Trong cuộc sống hàng ngày, trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng phổ biến tốt cho não, bảo vệ gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng chống ung thư và lão hóa hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng những người phụ nữ ăn một hoặc nhiều trứng mỗi ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những phụ nữ ăn một hoặc hai quả trứng mỗi tuần.
Theo dõi khảo sát cho thấy, người phụ nữ ăn một quả trứng mỗi ngày, tỷ lệ tử vong cao hơn 22% so với những người ăn 1 – 2 quả trứng mỗi tuần (trong đó tuổi tác, thói quen hút thuốc, trọng lượng cơ thể và các yếu tố khác không được tính đến).
Trong nấu nướng, luộc trứng là cách tốt nhất để ăn nhưng không nên nấu quá chín, trứng cho vào nước sôi và luộc trong khoảng 5 đến 7 phút là thích hợp, nhưng lưu ý ăn từ từ, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.
Với món trứng chiên, các cạnh được đốt cháy, các protein trứng sẽ trở thành một polymer phân tử thấp, các axit amin hình thành ở nhiệt độ cao sẽ biến chất thành chất độc hại.
Ngoài ra, chú ý khi ăn trứng luộc thì không nên uống chè, vì các axit trong chè kết hợp với sắt có trong trứng kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột.
Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng: hãy cố gắng ăn lòng đỏ
Phụ nữ mang thai, và những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có thể ăn 2 – 3 quả trứng mỗi ngày, nhưng không nhiều hơn. Trứng là thực phẩm tốt nhưng không nên nấu chín quá lâu. Các chuyên gia chỉ ra rằng trứng là loại thực phẩm giàu protein, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng sự trao đổi chất, nhưng cũng như làm tăng gánh nặng cho thận.
Nhìn chung, người lớn tuổi chỉ cần chú ý kiểm soát lượng cholesterol thường xuyên, kiểm soát ăn thịt và uống sữa thì ăn một quả trứng một ngày là thích hợp. Cố gắng ăn lòng đỏ trứng, vì nó chứa 2/3 lượng cholesterol cần có hàng ngày cho một người lớn khỏe mạnh.
Theo Afamily