Nga phản đối việc EU đơn phương trừng phạt Iran

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/1 cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương sẽ phản tác dụng, không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran.
24/01/2012 08:25 Theo VietnamPlus
Phản ứng trước động thái của Liên minh châu Âu (EU) thông qua lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/1 cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương sẽ phản tác dụng, không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ông đồng thời khẳng định Mát xcơva sẽ tiếp tục bảo vệ Tehran trước các biện pháp trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Các lệnh trừng phạt đơn phương không giúp giải quyết các vấn đề. Chúng tôi sẽ kiềm chế các bên đưa ra những động thái cứng rắn. Chúng tôi sẽ tìm cách nối lại các cuộc đàm phán trong thời gian sớm nhất."

Ông bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đàm phán giữa Iran và các nước phương Tây liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran sẽ được nối lại trong tương lai gần.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ), các ngoại trưởng EU đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran giữa lúc phương Tây đang gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm cấm nhập khẩu dầu thô, các sản phẩm hóa dầu và vàng của Iran.

Theo VietnamPlus