"Cuộc chiến" giữa băng vệ sinh và tampon

Xét ở khía cạnh khách quan thì có khá nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng sử dụng băng vệ sinh tốt hơn so với dùng tampon.
09/02/2012 06:46 Theo Phunutoday

Em mới được một đứa bạn thân "bật mí" về tampon. Thú thực em cũng đã từng nghe loáng thoáng đâu đó về loại băng vệ sinh này rồi nhưng chưa hề biết mặt mũi và cách sử dụng nó ra sao. Nghe nói dùng tampon tiện hơn rất nhiều so với dùng băng vệ sinh. Nhưng quả thực em vẫn nghi ngờ lắm. Có chị nào biết rõ hơn về tampon và băng vệ sinh thì giúp em với.

Có lẽ em là người duy nhất "ngố tàu" về tampon. Một lần đến nhà đứa bạn thân chơi, em thấy nó bảo là nó đang "đến tháng" và nó dúi vào tay em một cái gì đó hình trụ rất lạ, em hỏi nó cái gì thì nó bảo là băng vệ sinh đấy, cho em rồi cười hí hí.

Em tưởng nó đùa nên vứt lại lên bàn, bảo "vớ vẩn". Nó trợn mắt nhìn em và cười rũ rượi: "Ơ hay, mày vẫn ngố như thời đi học nhỉ. Tampon đấy ngốc ạ, cũng là một loại băng vệ sinh nhưng dùng tốt hơn băng vệ sinh nhiều".

Anh MH
Tampon cũng là một loại băng vệ sinh nhưng dùng tốt hơn băng vệ sinh nhiều.

Tampon thì em đã từng nghe, nhưng chỉ có điều chưa thấy bao giờ thôi, đây là lần đầu tiên em thấy chứ chưa nói là dùng. Nhưng cái khoản tốt hơn băng vệ sinh thì em nghi ngờ lắm. Thế là hai đứa bọn em ngồi tranh luận mất cả buổi sáng về việc băng vệ sinh tốt hơn hay tampon tốt hơn.

Có một cuộc "cạnh tranh" âm thầm diễn ra giữa băng vệ sinh và tampon. Những người thích xài tampon thì cho rằng tampon tiện lợi hơn hẳn so với băng vệ sinh, còn những người lựa chọn biện pháp truyền thống là băng vệ sinh thì thường tìm được những khuyết điểm để không dùng tampon.

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh khách quan thì có khá nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng sử dụng băng vệ sinh tốt hơn so với dùng tampon. Đây là lý do tại sao .....

Anh MH
Xét ở khía cạnh khách quan thì có khá nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng sử dụng băng vệ sinh tốt hơn so với dùng tampon.

Sử dụng tampon: ưu và nhược điểm

- Dùng tampon thuận tiện cho các hoạt động, vận động, kể cả việc đi bơi trong mùa hè. Hơn nữa nó lại khá kín đáo nên các bạn nữ không phải lo lắng đến chuyện bị phát hiện. Đặc biệt, khi dùng tampon cũng không ảnh hưởng gì khi đi vệ sinh.

- Tất cả băng vệ sinh đều có hướng dẫn sử dụng, ví dụ như cách đưa vào trong âm đạo, bao lâu thì nên thay và những tác động bất lợi có thể có đều được ghi rõ trong chỉ dẫn sử dụng.

- Việc thay tampon không mấy dễ dàng như băng vệ sinh, đặc biệt là vào những ngày hè hoặc khi đi bơi. Tuy nhiên, những khó khăn này có thể được khắc phục sau khi thực hành nhiều lần.

Sử dụng tampon có thể làm thay đổi hệ vi sinh âm đạo

Nếu các vi khuẩn bất thường được nuôi dưỡng và phát triển trong âm đạo, máu kinh nguyệt được tích lũy bên trong âm đạo ở trên và trong tampon có thể tạo ra một môi trường nuôi cấy cho phép vi sinh vật nhân lên về số lượng, qua đó thúc đẩy nhiễm trùng.

