Fan Liverpool bắt chước Suarez phân biệt chủng tộc

(GDVN) - Ở Anfield, nạn phân biệt chủng tộc đang trở thành vấn đề nhức nhối. Sau Suarez chưa lâu, nay đến lượt các CĐV Liverpool xúc phạm các cầu thủ da màu.
08/01/2012 13:54 Minh Phương

Liverpool là biểu tượng cho một Premier League truyền thống, là hình ảnh chân thực nhất của bóng đá Anh trong quá khứ. Và dường như, sự cũ kỹ, sự cổ hủ ấy trong họ đã và đang ngăn cản những cái mới, những cái được gọi là ngoại lai.

Vì thế mà các CĐV Liverpool đã dành những lời lẽ miệt thị ghê tởm nhất dành cho Tom Adeyemi, tiền vệ người Anh gốc Phi của CLB Oldham ở cuộc đọ sức ở FA Cup vừa qua. Trận này, Liverpool thắng dễ 5-1 để giành vé đi tiếp. Nhưng, thắng lợi ấy đã trở nên xấu xí đi nhiều, và có lẽ người ta cũng chẳng bận tâm về kết quả ấy khi mọi cặp mắt đều đổ dồn vào cầu thủ trẻ tội nghiệp Tom Adeyemi, người mà trong trận đấu đã phải ứa nước mắt vì phải nghe những lời miệt thị từ trên khán đài.

Cầu thủ Tom Adeyemi phẫn nộ khi bị miệt thị

“Cút đi đồ da đen chó chết”, “Mày là thằng da đen chết tiệt”… Những câu bẩn thỉu ấy cứ vang lên, đập vào tai chàng tiền vệ tội nghiệp mới ở tuổi 20. Và như phản xạ của một người trong nỗi uất ức, anh đã phải khóc lên. Dù cho đã được các đồng đội lẫn cầu thủ đối phương ra sức an ủi, nhưng Tom Adeyemi vẫn không thể chịu nổi sự nhục nhã và phản ứng quyết liệt, anh gồng mình lên như một con thú hoang. Chứng kiến cảnh Tom Adeyemi giữa hàng ngàn CĐV, bất lực hứng chịu tất cả, thấy anh thật thương, thấy các fan Liverpool thật đáng trách. Nên nhớ đây đã là sự việc thứ 2 về vấn đề phân biệt chủng tộc liên quan đến Liverpool và cũng xảy ra tại sân Anfield.

Sau trận đấu, FA đã triệu tập băng ghi hình cũng như báo cáo từ các trọng tài. Chắc chắn một án phạt nặng đang treo lơ lửng trên đầu Liverpool, nhất là khi các quan chức bóng đá Anh đang đẩy mạnh kế hoạch bài trừ nạn phân biệt chủng tộc một các rất quyết liệt. Và trớ trêu thay, trước đó họ cũng dính một án phạt cực nặng khi Luis Suarez miệt thị Patrice Evra, khiến tiền vệ này bị treo giò 8 trận và phải nộp phạt 40.000 bảng.

Minh Phương