Từ vụ Hải Phòng: Kết luận của Thủ tướng và bài học cho các địa phương

(GDVN) - Hồi hộp, phấn khởi rồi như vỡ òa sự mong đợi... đó là những tâm trạng chung của người dân ở Tiên Lãng sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 
12/02/2012 14:00 Hải Sơn (tổng hợp)

Ngay sau khi Thủ tướng kết thúc kết luận về những sai phạm trong quá trình cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản và cụ thể là: “Hải Phòng phải tiến hành làm các quy định theo đúng thủ tục pháp luật để ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục được sử dụng đất đã giao, theo đúng quy định pháp luật”, không chỉ người dân huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng nói riêng mà người dân cả nước đã bộc lộ, tỏ rõ sự vui mừng, đồng tình với những quyết định trên.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Đại diện Văn phòng UBND thành phố cho hay, Hải Phòng sẽ thành lập tổ công tác do trực tiếp lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo. UBND Hải Phòng chủ trương đăng tải công khai kế hoạch thực hiện kết luận của Thủ tướng trên các phương tiện thông tin đại chúng và Cổng thông tin điện tử của thành phố để toàn người dân được biết.

"Tôi rất mừng vì Thủ tướng đã kết luận đúng với ngữ cảnh và những điều mà Nhà nước cần phải làm, thông qua một vụ việc điển hình này. Kết luận của Thủ tướng rất sắc, giải quyết được rất nhiều vấn đề, chứa đựng trong đó những vấn đề rất vĩ mô cho tới những việc cần giải quyết rất cụ thể.

Điều đặc biệt là vấn đề vĩ mô đã được Thủ tướng quan tâm rất đúng mức và ngay bản thân tôi khi chia sẻ với báo chí, đặc biệt là trong cuộc giao lưu trực tuyến với Báo Giáo dục Việt Nam thì đều hướng tới vĩ mô chứ không phải là một vụ việc cụ thể.

Tuy nhiên, để làm tốt công tác vĩ mô thì phải mổ sẻ, phân tích rành mạch một vụ việc cụ thể. Đây là một kết luận rất sắc sảo trong hệ thống hành chính, bởi vì đó chính là 'cây gậy' để giám sát việc ban hành quyết định ở địa phương, nếu không..." – GS. Đặng Hùng Võ đánh giá.

Trong cuộc họp báo ngày 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã thừa nhận, dù chính quyền địa phương đúng hay sai thì vụ việc cũng gây dư luận không tốt trong nhân dân. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Khu đầm bị cưỡng chế của anh Đoàn Văn Vươn. Ảnh VOV

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Hàng loạt cán bộ huyện Tiên Lãng đã bị đình chỉ chức vụ. Công an cũng đã khởi tố vụ án hủy hoại nhà của ông Vươn.

Qua vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai .

Bên cạnh đó Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này.

Thủ tướng hoan nghênh những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng đối với vụ việc này của các đồng chí lão thành, các chuyên gia và nhiều cán bộ, nhân dân đã gửi trực tiếp đến Thủ tướng hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp xây dựng đối với việc quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Qua sự việc xảy ra trong vụ cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã ít nhiều là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trên cả nước trong công tác quản lý và giao đất cho người dân, cùng với đó là những sự quan tâm, giám sát đến những hoạt động của bộ máy chính quyền cấp dưới và sự quan tân đến đời sống của nhân dân lao động....

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Chủ tịch huyện Tiên Lãng: 'Tôi sẽ kiểm điểm nghiêm túc'

Trên tờ Vnexpress đưa tin: Tối ngày 11/2, sau khi nghe quyết định đình chỉ chức vụ, ông Lê Văn Hiền cho biết sẽ kiểm điểm nghiêm túc theo kết luận của Thủ tướng và chỉ đạo của Thành ủy, UBND Hải Phòng.

Chiều tối 11/2, những chiếc xe ôtô biển xanh của lãnh đạo các ban, ngành thành phố Hải Phòng liên tục đỗ trước cửa UBND huyện Tiên Lãng. Tại hội trường huyện, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã đọc quyết định đình chỉ chức vụ Phó bí thư Huyện ủy đối với ông Lê Văn Hiền để tiến hành kiểm điểm.
Ông Lê Văn Hiền tại buổi đọc quyết định. Ảnh: Hà Anh.

Ngay sau đó, ông Trịnh Văn Minh, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã đọc quyết định tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Lê Văn Hiền, Nguyễn Văn Khanh trong 15 ngày để kiểm điểm. Ông Lê Văn Hiền, Nguyễn Văn Khanh là cán bộ đã chỉ đạo việc thu hồi, cưỡng chế đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Tạm điều hành công việc của UBND huyện Tiên Lãng là ông Lương Hữu Huyền, Phó chủ tịch huyện.

Phát biểu ngắn gọn ngay sau khi nghe hai quyết định, ông Lê Văn Hiền cho biết sẽ kiểm điểm nghiêm túc theo kết luận của Thủ tướng và chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng.

Trước đó, sáng 11/2 Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương Anh Điền đã chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng. Hải Phòng sẽ thành lập tổ công tác do trực tiếp Chủ tịch thành phố chỉ đạo nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp khắc phục hậu quả của việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất vi phạm quy định pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003, để sớm ổn định tình hình về mọi mặt của huyện Tiên Lãng.


Xem thêm:

Hải Sơn (tổng hợp)