Tin thế giới đọc nhanh sáng 28/12/2011

(GDVN) - Xe hơi đâm xe buýt ở Nam Phi, 19 người chết; Bão lớn đổ bộ vào Na Uy; Nổ đường ống dẫn khí ở Syria ... là những tin tức nổi bật sáng nay.
28/12/2011 07:37 Đình Phương (Tổng hợp)
1. Hôm qua (27/12), một trận bão lớn được đánh giá là mạnh nhất trong 30 năm qua đã đổ bộ vào vùng bờ biển phía Tây Na Uy làm hàng trăm khách du lịch bị mắt kẹt khi đang đi nghỉ lễ. Thành phố Trondheim trên đảo đã hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của trận bão, gây mất điện trên diện rộng và làm ngưng trệ hoạt động của thành phố. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hai, thương vong do cơn bão gây ra.(VOV)
2. Tư lệnh hải quân Iran Amir Rastegari ngày 27/12 cho biết, lực lượng hải quân Iran sẵn sàng tổ chức tập trận chung với các quốc gia Trung Đông khác nhằm đảm bảo an ninh cho toàn khu vực. Theo Tư lệnh Rastegari, sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài đã gây bất ổn cho khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định các nước trong khu vực có thể tự đảm bảo an ninh thông qua việc hợp tác.(Vietnamplus)
3.Chính phủ Philipines hôm qua đã cảnh báo khu vực vừa gánh chịu cơn bão Washi ở miền Nam nước này cần có các biện pháp đề phòng, vì đang có dấu hiệu hình thành một cơn bão nhiệt đới gây mưa to bất thường ở đảo Mindanao. Dự kiến cơn bão sẽ hình thành và đổ bộ vào đảo Mindanao trong vài ngày tới.(VOV/AFP)
4. Cảnh sát Nam Phi ngày 27/12 cho biết, 19 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe hơi vượt ẩu đâm thẳng vào một chiếc xe buýt đang lưu thông chiều ngược lại và làm cả hai xe đã bốc cháy trên một con đường ở tỉnh Free State, miền trung Nam Phi. Vụ tai nạn làm 4 người trên xe hơi và 15 người trên xe buýt thiệt mạng tại chỗ. Chín người bị thương đã được đưa đi cấp cứu.(Thanh niên/AP)
5. Hôm qua (27/12), nhóm Al-Qaeda ở Iraq tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo Iraq" đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành một loạt vụ đánh bom hồi tuần trước làm hàng trăm người thương vong ở Baghdad và khiến tình trạng căng thẳng giáo phái ở nước này ngày càng gia tăng. Đây là những vụ tấn công đẫm máu nhất trong bốn tháng qua diễn ra tại Iraq.(Vietnamplus)
6. Bộ Lao động Pháp hôm nay vừa cho biết, số người thất nghiệp ở nước này đã tăng tới mức kỷ lục trong tháng 11/2011 do Pháp đang phải đối mặt với mối đe dọa kép của cuộc khủng hoảng nợ ngày càng tăng và chỉ số kinh tế suy giảm. Để giải quyết tình trạng trên, Chính phủ Pháp dự định sẽ triệu tập một hội nghị toàn thể vào ngày 18/1 tới để tập trung bàn về vấn đề thất nghiệp.(TTX/Tin tức)
7. Sáng sớm ngày 27/12, đã xảy ra một vụ nổ đường ống dẫn khí ở thành phố Homs của Syria. Vụ nổ xảy ra ở khu vực làng an al- Ashrafiya, nhưng không gây thương vong nào cho người dân. Theo nhận định ban đầu, vụ đánh bom này có thể do các nhóm khủng bố tiến hành. Đây là vụ tấn công thứ 3 nhằm vào các đường ống dẫn khí và dầu ở thành phố Homs của Syria trong tháng này.(VOV/THX)
8. Phát biểu tại Điện Kremlin ngày 27/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã khen ngợi hoạt động của chính phủ nhiệm kỳ vừa qua. Tổng thống Medvedev cũng tuyên bố các cơ quan chức năng nước này sẽ chặn đứng mọi âm mưu phá hoại từ bên trong và bên ngoài. Đặc biệt là thời điểm nhạy cảm và quan trọng khi Nga đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Tổng thống.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)