Mỹ muốn Việt Nam là đối tác chiến lược

Phía Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp trong khu vực, trong đó có biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
03/02/2012 08:06

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 2-2, ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Vương Thừa Phong.

Hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt – Mỹ thời gian qua, cả trong hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, ông Kurt Campbell khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược. Ngoài ra, ông Kurt Campbell cũng khẳng định phía Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp trong khu vực, trong đó có biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

B.Diệp/Người lao động