Sai lầm chết người từ những thực đơn ăn kiêng

(GDVN) - Không nhiều người thực hiện được một thực đơn đúng và hợp lý. Bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm từ những thực đơn ăn kiêng sai lầm sau.
23/12/2011 13:41 H.A
1. Kiêng dầu mỡ tuyệt đối, nhưng lại chấp nhận phô mai hoặc bơ thực vật: Phô mai sợi trong các buổi tiệc trông giống những sợi mực khô cũng làm cho họ đãng trí và nạp nó một cách vô thức. Dĩ nhiên, phô mai không có nhiều chất béo bằng dầu hay mỡ động vật, bơ thực vật không chứa cholesterone nhưng nó vẫn cần được loại ra khỏi những thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt.
2. Không ăn nhiều tinh bột, giảm cơm và bánh mì, nhưng lại chấp nhận bánh quy hay cả pizza! nhấm nháp vài chiếc bánh quy có thể giãn cơn đói hoặc thay thế một bữa ăn nhẹ. Nhưng nếu thay vài lát bánh mì nguyên cám bằng một gói bánh quy, việc ăn kiêng của bạn còn kém hiệu quả hơn. Những cô nàng ăn kiêng chấp nhận pizza mà không biết lượng calo thu nhận trung bình từ một miếng nhỏ cũng vào khoảng 250calori!
3. Không uống rượu bia và nước ngọt có gas nhưng vẫn uống soda và nước trái cây chứa nhiều đường: Nếu bạn biết rằng nước mía cũng có thể làm tăng cân và phá sản mọi thực đơn ăn kiêng thì vẫn còn soda và một số loại nước trái cây cần tránh xa vì quá bổ dưỡng như chuối xay, sinh tố dừa hoặc rau má đậu xanh.
4. Không ăn bữa chính nhưng vẫn nạp nhiều năng lượng dư vì ăn vặt: Những bữa ăn vặt, có thể làm cho dạ dày bớt biểu tình, và làm cho thực đơn ăn kiêng của bạn chảng còn hiệu quả.
5. Nhịn ăn sáng: Nếu không ăn sáng, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi và có nhu cầu ăn nhiều hơn trong các bữa ăn sau đó. Các nhà dinh dưỡng khẳng định rằng, trung bình những người không ăn sáng trong ngày sẽ ăn nhiều hơn gấp 2,5 lần so với những người có ăn sáng.
6. Nhịn ăn tối: Đừng nghĩ nhịn ăn tối thì sẽ giảm cân nhanh hơn. Vì nếu bạn thường xuyên nhịn ăn tối sẽ dẫn đến tình trạng làm chậm quá trình trao đổi chất và cơ thể phản ứng bằng cách giữ nhiệt nhiều hơn nên bạn sẽ không giảm được cân.
7. Ăn quá nhanh: Ăn nhanh sẽ làm cho bạn không kịp có cảm giác no do não chưa kịp nhận được tín hiệu từ dạ dày. Vậy nên, ăn nhanh không những không giúp bạn giảm cân mà còn làm cho bạn dễ bị đau dạ dày và ăn nhiều hơn mức cần thiết.
8. Uống nhiều trà và cafe trong ngày: Nếu bạn uống nhiều hơn 8 ly trà và cafe trong ngày sẽ tạo ra các độc tố trong cơ thể, ngăn cản sự giảm cân chứ không phải có tác dụng giảm cân như bạn tưởng.
9. Ăn thật nhiều trái cây và rau xanh: Nếu ăn với lượng vừa đủ thì sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều thì thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Bởi, trong trái cây có nhiều đường đơn, nước trái cây đóng hộp cũng có pha thêm đường… Vậy nên, tốt nhất hãy ăn hoa quả tươi và ăn không quá 300gr trái cây/ ngày.
10. Cắt giảm lượng thức ăn một cách đường đột và phải bỏ cuộc nhanh chóng: Hốt hoảng vì số ký tăng nhanh, lập tức ăn kiêng một cách đường đột là thực đơn ăn kiêng tệ hại và kém hiệu quả nhất. Nhiều người giảm từ 3 bữa chính xuống còn 1 và lập tức đầu hàng.
11. Tập thể dục bất kể thời tiết hay sức khỏe: Luyện tập sức khỏe là tốt, nhưng không phải cứ tập luyện y chang một cái máy, đó là bất chấp điều kiện thời tiết và sức khỏe. Việc tập luyện như vậy không mang lại kết quả giảm cân, mà có khi còn làm bạn mệt mỏi hơn, nhất là trong những hôm thời tiết xấu hoặc cơ thể bạn đang mệt mỏi. Luyện tập hiệu quả nhất là thực hiện thường xuyên 3-4 lần/tuần, không được bỏ quãng.
12. Thuốc giảm cân: cho đến nay, chưa ai có thể khẳng định rằng chúng có tác dụng thật sự. Đa số loại thuốc này có chứa những hoạt chất gia tăng quá trình trao đổi chất, song không có nghĩa là chúng có tác dụng giảm béo. Có nhiều loại thuốc còn có hại cho sức khỏe.
H.A