Chuyện ăn Tết tốn kém và sửng sốt của các đại gia

23/01/2012 07:43
Chuyện đại gia ăn Tết khác hoàn toàn với người đời bởi người đời chỉ rục rịch chuẩn bị Tết trong một tháng còn đại gia gì phải cả năm hoặc hàng năm...
Cuộc sống của các đại gia luôn là đề tài gây hứng thú. Người ta tò mò xem đại gia nhiều tiền thì sống và tiêu tiền như thế nào. Đã có không ít những trò tiêu tiền khiến người đời phải sửng sốt của giới siêu giàu được bày lên mặt báo. Người giàu làm gì cũng khác người thường vì rất nhiều tiền sẽ làm nên sự khác biệt.

Một năm ăn Tết hơn 12 lần


Ông Nguyễn Minh H (Hà Nội) năm nay đã ngoài 50. Nói đến giới siêu giàu ở đất Hà thành này, có lẽ ông phải là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Có thể không phải vì ông là người giàu nhất mà ông là người để cho người ta biết ông giàu nhiều nhất và sự chơi ngông của ông có lẽ cũng chẳng ai sánh được bằng.

Có tiền là một chuyện. Nhưng với ông H, biết tiêu tiền mới tạo nên đẳng cấp của một đại gia. Ông H hoạt động trong ngành bất động sản, ông còn lấn sang đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. Biệt thự của đại gia này nằm không mấy xa trung tâm thành phố. Sự xa hoa được thể hiện qua từng món đồ, từng viên gạch, từng cái cây trong khu nhà rộng lớn đó. Nếu chỉ nhìn biệt thự của chiếc cổng thường im lìm đóng, người ta sẽ không thể ngờ được, sau đó là cả một cuộc sống lộng lẫy đến độ khó lòng có thể tưởng tượng nổi.

Chiếc cổng bên ngoài chỉ là một vật che chắn để tránh sự dòm ngó của người đời. Ngay sau khi bước vào và đứng phía sau chiếc cổng đó, chắc hẳn ai cũng sẽ phải choáng ngợp bởi những gì mình được nhìn thấy.

Chiếc cổng thứ hai được ông H mời những nghệ nhân có tiếng nhất chạm trổ một cách tinh xảo đến từng chi tiết. Nó được dát vàng và có vài viên kim cương làm điểm nhấn ở vài nơi cần thiết. Bắt đầu từ chiếc cổng đó, con đường nhỏ dẫn vào biệt thự được trải sỏi. Đó là những viên sỏi được ông cất công sưu tập từ khắp các đất nước trên thế giới nơi ông đã từng đi qua. Hai bên đường là tượng cổ được sắp đặt khéo léo. Ông bày ra ngoài thiên nhiên hàng chục tỷ đồng mà không lo bị mất bởi lẽ hệ thống an ninh của gia đình ông vô cùng hiện đại. Ngoài các camera được gắn ở khắp nơi, ông còn cho lắp đặt thêm còi báo động.

Tất nhiên, ông cũng thuê thêm vệ sĩ nhưng họ được bố trí ở những nơi kín đáo để tạo cảm giác thoải mái cho khách khi đến chơi với gia đình.

Tất cả nội thất trong nhà được ông kì công lựa chọn từ rất nhiều nước và được sắp xếp, có cả đồ thiết kế bởi những nhà thiết kế nổi tiếng. Thực ra, rất khó để diễn đạt bằng lời sự giàu có của đại gia này bởi có quá nhiều thứ sẽ khiến người ta phải choáng ngợp. Ngay cả cách sống của ông cũng hơn người. Nhất là vào dịp Tết. Người ta sẽ thấy một không khí vô cùng khác tại khu biệt thự này. Ông H không chỉ ăn Tết ta mà còn làm Tết theo phong tục của các dân tộc ít người. Dân tộc nào càng ít người thì Tết của họ càng được ông chú ý đến.
nếu đến biệt thự của đại gia này, cảnh tượng mà người ta sẽ bắt gặp là rất nhiều những dân tộc khác nhau đang tổ chức Tết ở những khu vực khác nhau. Ảnh minh họa. ảnh 1
nếu đến biệt thự của đại gia này, cảnh tượng mà người ta sẽ bắt gặp là rất nhiều những dân tộc khác nhau đang tổ chức Tết ở những khu vực khác nhau. Ảnh minh họa.

