Vụ tra tấn ôsin: Quan chức Quốc hội lên tiếng

09/01/2012 10:40
Bảo Trân/NLĐ

(GDVN) - "Liên tiếp những vụ hành hạ dã man người khác liên tục xảy ra gần đây chính là do một bộ phận người dân xem đồng tiền lớn hơn các giá trị đạo đức...".

Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết.

* Phóng viên: Sau vụ xăm rết lên mặt người làm ở Bà Rịa - Vũng Tàu đến vụ mẹ chủ nhà đánh chết người giúp việc ở Linh Đàm - Hà Nội và mới đây nhất là vụ bà Trần Thị Tuyết Minh (ngụ Kim Mã - Hà Nội) tra tấn bà Phạm Thị Phương dã man. Bà đánh giá tình trạng này thế nào?

Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.
- Bà Nguyễn Thị Khá: Theo tôi, những vụ việc liên tiếp vừa qua trước hết là thể hiện đạo đức một bộ phận người dân trong xã hội đang xuống cấp, mải chạy đua theo đồng tiền nên khi bỏ tiền ra thuê người làm là cho rằng có quyền chà đạp, hành hạ, xâm phạm thân thể của họ. Những hành vi đau xót vừa qua là hệ quả từ việc phổ biến pháp luật chưa được sâu rộng và chưa được mọi tầng lớp người dân tôn trọng.

Từ những vụ việc này, cần có một cuộc “đại phẫu” tổng thể cho nền tảng xã hội ta, từ giáo dục pháp luật đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, dạy dỗ những điều tốt, hướng thiện. Phải làm sao để mọi người dân đều hiểu là phải sống và làm việc theo pháp luật.

Tại cơ quan công an, bà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, ngụ huyện Từ Liêm - Hà Nội) thừa nhận bạo hành bà Phạm Thị Phương (người giúp việc). ảnh 2
Tại cơ quan công an, bà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, ngụ huyện Từ Liêm - Hà Nội) thừa nhận bạo hành bà Phạm Thị Phương (người giúp việc).

* Phải chăng khi kinh tế phát triển, tình người đã phai nhạt, thậm chí nhiều nơi không còn hiện hữu?

- Bà Nguyễn Thị Khá: Đúng là như vậy. Trong cuộc sống, vì mải chạy theo đồng tiền, danh vọng nên không ít người đã làm những việc bất nhẫn, thậm chí với những người thân trong gia đình. Những vụ việc vô lương tâm liên tiếp xảy ra trong thời gian qua là hồi chuông cảnh báo về sự phân hóa quá rõ trong tầng lớp dân cư. Điều mấu chốt hiện nay là sự giàu sang phải song hành cùng tính nhân bản thì gia đình, xã hội mới bền chặt.

* Thưa bà, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội có giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên?

- Bà Nguyễn Thị Khá: Trước hết, phải nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật của toàn dân, sau đó là xử lý thật nghiêm những vụ việc vừa qua để răn đe. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp khác như phát động nhiều phong trào hướng thiện, vì cộng đồng một cách thực chất thay vì hô khẩu hiệu và theo phong trào.

* Có một tình trạng rất xấu đang diễn ra trong xã hội là người vi phạm luật pháp lại còn vô tư khoe “thành tích” trên các trang mạng xã hội, phải chăng đạo đức đang xuống cấp?

-Bà Nguyễn Thị Khá: Đúng là giáo dục từ gia đình, nhà trường rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách một con người, nhất là thói quen tôn trọng pháp luật.

Tôi cho rằng ngành giáo dục chưa quan tâm đúng mức đến việc dạy làm người mà mải chạy theo thành tích nên đã dẫn đến những vụ việc vô cùng thương tâm, đau xót. Ngay trong không ít gia đình, cha mẹ cũng không làm gương và hướng dẫn con trở thành người có ích cho xã hội mà chỉ luôn nhắc con phải học giỏi để kiếm chỗ làm lương cao, thành đạt…

* Bà có cho rằng cách phổ biến, giáo dục pháp luật đã bị sao nhãng dẫn đến hậu quả như vừa qua?

- Bà Nguyễn Thị Khá: Quốc hội đang bàn về dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vừa được Chính phủ trình. Khi dự luật này được Quốc hội thông qua, hy vọng sẽ cải thiện được phần nào tình hình.

PV: Xin cảm ơn bà!


Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Bảo Trân/NLĐ