Cưỡng chế ở Hải Phòng: Xã xin huyện giao đất ông Vươn cho người khác?

(GDVN) - Tại tờ trình số 01/TTr-UBND, ngày 3.1, của UBND xã Vinh Quang đã “mong” UBND huyện tạo điều kiện để cho người khác nhận giao khoán đất của ông Vươn.
11/02/2012 11:00 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
Xã xin huyện giao đất ông Vươn cho người khác

Theo Dân Việt thông tin, tại tờ trình số 01/TTr-UBND, ngày 3.1, của UBND xã Vinh Quang về việc tiếp nhận và đưa vào quản lý, sử dụng đầm nuôi trồng thủy sản của ông Vũ Văn Luân và ông Đoàn Văn Vươn sau cưỡng chế, UBND xã Vinh Quang đã “mong” UBND huyện tạo điều kiện để cho người khác nhận giao khoán đất của ông Đoàn Văn Vươn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
UBND xã Vinh Quang đã có tờ trình "mong" huyện Tiên Lãng giao đất của ông Vươn cho người khác.

Theo tờ trình này, ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã trình bày, do diện tích đầm thu hồi có nhiều nhạy cảm, các đối tượng không chịu bàn giao mà huyện phải tổ chức cưỡng chế, nên sẽ gây khó khăn và đưa vào sản xuất. Do đó, sau khi nhận bàn giao phải có cá nhân tiếp nhận và đưa vào quản lý, sử dụng, không để tái chiếm và đưa vào sản xuất có hiệu quả …

Trên cơ sở được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã trình UBND huyện: UBND xã sẽ bàn thống nhất và có người tiếp nhận diện tích nuôi trồng thủy sản ngay sau khi huyện bàn giao cho xã quản lý, với hình thức giao khoán, trên cơ sở có người nhận khoán, có đơn gửi về UBND xã.

Thời gian giao thầu cùng với chu kỳ mà UBND xã đang giao cho các hộ vùng bãi phía bắc do xã quản lý, hết hạn hợp đồng là 31.12.2014. Sau thời gian trên sẽ tiến hành giao thầu hoặc đấu thầu, sẽ có phương án sau.

Về nghĩa vụ tài chính khi giao thầu, các hộ phải nộp về ngân sách xã, kinh phí theo khung giá mà UBND xã đang thu của các hộ cùng với vùng phía bắc của xã là 3 triệu đồng/ha, nộp ngay 1 năm sản khoán trước khi ký hợp đồng giao thầu, đến hết quý II/2012 nộp hết sản khoán của 3 năm còn lại...

Như vậy, dù chưa biết UBND huyện Tiên Lãng đã đồng ý với tờ trình của UBND xã hay chưa, nhưng những gì thể hiện trong văn bản này cơ bản “khớp” với kế hoạch của UBND huyện Tiên Lãng là sau khi cưỡng chế thu hồi đất đã giao lại cho UBND xã quản lý...

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

MTTQ Việt Nam, Hiệp hội đồng tình với kết luận về vụ việc Tiên Lãng

Theo thông tin trên chinhphu.vn cho biết, trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau thông tin Thủ tướng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội nghề cá,... đã bày tỏ đồng tình cao đối với kết luận của Thủ tướng và mong các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Người dân Tiên Lãng: 'Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh'

Trên tờ Vnexpress phản ánh, khi biết những thông tin đầu tiên về kết luận của Thủ tướng, gương mặt của các Đảng viên già xã Vinh Quang giãn ra, nhiều người khẽ mỉm cười, gật gù. Còn em dâu ông Vươn thì thốt lên: "Thật tuyệt vời".

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Người dân Tiên Lãng bày tỏ sự tin tưởng vào kết luận của Thủ tướng.

Hơn 17h, khi biết những thông tin đầu tiên về kết luận của Thủ tướng, gương mặt của các Đảng viên già này bỗng giãn ra, nhiều người khẽ mỉm cười, chốc chốc lại gật gù tán thưởng.

"Nghe xong kết luận, tư tưởng tôi thấy nhẹ nhõm hẳn. Tôi rất phấn khởi và tin là Chính phủ giải quyết được. Qua việc này, các cấp chính quyền phải kiểm điểm sâu sắc để tạo lòng tin cho nhân dân", ông Phạm Văn Danh (82 tuổi) nói.

Nhưng vị bí thư già cũng mong mỏi, sau khi đưa ra kết luận, Chính phủ cần đôn đốc Hải Phòng xử lý nghiêm, xem xét trách nhiệm của từng người liên quan.

Còn theo ông Mai Công Hợi (71 tuổi. nguyên chủ tịch UBMTTQ xã Vinh Quang), kết luận này là chính xác, giải tỏa được bức xúc trong dân bởi trước và sau khi vụ việc xảy ra lòng tin của dân vào chính quyền đã mất, nhưng sau khi nghe được kết luận của Thủ tướng, lòng tin của dân đã hồi sinh. Và vị cựu sĩ quan quân đội hy vọng, Tiên Lãng và Vinh Quang sẽ mở ra một trang mới.

Không riêng người dân xã Vinh Quang, ở ngay thị trấn Tiên Lãng nhiều người cũng dừng mọi hoạt động để theo dõi chương trình thời sự trên VTV về kết luận của Thủ tướng. Chị Phạm Lan Anh (37 tuổi) cho biết, để nắm rõ sự việc ngày nào vợ chồng chị cũng đọc thông tin trên mạng. Theo người phụ nữ này, để lấy được lòng tin của người dân, các cấp cần làm đúng theo kết luận mà người đứng đầu Chính phủ đã nói.