Đại gia chọn ra 12 dân tộc ít người để làm Tết theo phong tục của họ. Tết của dân tộc Thu Lao, Hà Nhì, và Xa Phó được ông chú ý hơn cả. Bởi cả 3 dân tộc này chủ yếu sống ở vùng núi xa xôi. Họ cũng rất coi trọng ngày Tết nên Tết được tổ chức rất linh đình với đầy đủ các tục lệ của cha ông truyền lại từ xưa. Vì thú chơi ngông này, ông H khá vất vả.

Ông không làm Tết theo các dân tộc một cách đại khái mà ông làm thực sự nên vào những ngày Tết, nếu đến biệt thự của đại gia này, cảnh tượng mà người ta sẽ bắt gặp là rất nhiều những dân tộc khác nhau đang tổ chức Tết ở những khu vực khác nhau. Đại gia phải trả tiền để mời họ về nhà mình và chuẩn bị các thủ tục, đồ vật cúng tế cho mỗi loại Tết. Khó nhất là mời thầy cúng. Họ không cần tiền. Vào ngày Tết, họ càng không muốn rời xa gia đình và bản làng.

Người Thu Lao có 4 vị thần gồm: thần đất, thần sức khỏe của các loài sinh vật, thần quản lý các loài thực vật và thần trông coi việc nắng mưa, gió bão. Khi cúng rừng, người Thu Lao dâng lễ cúng sống lần một, dâng cúng lễ chín lần hai. Thầy cúng đốt 3 nén hương cắm ở giữa và cầu khấn các vị thần phù hộ cho dân bản và đất nước. Bởi vậy, hầu như thầy cúng nào cũng từ chối lời mời của ông H về thành phố để làm Tết cho ông.

Tuy nhiên, mọi chuyện cũng đâu vào đấy. Không phải ai cũng được mời đến nhà ông ăn Tết. Chỉ những người đặc biệt thân thiết và gắn bó với gia đình, mới được tham dự. Người ta sẽ thấy cả Tết của người Xa Phó, khi chị em phụ nữ ngồi miệt mài làm quần áo mới cho các thành viên của gia đình. Tết được phân theo giờ để không bị lẫn lộn âm thanh vào nhau và để mọi thứ không quá náo nhiệt. Dù đã đầu tư rất nhiều tiền cho từng cái Tết của các dân tộc nhưng Tết của người Kinh vẫn là cái Tết tốn tiền hơn cả. Căn phòng chính trong biệt thự được dùng để tổ chức cho nó.

Để chuẩn bị cái Tết chính này, ông H đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Ông thuê người để trồng lúa nếp, thuê người lên miền ngược mua lá dong to và xanh, ông trồng cả đỗ, nuôi cả lợn để phục vụ cho việc gói bánh chưng Tết. Khuôn bánh cũng được chính tay ông chỉ đạo để làm và được trạm khắc một cách khéo léo.

Mâm ngũ quả là thứ được ông kì công chuẩn bị nhất. Ngoài một mâm ngũ quả từ hoa quả thật, ông cho làm một mâm ngũ quả với chuối, bưởi đúc từ vàng, quả hồng, quýt, cam, nho làm từ đá quý. Tất cả được thực hiện bởi những nghệ nhân có tiếng nhất. Tiền công của họ thậm chí lên tới tiền tỉ.

Nén hương đầu tiên thắp lên bàn thờ tổ tiên vào dịp năm mới là nén hương được làm từ loại trầm lâu năm, vô cùng quý hiếm. Chuẩn bị trau chuốt đủ thứ như vậy, mỗi lần Tết đến là một lần ông H có dịp “xả” tiền. Ông cười lớn khi nghe phóng viên hỏi về việc chi quá nhiều tiền cho một cái Tết: “Có tiền mà cứ giữ khư khư để đếm thì buồn phiền lắm bạn ạ. Tôi không có sở thích sưu tập tiền”.

