"Iran không thấy có dấu hiệu chiến tranh trong khu vực"

(GDVN) - Phó Tổng thống Mahammad Reza Rahimi đã lên tiếng đánh giá thấp nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.
01/02/2012 09:57 Nguyễn Hường (theo Press TV)
Dàn khoan dầu trên biển Caspian của Iran. Ảnh Press TV
Một quan chức cấp cao thứ 2 của Iran, Phó Tổng thống Mahammad Reza Rahimi, đã lên tiếng đánh giá thấp nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran khi đưa ra tuyên bố cho rằng Iran không nhìn thấy khả năng của một cuộc xung đột quân sự trong khu vực.

Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo luôn luôn ủng hộ hòa bình và sự yên ổn cho tất cả các quốc gia và truyền đi thông điệp của tình hữu nghị đối với tất cả các chính phủ ngoại trừ chế độ Israel - Kênh Press TV dẫn tuyên bố của ong Rahimi tại một cuộc họp báo ở thủ đô Muscat (Oman)o hôm 30/1.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rahimi cũng nhấn mạnh ý kiến cho rằng các hình thức xử phạt Iran của Mỹ và đồng minh phương Tây là "bất hợp pháp" và nhấn mạnh rằng nó sẽ sẽ không tác động với các nguyên tắc và lập trường của Tehran.

Bên cạnh đó, phó Tổng thống Rahimi còn lưu ý thêm rằng lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran của EU cũng sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của quốc gia này.

Trong buổi gặp gỡ với cộng đồng người Iran sống tại Oman, ông Rahimi cũng cho biết, Iran không lo lắng về áp lực hay lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế nước này và bất chấp các hạn chế đó, Tehran vẫn giành được những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực khoa học, văn hóa và kinh tế.

Trong một cuộc họp với Phó Thủ tướng Omani Fahd bin Mahmud al-Said, Phó tổng thống Iran đã đưa ra cảnh báo rằng  sự bất ổn trong khu vực sẽ gây tổn hại cho toàn bộ người dân khu vực và tin rằng an ninh ở Trung Đông cần được bảo vệ bởi các nước Trung Đông.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm Oman, Phó Tổng thống Rahimi đã bày tỏ quan điểm luôn sẵn sàng hợp tác với Muscat trong trên tất cả các lĩnh vực và kêu gọi Oman nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận đã ký kết trước đó về vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về hợp tác chung trong lĩnh vực quá cảnh hàng hóa giữa Iran, Oman, Qatar, Turkmenistan, Kazakhstan, Trung Đông và Đông Á.

Ngày 29/1, trong một tuyên bố riêng của mình, chỉ huy lực lượng mặt đất của quân đội Iran, chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan đã đưa ra quan điểm cho rằng Mỹ sẽ không mạo hiểm khởi động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran vì sợ hãi sức mạnh quân sự và đất nước này.
Nguyễn Hường (theo Press TV)