"Từ đầu huyện đến cuối huyện những ngày qua nhắc đến Vươn không ai là không biết. Tôi tin chắc, ngày mai câu chuyện còn được bàn tán sôi nổi hơn", chị Lan Anh chia sẻ.

Cùng quan điểm, anh Nguyễn Văn Hùng (khu 2 thị trấn Tiên Lãng) mỉm cười và nói: "Kết luận chuẩn, người dân đồng tình". Nhưng anh Hùng cho rằng, trong vụ này, nếu chính quyền đúng thì tội anh em ông Vươn phải nặng, còn chính quyền sai thì tội những người này phải nhẹ đi, chứ không thể truy tố ở tội giết người được.

Phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân
Theo Nông thôn ngày nay dẫn lời Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng cho biết, trong cuộc họp do Thủ tướng chủ trì: "Để làm rõ thêm cũng như thể hiện quan điểm của Trung ương Hội Nông dân, tôi đã phân tích thêm một số sai phạm của UBND huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế tại đầm của ông Đoàn Văn Vươn.
Ông Lượng (áo sơ mi xanh) trong chuyến thị sát thực tế tại khu đầm nhà ông Vươn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Quan điểm của Trung ương Hội Nông dân là hoàn tất nhất trí, đồng tình với kết luận của Thủ tướng về vụ việc này. Và mong muốn các bộ ngành, TP. Hải Phòng sớm triển khai kết luận của Thủ tướng để ổn định tình hình..."

Ông Lượng cũng cho rằng: Từ việc nắm bắt thực tế, đối chiếu với các quy định của pháp luật, tại cuộc họp, Hội Nông dân cũng nhấn mạnh, phân tích một số điểm: Về quy định đối với đất khai hoang lấn biển phải do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chứ không phải do huyện quyết định như ở Tiên Lãng; sai phạm trong việc không thống kê, kiểm kê tài sản của người dân trên đất thu hồi; không có phương án đền bù, bồi thường cho người dân; không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi; sai phạm trong cưỡng chế và quản lý tài sản người dân sau cưỡng chế… Trước khi Thủ tướng kết luận, Hội Nông dân cũng đã gửi kiến nghị gửi lên Chính Phủ và Thủ tướng.

Đồng thời với đó, ông Lượng cũng cho biết thêm về các nội dung kiến nghị của Hội: "Hiện nay người dân và các chủ trang trại đang rất lo lắng và băn khoăn khi sắp đến năm 2013, thời hạn giao đất sẽ hết, họ có còn được tiếp tục thuê đất và sử dụng đất. Thậm chí có nhiều trường hợp đã hết hạn như trường hợp ông Vươn ở Tiên Lãng.

Tôi kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng, trong trường hợp nếu hết thời hạn hợp đồng, mà người dân tiếp tục có nhu cầu sử dụng đất, đề nghị các bộ, ngành và các cấp chính quyền hướng dẫn người dân chuyển sang hình thức thuê đất theo quy định.

Chỉ khi nào người dân đang sử dụng đất không muốn thuê thì mới thu hồi. Quan trọng nhất là Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật đất đai, Ban Chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai cũng đang hoạt động. Do đó, Chính phủ cần sớm có tổng kết, chỉnh sửa những bất cập của Luật Đất đai để nông dân yên tâm đầu tư, sản xuất, làm ra của cải cho xã hội.

Ông Đoàn Văn Vươn có nhiều tình tiết giảm tội?

Tờ Phunutoday dẫn lời Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự) người đang tư vấn pháp luật, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Vươn bày tỏ quan điểm: “Tôi thỏa mãn và hoàn toàn hài lòng với kết luận của Thủ tướng. Kết luận của Thủ tướng đã đạt được sự đồng thuận rất cao của dư luận, của toàn thể người dân Việt Nam, và đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn".
Ông Vươn có nhiều tình tiết giảm tội?

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Cũng theo ông Bách, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng. 

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình các luật sư bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Theo luật sư Bách: "Xét về điều kiện đặc biệt của ông Vươn, ông Quý và những người khác đã bị khởi tố bị can, tôi tin rằng các cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến nguyên nhân, điều kiện phạm tội khách quan và những tình tiết giảm nhẹ khác để xem xét trách nhiệm của người đã vi phạm trách nhiệm về hình sự.

Bởi vì quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Vươn đã bị xâm phạm, và hành vi trái pháp luật của những cá nhân, cơ quan khác đã buộc gia đình ông Vươn có những hành vi vi phạm pháp luật.

Rõ ràng bản thân họ là những người nông dân làm ăn lương thiện nhưng bị dính lao vào vòng lao lý. Nó như việc chúng ta đang đi trên con đường, bị người khác đẩy sang lề trái của con đường, rõ ràng lưu thông bên lề trái là vi phạm pháp luật, thì phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể, theo quy định của Luật tố tụng hình sự nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định của khoản 1 điều 46 thì hội đồng xét xử có thể xem xét để bị cáo được hưởng các tình tiết theo điều 47.

"Đối với tội “Giết người” theo tội danh mà ông Vươn, ông Quý đang bị khởi tố, tòa án sẽ tuyên phạt dưới khung hình phạt và trong khung hình phạt liền kề (ví dụ khung hình phạt khởi điểm là 12 năm thì bị cáo có thể được tuyên dưới 12 năm)

Với tình tiết giảm nhẹ của các bị can trong trường hợp này, tôi nghĩ rằng đây cũng chính là việc Thủ tướng nhắc nhở các cơ quan thi hành tố tụng phải xem xét để tâm phục khẩu phục trong quá trình xét xử. Đó cũng chính là bản chất của pháp luật Việt Nam là mang tính răn đe và tính giáo dục".

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Thành Chung (tổng hợp từ các báo)