Đai gia đốt tiền theo phong bao lì xì

Đại gia hễ cứ có tiền thì chắc chắn sẽ có người thích chơi ngông để thể hiện. Nếu nói đến lĩnh vực kinh doanh khách sạn và nhà hàng thì có lẽ phải nhắc đến tên của bà Trần Thu L đầu tiên. Nhưng thực ra, ít người biết đến bà vì bà rất ít khi ra mặt. Phần nhiều, bà quản lý cơ ngơi của mình thông qua sự trợ giúp của chồng.

Người ta vẫn ngỡ là chồng bà tài giỏi, một tay xây dựng gia tài nhưng thực ra, tất cả đều do bà L tính toán đường đi nước bước và chồng bà chỉ là người thực hiện. Bà L là người phụ nữ rất thích ăn diện và chịu khó đầu tư cho vẻ bề ngoài cùng danh tiếng của mình và gia đình.

Tiền có, quyền có, việc chơi ngông đối với đại gia này là hoàn toàn dễ dàng. Nhất là vào những dịp lễ Tết lớn, bà L càng có cơ hội khoe sự giàu có của gia đình mình. Thường thì đại gia này rất ít khi ở nhà. Bà di chuyển liên tục và đi thăm thú các nước trên thế giới. Trong mỗi cuộc đi chơi, bà đều tìm được những món đồ độc để mang về trang trí cho ngôi nhà của mình.
Vào dịp Tết, đại gia này càng có cơ hội để thể hiện sự chơi ngông của mình. Năm nay, bà đốt Tiền để thể hiện đẳng cấp theo những phong bao lì xì. Ảnh minh họa. ảnh 2
Vào dịp Tết, đại gia này càng có cơ hội để thể hiện sự chơi ngông của mình. Năm nay, bà đốt Tiền để thể hiện đẳng cấp theo những phong bao lì xì. Ảnh minh họa.
Biệt thự của gia đình này vô cùng độc đáo và tuân thủ nghiêm ngặt những qui định về phong thủy để hứng tài lộc mang về nhà. Từ trên cao nhìn xuống, người ta sẽ thấy tất cả cây cối, non bộ, đường mòn nhỏ, tường bao và cả biệt thự được sắp xếp có chủ ý. Nó tạo thành biểu tượng của gió. Điều này tốt cho việc kinh doanh của gia đình bà theo lời thầy phong thủy nói.

Bà L tiêu nhiều tiền cho quần áo và ngôi nhà của mình. Tất cả mọi người trong gia đình bà đều mặc đồ hiệu, kể từ người giúp việc trở đi. Theo lời bà thì người giúp việc cũng sẽ thể hiện đẳng cấp của đại gia. Toàn bộ đầu bếp, người lau dọn, người canh cổng, người làm vườn… trong nhà bà đều được tuyển chọn kĩ càng. Sau khi trúng tuyển, họ phải trải qua 6 tháng luyện tập và học việc với các chuyên gia rồi sau đó mới được vào làm chính thức. Bởi thế, mức lương của họ nhận được không hề thấp. Thậm chí có những người làm việc lâu năm còn được nhận lương tính theo đô.

Vào dịp Tết, đại gia này càng có cơ hội để thể hiện sự chơi ngông của mình. Mỗi Tết là một kiểu chơi ngông. Có năm, bà và gia đình dùng tàu riêng, đón Tết trên biển. Có năm, bà dát vàng toàn bộ biệt thự để đón Tết. Năm con chuột, bà cho đúc hơn nghìn con chuột bằng vàng để tặng khách đến chúc Tết. Năm nay, bà đốt Tiền để thể hiện đẳng cấp theo những phong bao lì xì. Khách đến nhà, chỉ cần là chưa có gia đình thì chắc chắn sẽ nhận được tiền mừng tuổi của bà. Tiền tương ứng với số tuổi, bao nhiêu tuổi là bấy nhiêu triệu.

