Về "Miền quan họ" xứ Kinh Bắc

(GDVN) - Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một trong những lễ hội lớn của xứ Kinh Bắc xưa và tỉnh Bắc Ninh ngày nay.
04/02/2012 08:14 Phạm Hải - Hương Huyền
Được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một trong những lễ hội lớn của xứ Kinh Bắc xưa và tỉnh Bắc Ninh ngày nay.

XEM HÌNH ẢNH ĐẶC SẮC GHI TỪ MIỀN QUAN HỌ XỨ KINH BẮC


Nhiều du khách đã tìm về hội Lim - Bắc Ninh từ tối 12 (âm lịch)

XEM HÌNH ẢNH ĐẶC SẮC GHI TỪ MIỀN QUAN HỌ XỨ KINH BẮC


Xứ Kinh Bắc xưa là quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ với hơn 500 lễ hội dân gian, nơi sản sinh ra nhiều di sản văn hoá và kiệt tác nghệ thuật mà đỉnh cao là dân ca Quan họ  đã trở thành cảm hứng sáng tạo và đề tài của thi ca, nhạc hoạ.

Hội Lim năm nay được tổ chức trong 2 ngày, mùng 3 và 4/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là 3 xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, trong đó trung tâm lễ hội vẫn là đồi Lim trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.
Các liền anh, liền chị đang hát quan họ

XEM HÌNH ẢNH ĐẶC SẮC GHI TỪ MIỀN QUAN HỌ XỨ KINH BẮC


Cũng như các lễ hội truyền thống khác, Hội Lim cũng được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Để phần lễ diễn ra trang nghiêm và đặc sắc, các làng thuộc Nội Duệ, thị trấn Lim và Liên Bão đều mở cửa đình, đền, chùa tổ chức tế lễ dâng hương. Ngày 13 tháng Giêng tổ chức đoàn rước Sắc và tế lễ tại đình của các làng Đình Cả, Lộ Bao xã Nội Duệ; làng Lũng Giang thị trấn Lim; dâng hương tại khu vực lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim...

Trong phần hội tái hiện lại không gian Hội Lim xưa, với các trò chơi dân gian truyền thống như đánh đu, vật, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, nhảy bao bố, thi cờ người, chơi tổ tôm điếm, bình thơ, chơi thư pháp, thi dệt cửi… nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể nhằm giúp du khách như đang sống trong không gian văn hóa lễ hội làng xã xưa xứ Kinh Bắc.

XEM HÌNH ẢNH ĐẶC SẮC GHI TỪ MIỀN QUAN HỌ XỨ KINH BẮC

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ emPhạm Hải - Hương Huyền