Mỹ thuê Boeing xây lá chắn tên lửa chống Iran, Triều Tiên

Lầu Năm góc vừa chính thức công bố Tập đoàn Boeing đã đánh bại đối thủ rất nặng ký là tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin
11/01/2012 07:07 Theo infonet.vn
Lầu Năm góc vừa chính thức công bố Tập đoàn Boeing đã đánh bại đối thủ rất nặng ký là tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin để trở thành nhà thầu chính cho chương trình lá chắn tên lửa tầm xa của Mỹ.
Hệ thống lá chắn tên lửa mà Boeing tham gia xây dựng cho Bộ Quốc phòng Mỹ là hệ thống duy nhất có khả năng mang tên lửa đánh chặn có đầu đạn hóa học, sinh học hay đầu đạn hạt nhân. (Ảnh minh họa)
Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Mỹ, bản hợp đồng mà Boeing “đoạt được” từ tay Lockheed Martin có trị giá 3,48 tỷ USD, kéo dài trong thời hạn 7 năm bao gồm các hạng mục: Phát triển, thử nghiệm, cung cấp động cơ và sản xuất các hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Boeing cho biết, họ sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với tập đoàn Northrop Grumman Corp để thực hiện hợp đồng.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ Mỹ đã thực hiện một cuộc đấu thầu cởi mở và công bằng để có thể đưa ra những quyết định chính xác cho chương trình tương lai của dự án”, Norm Tew, Phó chủ tịch Boeing, giám đốc phụ trách chương trình lá chắn tên lửa mặt đất (GMD) phát biểu.

Tuy không trúng thầu nhưng người phát ngôn của Lockheed cho biết họ rất “vinh dự” khi được tham dự vào cuộc đấu thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chương trình GMD sẽ sử dụng các hệ thống radar và nhiều loại cảm biến cùng với hệ thống mạng tốn khoảng 20.000 dặm cáp quang kết nối với các trung tâm phối hợp điều khiển các hầm chứa tên lửa (silo) đánh chặn tại Fort Greely, Alaska và căn cứ không quân Vandenberg, California.

Giới phân tích quân sự cho rằng lá chắn tên lửa là sáng kiến của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm mục đích tăng cường phòng thủ trước nguy cơ bị tấn công bởi tên lửa tầm xa của Iran hay Triều Tiên.

Đây cũng là hệ thống phòng thủ tên lửa duy nhất của Mỹ có trang bị đầu đạn vũ khí hóa học, sinh học hay thậm chí là đầu đạn hạt nhân.
Theo infonet.vn