"Xâm lược Iran là xâm lược Nga, Trung Quốc"

(GDVN) - Nga và Trung Quốc có thể coi một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran là một cuộc tấn công nhằm vào biên giới của mình
02/01/2012 07:25 Nguyễn Hường (theo Press TV)
Một nhà phân tích chính trị nổi tiếng đã lên tiếng đưa ra nhận định rằng, Nga và Trung Quốc có thể coi một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran là một cuộc tấn công nhằm vào biên giới của mình và là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ.
Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari
Trang Press TV (Iran) dẫn lời nhà phân tích Shamus Cooke viết trên trang web Global Research cho biết: "Mỹ đã kiêu ngạo khi cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ không phản ứng quân sự, nhưng họ đã lầm từ trước".

Theo giải thích của Cooke, "khi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bật đèn xanh cho Tổng thống Georgia Mikheil Saakahvili tấn công Nam Ossetia vào năm 2008, Nga đã khiến cho tất cả mọi người ngạc nhiên bằng cách đưa ra phản ứng quân sự và nghiền nát cuộc xâm lược của Georgia".

Điều đó đã khiến ông đưa ra suy đoán mạnh mẽ cho rằng, một cuộc "tấn công Syria và/hoặc là Iran sẽ khơi mào cho một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn hoặc thậm chí là một cuộc chiến tranh quy mô quốc tế".

Ngoài ra, phía Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ Iran. Bằng chứng là trong tháng 12/2011, Thiếu tướng Zhang Zhaozhong, giáo sư Đại học Quân sự Quốc gia Trung Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ không ngần ngại đứng ra bảo vệ nước Cộng hoà Hồi giáo (Iran) chống lại một cuộc tấn công quân sự, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.
Iran sẽ đáp trả mọi cuộc xâm lược bằng các biện pháp quân sự mạnh mẽ
Cũng trong tuần trước, Đại sứ Liên Hợp Quốc của Nga Vitaly Churkin cũng đã kịch liệt chỉ trích mọi kế hoạch tấn công Iran và mô tả biện pháp quân sự này là "một kịch bản rất nguy hiểm" có thể dẫn tới một "thảm họa khu vực".

Phản ứng cứng rắn trên của Nga và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh Israel đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trong những tuần qua, Israel đã bày tỏ sự sốt sắng muốn tiến hành kế hoạch trên của mình khi ngày 21/12/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak  đưa ra cảnh báo rằng "đã đến lúc" đối phó với Iran.

Trước đó, ngày 6/11, Tổng thống Israel Shimon Peres cũng đưa ra tuyên bố rằng: một cuộc tấn công chống lại Iran đang ngày  càng có "nhiều và nhiều khả năng hơn".

Đáp lại các lời lẽ hăm dọa của Israel, các quan chức Iran cũng đưa ra hứa hẹn sẽ đáp lại bằng một hoạt động quân sự mạnh mẽ cho bất kỳ cuộc tấn công quân sự chống lại đất nước này và cảnh báo rằng bất kỳ biện pháp nào như vậy được áp dụng với Iran có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lan ra ngoài Trung Đông.
Nguyễn Hường (theo Press TV)