Ấn Độ chi 1,1 tỉ USD mua trang bị-vũ khí Israel?

Công ty Israel IAI vừa nhận một hợp đồng có giá trị kỷ lục trong lịch sử tồn tại của công ty để chuyển giao một loạt máy bay chiến đấu, đạn tên lửa....
12/01/2012 17:57 Theo Báo QuÂN Đội Nhân Dân

Công ty Israel IAI vừa nhận một hợp đồng có giá trị kỷ lục trong lịch sử tồn tại của công ty để chuyển giao một loạt máy bay chiến đấu, đạn tên lửa, tổ hợp máy bay không người lái và hệ thống trinh sát.

Tổ hợp tên lửa phòng không Spyder/ Ảnh minh họa
Theo Globes, tổng trị giá của hợp đồng nói trên ước đạt 1,1 tỉ USD. Thông tin về hợp đồng trị giá kỷ lục của IAI đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán ở Tel Aviv, nhưng hiện vẫn chưa rõ ai là khách hàng. 

Tuy nhiên, Globes dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ đăng tải, quốc gia này đã tích cực đàm phán một hợp đồng vũ khí lớn với phía Israel.

Hiện tại, cả IAI và phía Ấn Độ đều chưa lên tiếng khẳng định sự tồn tại của hợp đồng quân sự nói trên.

Tờ Globes đăng tải, nhiều công ty công nghiệp quốc phòng Israel đang tích cực đàm phán với phía Ấn Độ để nhận một hợp đồng quân sự kỷ lục.

Cần nhấn mạnh rằng, giám đốc IAI Itzhak Nissanm, người không thường xuyên tham gia đàm phán với đối tác nước ngoài, đã có cuộc đàm phán kín với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Thông tin chi tiết về đơn hàng vũ khí Ấn Độ định mua vẫn chưa được công bố.

Trong vài năm gần đây, Ấn Độ đã chi nhiều tỉ USD để mua sắm vũ khí-trang bị do các công ty quốc phòng Israel sản xuất. Cụ thể, năm 2009, Ấn Độ đã chi 1,1 tỉ USD mua tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Barak-8.

Cùng năm, công ty Rafael của Israel cũng nhận được hợp đồng bán cho Ấn Độ 18 tổ hợp tên lửa phòng không Spyder trị giá 1 tỉ USD. Theo nhận định của UPI, trong 10 năm qua, Ấn Độ tổng cộng đã chi ra khoảng 10 tỉ USD để mua vũ khí-trang bị từ Israel.

Theo Báo QuÂN Đội Nhân Dân