Hà Nội: Bắt khẩn cấp giám đốc chuyên lừa “chạy” dự án

(GDVN) - Ngày 21/12, C.A TP. Hà Nội vừa cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hiền (SN 1956, ở Ba Đình, HN) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
21/12/2011 17:07 Tuệ Minh

Ngày 20/12, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - PC46, Công an TP. Hà Nội) đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Minh Nam thuê trụ sở ở số 71 ngõ 12 Đào Tấn, phường Cống Vị, Ba Đình, HN).

Theo cơ quan điều tra, Hiền đã có hành vi giả mạo làm thủ tục xin cấp vốn tài trợ từ các tổ chức phi Chính phủ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp.
Đối tượng Nguyễn Thị Hiền

Theo tố cáo của những bị hại, thủ đoạn của Hiền là: Hiền khoe có mối quan hệ quen biết, có thể tiếp cận với các nguồn vốn vay của các tổ chức phi Chính phủ tài trợ cho các dự án mang tính chất từ thiện, nhân đạo như trường học dành cho trẻ khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam, các trường mầm non, các trường vùng sâu vùng xa; tài trợ tu bổ xây dựng đình chùa… 

Tuy nhiên, theo Hiền chỉ có dự án do công ty Minh Nam viết thì mới được duyệt và giải ngân, đồng thời ra điều kiện giá viết dự án là từ 60 - 80 triệu đồng. Ngoài ra, phí “bôi trơn” cho dự án từ 20-40 triệu đồng thì mới nhanh được phê duyệt. Tiền tài trợ cho mỗi dự án từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Với những thông tin này, nhiều cá nhân, giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh đã tìm đến Hiền để nhờ xin dự án. Vụ việc chỉ bị bại lộ khi các doanh nghiệp chờ lâu nhưng vẫn không thấy dự án của mình được giải ngân nên đã tới cơ quan công an trình báo.

Bước đầu làm rõ Hiền đã chiếm đoạt của 5 cá nhân và doanh nghiệp số tiền trên 800 triệu đồng. Theo khai nhận sơ bộ, toàn bộ số tiền trên, Hiền đã chi tiêu cá nhân hết.

Vậy những cá nhân, đơn vị nào bị Nguyễn Thị Hiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên hệ Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng PC46 Công an Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 043.9396145, gặp đồng chí Nguyễn Đăng Minh.

Tuệ Minh