Đại học trực tuyến đang nở rộ tại châu Á

(GDVN) - Trong vài năm gần đây, số lượng các khóa học theo hình hình thức giáo dục từ xa đã tăng lên rất nhanh ở nhiều khu vực của châu Á.
25/05/2011 23:40

(GDVN) - Trong vài năm gần đây, số lượng các khóa học theo hình hình thức giáo dục từ xa đã tăng lên rất nhanh ở nhiều khu vực của châu Á.

Anh Abdulla Rasheed Ahmed sống trên hòn đảo Fuvahmulak xinh đẹp ở Maldives. Nhưng điều này khiến anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc lấy bằng tiến sĩ vì trường đại học gần nơi anh sống nhất cũng mất khoảng 1 giờ bay. Hơn nữa, là hiệu trường của một trường học, Abdulla không thể vắng mặt tại nơi làm việc trong thời gian dài.

Những khó khăn của anh Abdulla cuối cùng đã được giải quyết nhờ một chương trình học tiến sĩ trực tuyến của trường đại học điện tử châu Á, có trụ sở tại Kuala Lumpur (Malaysia). Hiện tại, Abdulla đã hoàn thành cả hai khóa học thạc sĩ và tiến sĩ tại trường đại học này.

“Học trực tuyến rất hợp với những người đang làm việc”, anh Abdulla cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Bởi vì bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi miễn nơi bạn sống có kết nối internet.

Các khóa học trực tuyến ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học
Các khóa học trực tuyến ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học

Với việc kết nối internet được mở rộng đến các vùng xa xôi trên thế giới, ngày càng nhiều sinh viên như anh Abdulla nhận ra rằng việc học đại học và trên đại học ngày nay không còn phụ thuộc nhiều vào khoảng cách địa lý. Những sinh viên có thể tham gia các khóa học trực tuyến hay từ xa và tài liệu cho sinh viên sẽ được gửi qua email.

Nhận thấy nhu cầu của những người như anh Abdulla, các trường đại học không chỉ ở châu Á mà cả trên thế giới đã nhanh chóng mở các khóa học trực tuyến với nhiều trình độ các nhau. Các chuyên gia giáo dục đánh giá rằng những khóa học online đã giúp xóa những rào cản về địa lý.

Trong vài năm gần đây, số lượng các khóa học theo hình hình thức giáo dục từ xa đã tăng lên rất nhanh ở nhiều khu vực của châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Riêng Trung Quốc đã có 68 trường đại học trực tuyến. Giáo dục trực tuyết cũng rất phát triển ở những quốc gia có hạ tầng mang internet tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong và Singapore.

“Nhiều người đang làm việc không có thời tham dự những hóa học trực tiếp trên giảng đường, họ đã tìm tới những khoa học trực tuyến”, Wong Tat Meng, chủ tịch Hiệp hội trường đại học Mở châu Á, cho biết. “Các lớp học trước tuyến cũng góp phần giải quyết tình trạng thiếu trường đại học ở nhiều nước hiện nay.”

Tuy nhiên, dịch vụ internet không ổn định ở nhiều vùng ở châu Á, đặc biệt những vùng nông thôn, vẫn là một rào cản khiến những sinh viên ở những khu vực này chưa thể tiếp cận với những khóa học trực tuyến. Thêm nữa, bằng cấp thông qua các khóa học trực tuyến vẫn chưa được xã hội đánh giá cao so với bằng cấp của nhưng khóa học tại trường đại học thực.

Tiến sĩ Dhanarajan, cựu giám đốc trường đại học Mở Hong Kong, cho biết tâm lý đa số sinh viên vẫn muốn tham dự các khóa học trực tiếp tại trường đại học bởi vì họ vẫn hoài nghi về chất lượng của các khóa học online.

Hà Anh (Nytimes)