sự kết thúc thực sự của cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm tại quốc gia này. Hiện Mỹ chỉ còn 157 binh lính để làm nhiệm vụ huấn luyện tác chiến trong đại sứ quán Mỹ tại Iraq. (Vnexpress)
3. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 18/12 cho biết chính phủ của ông đang thảo luận về các thời hạn cho sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại nước này. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các quy mô binh sỹ sẽ phụ thuộc vào các điều khoản cụ thể của bất cứ thỏa thuận nào.(Vietnamplus)
4. Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố, Israel và Mỹ kiên quyết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và khẳng định sẽ tìm mọi cách chấm dứt chương trình gây tranh cãi của nước này. Trong khi đó, Iran luôn khẳng định, chương trình hạt nhân của nước này chỉ vì mục đích hòa bình.(VOV/AFP)
5. Một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter vừa xảy ra sáng nay (19/12) tại đảo Sulawesi của Indonesia, song không có cảnh báo sóng thần cũng như chưa có báo cáo thương vong. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn ở độ sâu 33 km, cách thành phố Palu của Sulawesi khoảng 247 km về phía nam. (Thanh niên/AFP)
6. Các nhà chức trách Ai Cập cho biết, ngày 18/12, một nhóm những người lạ mặt cho phát nổ đường ống dẫn khí đốt cung cấp cho Israel và Jordan tại bán đảo Sinai, phía đông Ai Cập. Đây là vụ tấn công đường ống dẫn dầu lần thứ 10 kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tháng 2 đến nay.(VOV)
7. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm qua (18/12),  đã chỉ trích lực lượng an ninh Ai Cập lạm dụng bạo lực đối với người biểu tình. Ông Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh rằng, bầu không khí bình yên sẽ tạo thuận lợi cho tiến trình bầu cử tại Ai Cập để chuyển sang nền dân chủ cũng như việc sớm thiết lập chính quyền dân sự.(Vietnamplus)
8. Hãng thông tấn Iran Mehr hôm qua dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia Iran của Quốc hội Iran Hossein Ebrahimi cho biết, Iran sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz nếu nước này bị áp dụng các biện pháp trừng phạt cấm xuất khẩu dầu. Đây là một tín hiệu đáng buồn đối với các nước đang phải nhập một lượng dầu mỏ khá lớn đi qua eo biền này.(Nhân dân/Tân Hoa xã)
9. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 19/12 đưa tin, Chính phủ Mỹ cho biết, sau khi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il qua đời, Mỹ có thể phải lùi lại kế hoạch thúc đẩy đối thoại vòng 3 và viện trợ lương thực cho Triều Tiên. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan vì hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.(VOV/China News)
Đình Phương (Tổng hợp)