Vỡ nợ “khủng” 200 tỷ: Nhiều người dân có nguy cơ bị mất nhà

(GDVN) - Nhiều người đã mang tiền, vàng, thậm chí cả “sổ đỏ” đưa cho vợ chồng Ngừng - Quang vay để hưởng lãi suất cao để rồi thoảng thốt, giật mình, ngất lịm...
22/12/2011 13:16 Hải Sơn

Mấy ngày qua, những thông tin về vụ vỡ nợ của “nghi can” Lê Thị Mừng (tên thường gọi là Ngừng), sinh năm 1977, trú tại thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội đang làm xôn xao cả một vùng quê nghèo yên bình. Điều đang chú ý hơn là khi vụ việc vỡ nợ lên đến vài trăm tỷ đồng lại đúng vào dịp cuối năm đã loan ra khắp các ngõ, xóm khiến người dân, các chủ nợ nhấp nhổm đứng ngồi không yên.

Ngôi nhà của vợ chồng Ngừng sinh sống

Và nếu bạn chỉ cần đến xã Dũng Tiến vào thời gian này mà hỏi thăm đến nhà vợ chồng Ngừng – Quang? thì ngay lập tức những người dân ở đây đều hỏi tròn trĩnh một câu:  Đến đòi nợ à?.

“Từ trước đến nay ở cái xã này chưa từng thấy vụ vỡ nợ nào mà to như vụ này, hiện chỉ thấy người ta đồn đoán con số lên đến hàng trăm tỷ đồng. Chúng tôi cũng không biết anh chị Ngừng -  Quang buôn bán, kinh doanh gì chỉ thấy trước có làm nghề thêu và có thuê mấy người làm công trong làng về làm...”_ Bà T một người hàng xóm gần nhà chị Ngừng cho biết.

Theo những người dân sống gần với gia đình chị Ngừng cho biết, mặc dù là hàng xóm làng giềng nhưng với chuyện nợ nần với số tiền hàng trăm tỷ đồng của Ngừng thì họ không hay biết và cũng chưa bao giờ tưởng tượng đến con số nợ đó. Bởi gia đình chị Ngừng từ khi chuyển ra ngoài này sống đã gần 4 năm nhưng dường như luôn sống tách biệt với xóm làng mà chỉ quan hệ với tầng lớp “đại gia”.

“Là hàng xóm của vợ chồng Ngừng - Quang cách đây vài năm rồi nhưng chúng tôi cũng ít tiếp xúc với anh chị ấy. Với lại nhà đóng cửa suốt ngày vào nhà thì chuông báo đông kêu ầm lên nên cũng chẳng ai muốn vào chơi” – anh Thành, người dân ở địa phương cho biết.

Khi PV báo GDVN đến tìm hiểu về thông tin vỡ nợ của vợ chồng Ngừng thì một số người tỏ ra ngỡ ngàng trước sự việc này. Nhất là khi 2-3 tháng nay, chị Ngừng không thanh toán tiền lãi cho các chủ nợ nên họ đã kéo đến nhà để bắt nợ. “Ở đây người cho vay nhiều đấy, phải đến 80% người dân trong xã có tiền, vàng, cầm cố tài sản gia đình cho Ngừng vay lấy lãi” – một chủ nợ cũng ở cùng xã Dũng Tiến dấu tên cho biết.

Nhưng ngôi nhà nhiều ngày nay luôn khóa chặt cửa


Theo một thông tin khác, số tiền chị Ngừng vay của dân dùng vào việc gì thì người dân và chủ nợ không hề hay biết. Chỉ biết rằng, những ai mang tiền đến cho vợ chồng Ngừng vay với lãi suất 5% một tháng. Nhiều người cho vay với số tiền từ một đến hai trăm triệu đồng nhưng giờ lãi mẹ đẻ lãi con lên đến ba, bốn trăm triệu đồng. Nhưng khoảng 20 ngày trước, khi vợ chồng Ngừng không trả được lãi thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Những người dân ở đây cho biết: Họ cũng không tin rằng vợ chồng cái Ngừng lại nợ nần nhiều đến vậy. Vợ chồng nó không “lô đề”, cờ bạc gì cả. Sao lại bảo nợ nhiều như dân đồn thế được. Không biết tiền đó mang đi kinh doanh cái gì chứ ăn tiêu cả đời cũng không hết được số tiền đấy?.

Xã Dũng Tiến không còn yên bình như xưa khi vụ việc của Lê Thị Ngừng vỡ lở


Theo điều tra của phóng viên, một số chủ nợ khác còn cho vợ chồng Ngừng - Quang mượn “sổ đỏ” để con nợ mang đi cầm cố, vay tiền mặt. Mỗi tháng chị Ngừng trả cho mỗi một “sổ đỏ” mượn đó 5 triệu đồng/tháng. Nhiều chủ nợ khác nghe tin vỡ nợ của vợ chồng chị Ngừng đã ăn không ngon, ngủ không yên vì “có thể bị mất hết nhà cửa”.

 Được biết, gia đình vợ chồng anh Nghiêm Xuân Sơn (tên thường gọi là Quang) – Lê Thị Ngừng có 3 người con trai, hiện đang ở nhà với bà nội tại xóm Ngang, thôn Ba Lăng. Do sức ép của chủ nợ nên chị Ngừng đã đến cơ quan CA huyện Thường Tín trình báo sự việc. Chiều ngày 21/12, theo quan sát, ngôi nhà 3 tầng khang trang mà vợ chồng chị Ngừng ở trước đây vẫn khóa chặt cửa.

Ông Vũ Quang Tung Trưởng CA xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ nghe thấy tin đồn về việc vỡ nợ của nhà chị Ngừng mấy ngày trước. Nhưng CA xã vẫn chưa nhận được bất cứ loại giấy tờ, đơn từ nào của người dân cả”.

 Một đại diện CA huyện Thường Tín cho biết, con số vỡ nợ của “nghi can” Lê Thị Ngừng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức. Nhưng theo người dân đồn đoán thì số tiền của vợ chồng Ngường nợ trên 200 tỷ đồng?

Ông Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến cho hay, có nắm bắt được việc các con nợ ở bên ngoài đến nhà Quang, Ngừng để lấy đồ đạc trong nhà đi song việc này không gây ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn xã. Công an xã cũng có mặt để giám sát sự việc và nắm bắt tình hình. 

Ông Cường cho biết: "Đến thời điểm này, UBND xã chưa nhận được bất cứ đơn thư nào của người dân về vụ việc vỡ nợ của vợ chồng Ngừng, Quang. Có thể họ gửi đơn lên công an huyện chứ không thông qua xã. Theo tôi được biết thì vợ chồng Quang, Ngừng không đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn và không buôn bán lớn. Trước đây, vợ chồng Quang cũng thuộc diện có thu nhập khá giả ở địa phương".

Trong khi đó, cán bộ Công an xã Dũng Tiến cũng cho biết, chỉ mới nghe thông tin dư luận là có sự việc vỡ nợ. Hiện vợ chồng này đã trình diện ở Công an huyện Thường Tín. 

Liên quan đến sự việc, công an huyện Thường Tín xác nhận, mới đây Nguyễn Thị Ngừng (33 tuổi) cùng chồng là Nghiêm Xuân Sơn (tức Quang, 36 tuổi) có đến công an huyện trình diện.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc…

Hải Sơn