Thái Lan cân nhắc khả năng mua tàu ngầm diesel-điện mới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat đã tuyên bố sẽ đệ trình lên chính phủ khả năng mua sắm các tàu ngầm diesel-điện mới.
28/01/2012 09:13 Theo QĐND

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat đã tuyên bố sẽ đệ trình lên chính phủ khả năng mua sắm các tàu ngầm diesel-điện mới cho lực lượng hải quân.

Theo tờ báo địa phương Bangkok Post, phát biểu trong ngày nhận chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, ông S. Suwanatat tuyên bố sẽ nối lại một số dự án quân sự bị đình trệ, trong đó có việc mua sắm các đơn vị tàu ngầm thông thường mới.

Còn theo Jane's Defence Industry, Tư lệnh hải quân Thái Lan, Đô đốc Surasak Roonroengrom sẽ đệ trình yêu cầu mua tàu ngầm mới lên chính phủ trong tháng 2-2012 với lý do các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang đẩy nhanh việc mua mới và hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm của mình.

Cụ thể, tháng 12-2011, Indonesia đã ký hợp đồng mua 3 tàu ngầm diesel-điện Type-209 với Hàn Quốc và quốc gia láng giềng của Thái Lan là Cambodia cũng quan tâm tới khả năng sở hữu tàu ngầm thông thường.

Tư lệnh hải quân Thái Lan nhấn mạnh, lực lượng này đã lập kế hoạch xây dựng lực lượng tàu ngầm diesel-điện mới trong 15 năm, nhưng không thực hiện được vì thiếu nguồn tài chính cần thiết.

Năm 1995, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch mua 3 tàu ngầm thông thường mới trị giá khoảng 800 triệu USD.

Theo đó, hải quân Thái Lan đã chọn tàu ngầm lớp Gotland do công ty Kokums (Thụy Điển) chế tạo. Tuy nhiên, tới năm 1996, kế hoạch này đã bị hủy bỏ vì làn sóng khủng hoảng tài chính ở châu Á.

Đầu năm 2011, Bộ Tư lệnh hải quân Thái Lan đã công bố kế hoạch mua 6 tàu ngầm Type-206A đã qua sử dụng của Đức với chi phí ước tính khoảng 5,5-7,7 tỉ bạt.

Lãnh đạo quân đội Thái Lan nhận định việc mua lại các tàu ngầm từ biên chế hải quân các nước khác là quyết định hợp lý về chi phí đối với nước này, nhưng điều đó lại không nhận được sự ủng hộ của chính phủ Thái Lan.

Trong tương lai gần, hải quân Thái Lan sẽ soạn thảo kế hoạch mua sắm các tàu ngầm diesel-điện mới do Hàn Quốc và Pháp sản xuất để đệ trình lên chính phủ.

Theo QĐND