BLV Quang Huy: Guardiola sẽ không thành công nếu kế vị Ferguson

(GDVN) - BLV Quang Huy có những đánh giá về 2 nhà cầm quân tài ba Guardiola và Ferguson, cũng như khả năng Guardiola kế vị Ferguson ở MU.
28/05/2011 03:30

(GDVN) - Thẳng thắn và cởi mở, BLV Vũ Quang Huy đã chia sẻ rất nhiều về những góc cạnh của trận chung kết Champions League sắp tới giữa Man United và Barcelona. Anh cũng có những phân tích đáng chú ý về 2 nhà cầm quân tài ba Josep Guardiola và Alex Ferguson, cũng như khả năng Guardiola kế tục di sản của Ferguson để lại.

Một ngày trước đại chiến: MU - Từ tro tàn Munich tới đỉnh vinh quang

Câu chuyện chọn khách sạn và vũ khí tinh thần của Guardiola

Chung kết MU - Barca: Nợ nần, 6 cúp và giá trị của cúp bạc

-  Anh đã đánh giá cao huấn luyện viên Alex Ferguson ở khả năng xoay chuyển tình thế và thích nghi nhanh. Còn Guardiola? Ông ta cũng là một huấn luyện viên rất tài năng.

BLV Quang Huy: Guardiola mạnh ở tính hệ thống trong lối chơi, nhưng khả năng ứng biến và những quyết định mang tính điểm nhấn thì không thực sự rõ nét. Thực ra, tính hệ thống trong tiqui-taca của Barca mang dấu ấn của La Masia nhiều hơn là Guardiola, bởi không phải ai cũng có may mắn được dẫn dắt một đội bóng có 6, 7 cầu thủ trong đội hình chính lớn lên từ cùng một lò đào tạo và ở độ tuổi ‘same same’ nhau.

Johan Cruyff (trái) có sức ảnh hưởng lớn tới Guardiola và Barcelona.
Johan Cruyff (trái) có sức ảnh hưởng lớn tới Guardiola và Barca.

Thành công của Barca mang dấu ấn của Johan Cruyff, bởi Johan Cruyff là người khai sinh ra lò La Masia. Nếu một HLV khác dẫn dắt Barca thì thành công cũng không quá kém so với thành công của Guardiola.

-  Nói theo cách ấy thì Guardiola có may mắn bởi khi ông lên nắm quyền thì Messi, Xavi và Iniesta đều đã ở độ chín? Trong khi những nhân tố mới của Guardiola như Pedro, Busquets… không phải là quá nổi bật?

BLV Quang Huy: Đúng là như vậy. Dĩ nhiên, khi Guardiola nắm Barca thì Messi và Xavi ngày càng hoàn thiện hơn, đó cũng là dấu ấn ở nhà cầm quân trẻ này.

-  Vậy Guardiola có phải là người lý tưởng thay thế Alex Ferguson ở Old Trafford, như cách mà người ta vẫn thường nói kể từ ngày Guardiola thắng Ferguson ở Rome?

BLV Quang Huy đánh giá chiến thuật của Guardiola có tính hệ thống cao nhưng Ferguson giỏi ứng biến và thích nghi tốt hơn.
BLV Quang Huy đánh giá chiến thuật của Guardiola có tính hệ thống cao nhưng Ferguson giỏi ứng biến và thích nghi tốt hơn.

BLV Quang Huy: Có cảm giác như Guardiola sẽ không gắn bó quá lâu với nghiệp huấn luyện viên. Một cầu thủ tài năng thường rất khó theo nghiệp bóng đá lâu. Có rất ít cầu thủ thực sự lớn có thể trở thành một HLV lớn đúng nghĩa. Kể cả là Johan Cruyff hay Franz Beckenbauer, họ có thể dạo chơi qua làng huấn luyện viên, đặt nền móng cho một phong cách bóng đá và nhường lại cho thế hệ sau phát triển nó. Họ có thể dùng những tinh hoa hội tụ từ thời cầu thủ, kết hợp với lý luận của mình để tạo ra một triết lý bóng đá riêng nhưng cũng sẽ rút khỏi bóng đá rất nhanh.

Cruyff chỉ làm huấn luyện viên trong hơn 10 năm, trong khi với Beckenbauer còn ít hơn thế. Guardiola cũng là một cầu thủ rất tài năng và gần như được sinh ra để làm việc cùng Barca. Có lẽ Guardiola sẽ dẫn dắt Barca thêm vài năm nữa rồi nghỉ, nếu có đi tới câu lạc bộ mới cũng sẽ rất khó thành công.

Nguyễn Đỉnh (thực hiện)

* Bạn có đồng quan điểm với BLV Quang Huy, rằng Guardiola không phải là người thích hợp kế vị Ferguson ở Old Trafford? Về trận đấu sắp tới, bạn dự đoán MU hay Barca sẽ giành chiến thắng? Hãy gửi ý kiến bình luận, dự đoán kết quả trận đấu của bạn cho báo Giáo dục Việt Nam qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu để chúng tôi dễ dàng đăng tải ý kiến của bạn)! Trân trọng!