Ngoài ra, khách còn được nhận thêm rất nhiều đồ hiệu mà bà L đã mua sắm để làm quà kèm theo những vé máy bay du lịch ở những điểm nổi tiếng và được sống trong phòng dạng VIP của các khách sạn trong chuỗi khách sạn thuộc quyền quản lý của gia đình bà. Đó là điều hết sức lạ lùng và gây ngạc nhiên cho tất cả những người đến chúc Tết gia đình bà. Nhưng với đại gia này, chừng ấy vẫn chưa đủ độc và sốc. Tết này chưa kịp qua, bà đã bắt đầu cuống cuồng lên ý tưởng cho Tết năm sau, rằng làm sao để chơi ngông tới độ mọi người đều nể?

Thay đổi mới, hứng lộc giàu sang


Đại gia chẳng ai có tiền giống ai nên sự phung phí của họ cũng khác nhau. Đại gia kiến trúc Mạnh Ng thực ra là cái tên ít được nhắc tới trong giới. Không phải vì ông không đủ giàu mà vì ông là người sống khá khép kín. Ông ít khi quan tâm đến việc phải khẳng định hay thể hiện mình là người thế này, thế kia. Nhưng từ khi cưới cô vợ kém mình đến tận 20 tuổi thì dường như mọi quan điểm trước đây đều thay đổi. Hoặc giả chỉ là làm để chiều lòng vợ trẻ, Mạnh Ng bắt đầu phô trương mình để đẩy được tên mình lên hàng “hot”.

Ông từng đình đám với đủ vụ tiêu tiền không tiếc tay và vài thú chơi ngông ngớ ngẩn nhưng người ta vẫn quên ông rất nhanh. Không cam lòng, đại gia quyết làm một bước ngoặt trong sự nghiệp đánh bóng tên tuổi của mình. Ông chọn Tết để làm việc đó.

Mạnh Ng không sống ở trung tâm thành phố dù ông có ngôi nhà khá lớn ở đó. Ông sống ở ngoại ô với một trang trại vô cùng đẹp, được chính ông thiết kế. Để chuẩn bị cho Tết và tên tuổi của mình cũng như niềm vui của cô vợ nhỏ, đại gia quyết định thay mới toàn bộ trang trại để khi năm mới sang, ông và vợ sẽ được sống trong một bầu không khí mới.
Từ khi cưới cô vợ kém mình đến tận 20 tuổi thì dường như mọi quan điểm trước đây của đại gia Mạnh Ng. đều thay đổi. Ảnh minh họa. ảnh 3
Từ khi cưới cô vợ kém mình đến tận 20 tuổi thì dường như mọi quan điểm trước đây của đại gia Mạnh Ng. đều thay đổi. Ảnh minh họa.

Ông yêu cầu phải thay mới từ thảm cỏ trở đi. Toàn bộ nhà gỗ được dựng bằng gỗ quý đều bị dỡ bỏ. Đồ đắt tiền trong nhà cũng được yêu cầu dọn đi. Các động vật trong trang trại cũng bị bán gấp và những giống mới từ nước ngoài được đưa về. Những việc này được làm rất gấp rút, đêm ngày để cho khi Tết đến, mọi thứ đều xong xuôi. Ông còn bỏ dở việc làm ăn của mình để cùng vợ đi nước ngoài sắm đồ.

Cây cối trong trang trại cũng được trồng lại hết. Ngay cả tường bao bên ngoài ông cũng cho đập đi xây lại. Theo yêu cầu của vợ yêu, Mạnh Ng cho đào một dòng suối nhân tạo róc rách chảy trong trang trại. Ông biến một góc nhỏ thành một khoảng rừng đẹp đẽ, có cây lớn, có tiếng chim hót, có hoa dại và triền cỏ. Một góc khác, ông biến nó thành châu Âu hoa lệ với đường đi là gạch, lung linh trong nhiều ánh sáng.

Thế nhưng, điều phải nói đến nhiều nhất đó là cách ông chọn cây cảnh cho vườn cây của mình trong trang trại. Ông đã chi ra hơn 30 tỷ đồng cho chỉ hơn 10 cây nhỏ mà theo ông, chúng có dáng hình rất đẹp, độc và hợp với tuổi của ông. Đó đều phải là những cây tự nhiên, không phải cây được uốn có chủ đích mà là cây, khi sinh ra mới mang dáng hình như vậy.

