Tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh nông sản hôm qua 6.2 ở Hà Nội, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra 2.629 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, đã phát hiện 702 cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó có 38/207 mẫu vi phạm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất (như hàn the, nitrat). Cũng theo ông Tiệp, hiện có tới 55% trong tổng số khoảng 1.523 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại 21 tỉnh, thành không đảm bảo vệ sinh thú y. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có tới trên 60% mẫu thịt đang bày bán không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là các chất độc có thể gây bệnh ung thư thuộc nhóm Beta Agonist như Salbutamol và Clenbuterrol vẫn tái diễn.
|
Quang Duẩn/Thanh niên