NASA tính đưa người định cư trên sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét các kế hoạch đầy tham vọng về việc đưa người một đi không trở lại lên sao Hỏa.
02/02/2012 20:01 Theo Vietnamnet
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét các kế hoạch đầy tham vọng về việc đưa người một đi không trở lại lên sao Hỏa, tiến tới đưa con người tới định cư  lâu dài trên các hành tinh khác trong vũ trụ.
Tờ Telegraph dẫn lời các quan chức NASA xác nhận, cơ quan này đang nghiên cứu xem liệu có thể đưa các phi hành gia vĩnh viễn lên hành tinh đỏ cũng như các vệ tinh của nó để thiết lập các thuộc địa của con người hay không.

Một chuyến đi chinh phục sao Hỏa táo bạo bao gồm cả việc mất tới 9 tháng để đưa những người tình nguyện lên hành tinh đỏ và những người này đều biết rằng họ sẽ không bao giờ quay trở về Trái đất.

Điều này là do chi phí đưa các phi hành gia trở về Trái đất sẽ khiến cho dự án trở nên đắt đỏ quá mức. Những người tình nguyện sẽ được cung cấp mọi thứ cần thiết để họ có thể tự xoay sở trên sao Hỏa.

Các chuyên gia đánh giá, việc định cư trên hành tinh đỏ là thách thức đối với con người do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ở đây, ví dụ như nhiệt độ dưới 0 độ C hay bầu khí quyển rất mỏng, …

Sứ mệnh trị giá nhiều tỷ USD trên do Trung tâm nghiên cứu Ames ở bang California, một trong những cơ sở nghiên cứu chủ chốt của NASA, đứng đầu. Các quan chức thuộc Cơ quan phụ trách các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) cũng rất quan tâm tới việc biến ý tưởng táo bạo trên thành hiện thực.

Những ước tính ban đầu cho rằng, một sứ mệnh như trên sẽ tiêu tốn ít nhất hơn 9,4 tỷ USD và có thể đạt được vào năm 2030.

Theo giới truyền thông Mỹ, các nhà khoa học đã nhận được khoản tài trợ gần 944.000 USD từ chính phủ, kể cả 157.000 USD từ NASA, để bắt đầu nghiên cứu. Nhà chức trách Mỹ cũng đã ngỏ lời đề nghị các tỷ phú của thế giới, kể cả Larry Page, người đồng sáng lập Google, hỗ trợ gây quỹ cho dự án.
Theo Vietnamnet