Ông dùng 20 người thân tín để đi khắp các vùng, các nước tìm bằng được cho ông những cây có dáng phượng bay, rồng uốn. Riêng một cây nhỏ có dáng mèo yểu điệu, ông trả tới 15 tỷ bởi lẽ, cô vợ yêu của ông là tuổi mèo. Bộ xe hơn 5 chiếc thuộc loại khủng của ông cũng bị thanh lý hết để nhường chỗ cho những siêu xe mới.

Không ăn lộc một mình, những nhân viên trong công ty của Mạnh Ng cũng được hưởng phúc từ ông chủ giàu có của mình. Họ được sếp thưởng rượu ngoại và áo lông thú để tặng vợ. Nếu tính sơ sơ thì mỗi món quà gồm hai vật thưởng như vậy cũng lên đến 50 triệu đồng, chưa kể tiền thưởng Tết được tính riêng.

Mạnh Ng cười nói: “Mình có lộc thì phải mình cũng phải biết chia cho người khác. Sởi lởi trời cho, bo bo trời buộc mà lại”. Ông cũng đã chi hơn tỷ đồng để mua tiền vàng, lễ lạt cúng ông Táo. Để ông Táo được mát mẻ về trời, ông mua đất, thuê người xây hồ to và thả cá chép để tránh chép đúc vàng, đính mắt kim cương. Mạnh Ng ấp ủ sẽ sắp xếp một bàn thờ vào loại độc đáo và đắt nhất giới siêu giàu, vừa là để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, vừa là để thể hiện đẳng cấp của mình.

Đại gia tuân theo số mệnh, tuyển người ăn Tết

Những người làm ăn đa phần đều có chút tin tưởng vào việc bói toán. Với đại gia Việt Tr thì điều đó càng đúng. Ông là người hết sức sùng tín. Những thân cận của ông kể lại rằng, khi còn nhỏ, ông từng ốm một trận thập tử nhất sinh. Gia đình đã đưa ông đi chạy chữa khắp nơi, thậm chí bán hết gia sản để đưa con trai ra nước ngoài trị bệnh nhưng vẫn bị trả về.

Lúc đó, mọi người đều xác định là ông không qua khỏi. Nhưng chỉ uống một bát nước có pha với tro bùa của một thầy cúng, ông khỏe lại như thường. Đó là điều kỳ lạ không ai lý giải nổi. Chỉ biết rằng, sau lần đó, Việt Tr tin vào chuyện bói toán và mọi công việc làm ăn của ông đều phải hỏi ý kiến thầy rồi mới làm.

Ông tin rằng, nhờ được chỉ đường đi nước bước một cách chính xác nên bây giờ, việc làm ăn của ông mới được thành công như thế này. Không chỉ việc kinh doanh, tất cả mọi việc trong cuộc sống ông đều đến thỉnh ý thầy.
Chỉ vì thầy phán không hợp tuổi, đại gia Việt Tr ngay lập tức hủy hôn với cô vợ mới cưới 4 ngày. Ảnh minh họa. ảnh 4
Chỉ vì thầy phán không hợp tuổi, đại gia Việt Tr ngay lập tức hủy hôn với cô vợ mới cưới 4 ngày. Ảnh minh họa.

Người ta vẫn còn truyền nhau câu chuyện ông bỏ người yêu 4 năm để đi lấy người mới gặp 4 ngày chỉ vì lời thầy phán, người 4 ngày hợp mệnh ông, sẽ giúp cho việc làm ăn của ông. Nhưng khi cưới cô 4 ngày về thì thầy hốt hoảng nói cô này khai sai tuổi, thầy lại bấm nhầm tuổi của cô 4 năm. Cô 4 năm mới là người hợp mệnh với Việt Tr. Chỉ nghe có vậy, đám cưới ngay lập tức bị hủy và đại gia lại hớt hải đi cầu xin, ăn năn để quay người cũ quay về.