Anh MH
Việc thay tampon không mấy dễ dàng như băng vệ sinh, tuy nhiên, những khó khăn này có thể được khắc phục sau khi thực hành nhiều lần.

Một mối quan tâm phổ biến khi dùng tampon là hội chứng sốc độc tố

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là một bệnh hiếm gặp và có khả năng đe dọa tính mạng của chị em. Chứng bệnh này được gây ra bởi nhiễm trùng đặc biệt là với các vi khuẩn bao gồm Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes bên trong âm đạo. Phụ nữ có kinh nguyệt thường rất nhạy cảm và người ta cho rằng việc âm đạo bị nhiễm trùng thường có liên quan đến sử dụng tampon.

Tuy nhiên, có một lý thuyết cho rằng, vi khuẩn tự nhiên có thể xuất hiện ở âm đạo khi tampon phải làm nhiệm vụ thấm hút quá sức. Theo các nghiên cứu thì một phần ba số phụ nữ có kinh nguyệt bị hội chứng sốc nhiễm độc được cho là do có vi khuẩn khuẩn tụ cầu "hiện diện" trong âm đạo.

Độc tố do các vi khuẩn gây ra hội chứng sốc nhiễm độc, chứ không phải là do bản thân sự hiện diện của vi khuẩn. Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn phổ biến, loại vi khuẩn này thường kí sinh trên da và bên trong mũi.

Trong hầu hết trường hợp, vi khuẩn này là vô hại. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng nếu nó xâm nhập được vào mô sâu hơn và vào máu. Thông thường, hội chứng sốc độc tố xuất hiện là do việc thấm hút máu kinh trở nên quá tải, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn phát triển quá mạnh và sản xuất số lượng lớn. Các độc tố xâm nhập vào máu và gây ra hội chứng sốc độc tố.

Anh MH
Một mối quan tâm phổ biến khi dùng tampon là hội chứng sốc độc tố.

Do đó, điều quan trọng với các chị em "đến ngày" là phải dùng băng vệ sinh vào ban đêm

Hầu hết phụ nữ ngủ ít nhất là 6 giờ mỗi ngày. Nếu trong thời gian này mà vẫn để nguyen tampon bên trong có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Tiến sĩ Murishe Ledwaba, chuyên gia bác sĩ phụ khoa giải thích: "Khi ngủ, tampon để trong âm đọa thì tức là nó nằm trên miệng của cổ tử cung, dòng chảy kinh nguyệt bị chậm, để lại máu tích tụ trong các ống dẫn trứng.

Vì vậy, nếu bạn thích sử dụng băng vệ sinh, nó là tốt hơn để cung cấp cho cơ thể của bạn một cơ hội để cho phép chu kỳ của bạn để chảy tự nhiên hơn bằng cách sử dụng băng vệ sinh khi bạn ngủ. "

Làm thế nào để hạn chế các nguyên nhân gây ra hội chứng sốc độc hại khi sử dụng băng vệ sinh

• Tránh sử dụng băng vệ sinh thấm hút cao.
• Dùng loại không có miếng bọc nếu bạn đang sử dụng tampon ngay lập tức.
• Không xử lý các tampon không cần thiết.
• Rửa tay kỹ trước và sau khi đưa tampon vào âm đạo.
• Hãy nhẹ nhàng khi đưa vào và rút ra ngoài.
• Dùng băng vệ sinh vào buổi đêm vì băng vệ sinh dùng qua đêm tốt hơn sử dụng tampon.
• Đặc biệt chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ trong những ngày "đèn đỏ".
• Không nên mang tampon khi bạn không có kinh.
• Sử dụng một kem goặc gel bôi trơn khi dùng tampon trong ngày cuối cùng của chu kì và khi nguyệt san đã ít đi rất nhiều.

Theo Phunutoday