Sự không thành, thầy nói: Nếu không lấy được người đó thì đại gia chỉ có thể độc thân suốt đời. Và Việt Tr chấp nhận điều đó. Cho đến bây giờ khi đã 55 tuổi, ông vẫn chưa kết hôn lần nào. Dù vậy, ông đã có con với vài ba cô chân dài.

Việc sùng tín cũng lấy của ông khá nhiều tiền. Ông chi hàng chục tỷ đồng để lập điện cho thầy. Rồi tiền mua tượng, tiền hương hoa, tiền cho thầy lập đàn cúng các dịp lễ…

Cũng theo thầy, Tết năm nay, để vận của ông được son đỏ, ông sẽ phải tìm người hợp mệnh để ăn Tết cùng. Lời phán này của thầy được đưa ra từ đầu tháng 2 và kể từ đó đến nay, công cuộc tuyển người ăn Tết của Việt Tr đã ngốn của ông hơn 5 tỷ đồng. Toàn bộ người làm trong gia đình ông bị thay một loạt. Những người giúp việc hợp mệnh với ông là những người mệnh Thổ, chưa kết hôn và phải sinh vào tháng 8.

Tìm người giúp việc không mấy khó khăn. Cái khó khăn bắt đầu xuất hiện khi ông tìm người có mệnh quý để đi mua hoa quả ngày Tết. Đó phải là một tiểu thư con nhà đại gia, vẫn còn trinh nguyên. Điều này quả thật là khó. Tiểu thư nhà đại gia thì chẳng cần tiền. Ông đã mất một siêu xe cho cô gái chỉ để cô đi chọn mua cho ông một mâm ngũ quả và tự tay cô sắp lên bàn thờ.

Những người mua thực phẩm ngày Tết cũng được tuyển chọn kỹ càng. Đó là những người có con, gia đình hạnh phúc, sinh ngày 19/9. Công trả cho việc đi chợ này là 100 triệu/ người. Khó khăn nhất là tìm người mệnh đẹp thắp hương cho tổ tiên của nhà ông. Đó phải là một chàng trai trẻ, chưa yêu bao giờ, có phẩm hạnh tốt. Tuyệt nhiên không được trả công cho thanh niên này bằng tiền mà phải trả bằng hiện vật. Hiện vật phải từ một tỷ trở lên. Tất nhiên, với đại gia, chuyện đó chẳng có gì phải nghĩ ngợi. Chỉ cần làm đúng như thế mà mọi việc đều suôn sẻ, ông sẽ không ngần ngại chi tiền.

Người xông nhà cũng được ông tìm kiếm cẩn thận. Đó là người sinh vào ngày 9/9/1999. Khi vào xông nhà ông, yêu cầu phải mặc áo lông thú và khuôn mặt hóa trang bằng các đường vẽ như một khuôn mặt hổ. Dù đó chỉ là đứa trẻ con nhưng Việt Tr sẽ phải cung kính với nó như bậc bề trên và phải gọi nó là Chúa khi đứa bé ở trong nhà ông. Nhưng những chuyện đó cũng chẳng có hề gì bởi “thầy nói thế nào, mình cứ thế mà làm thôi” – Việt Tr trần tình.

Trên thực tế, không phải đại gia nào cũng chơi ngông như vậy. Có những đại gia coi Tết là dịp để gặp gỡ và họp mặt gia đình. Họ không vung tiền để thể hiện mình, cũng không cần những thứ cao sang để thể hiện đẳng cấp. Có người chỉ cần về nhà những ngày Tết, được ăn những món do vợ nấu, được ngồi quây quần với anh em và trò chuyện, họ coi tình cảm gia đình là thứ quan trọng hơn nhiều so với việc cuống cuồng sắm Tết để thiên hạ biết họ là đại gia ở tầm nào.

Tất nhiên, có tiền thì chơi sang. Đó chẳng phải là việc gì xấu xa. Cuộc đời vẫn cứ tiếp diễn và những chuyện sửng sốt vẫn hàng xảy ra một cách dễ hiểu nhất và đơn giản nhất để lý giải cho những trò chơi ngông này là ai cũng muốn Tết được đầy đủ và người giàu thì có phần đầy đủ hơn và sung túc hơn. Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ.

Theo Đang yêu