Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Tháng 3/2012 sẽ trả lại đất cho hộ ông Vươn?

(GDVN) - Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương An Điền đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất trong tháng 3.
13/02/2012 13:00 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)

Tháng 3, Hải Phòng sẽ trả lại đất cho ông Vươn

Tờ VnMedia dẫn kế hoạch của UBND thành phố Hải Phòng được ký ban hành chiều 12/2, nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy do Chủ tịch UBND thành phố Dương An Điền ký nêu rõ, giao UBND huyện Tiên Lãng tiến hành thu hồi các Quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 của UBND huyện Tiên Lãng, hoàn thành trước ngày 20/2/2012.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH
Tháng 3, Hải Phòng sẽ trả lại đất cho ông Vươn?.

Thành lập Đoàn Thanh tra, rà soát các vi phạm sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn như: cho thuê lại đất, nợ đọng nghĩa vụ sử dụng đất và các vi phạm khác (nếu có), có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 3/2012.

Xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003. Trường hợp vướng mắc, lập phương án cụ thể, thống nhất, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi thực hiện. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3/2012.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng, Sở Tư pháp rà soát hiện trạng và các văn bản quản lý, sử dụng đất khu vực bãi bồi ven biển huyện Tiên Lãng; đề xuất nội dung chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng diện tích đất này theo quy định của pháp luật, trình cơ quan có thẩm quyền xét duyệt để thực hiện. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3/2012. 

Đồng thời, phối hợp với Sở Tư pháp rà soát toàn bộ các văn bản pháp quy do UBND thành phố đã ban hành về lĩnh vực quản lý đất đai nói chung và quản lý sử dụng đất nuôi trồng thủy sản. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3/2012.

Người đứng đầu thành phố Hải Phòng giao Thanh tra thành phố phối hợp với Văn phòng UBND thành phố, Phòng tiếp công dân thành phố rà soát, đề xuất các biện pháp chủ động giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai, không để phát sinh phức tạp...

Thừa nhận báo cáo chưa đầy đủ với Thủ tướng vụ cưỡng chế thu hồi đất

Theo tờ Pháp luật và xã hội đưa tin, tại quyết định thành lập Tổ công tác, UBND TP Hải Phòng đã thừa nhận đã báo cáo chưa đầy đủ - nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ khi xảy ra sự việc. Điều đáng nói, theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, lãnh đạo các ngành Thanh tra, Công an, Tài nguyên và Môi trường là những người phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi không nghiêm túc tham mưu cho UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện Công văn số 4778/UBND-ĐC ngày 17-8-2011.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Văn bản của UBND TP Hải Phòng về việc yêu cầu các ngành này hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế đảm bảo đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc tổ chức cưỡng chế vi phạm các quy định của pháp luật. Việc các vị này vẫn được “cơ cấu” là thành viên Tổ công tác. Dư luận không khỏi đặt vấn đề liệu các thành viên tổ công tác này có khách quan trong phần việc được giao (?).

Lãnh đạo huyện từng "lừa" cả dân và doanh nghiệp?

Trong quá trình xác minh, PV Tiền Phong rất bất ngờ khi biết diện tích đầm của gia đình ông Nguyễn Văn Phao bị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền ký quyết định thu hồi trắng là để cho một doanh nghiệp khác thuê.
Lãnh đạo huyện Tiên Lãng từng "lừa" cả dân và doanh nghiệp?


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Điều đáng quan tâm là trong quyết định số 2678/QĐ-UBND do ông Hiền ký ngày 15-12-2009, thu hồi diện tích đầm của ông Phao có nêu ra một trong những căn cứ thu hồi là: "Việc thu hồi đất bãi triều ven biển xã Vinh Quang để giao cho Thành Đoàn Hải Phòng xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nuôi tôm xuất khẩu". Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng đội TNXP Hải Phòng thời kì đó cho biết đã bàn giao toàn bộ cơ sở hạ tầng kĩ thuật này cho huyện Tiên Lãng quản lí và khai thác từ cuối năm 2008.

Ông T. (xin giấu tên) chủ một doanh nghiệp lớn ở đất Cảng cho biết, anh em ông chủ tịch huyện Tiên Lãng và chủ tịch xã Vinh Quang là ông Lê Văn Hiền và Lê Thanh Liêm cam kết cho doanh nghiệp thuê hơn 35 ha đầm ở khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang) để nuôi tôm công nghiệp với hợp đồng kí kết 5 năm. Tin lãnh đạo huyện, tháng 8 năm 2009, tôi đã đầu tư trạm điện cùng nhiều trang thiết bị khác mất gần 2 tỉ đồng để nuôi trồng thủy sản theo mô hình hiện đại nhưng bị bỏ phí đến giờ.

Đến đầu năm 2012, huyện Tiên Lãng mới giao cho tôi có 20 ha không đủ diện tích để đầu tư sản xuất. Tôi đang có ý định trả lại huyện Tiên Lãng và yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật. Chúng tôi mất cả tiền, mất cả lòng tin lãnh đạo huyện Tiên Lãng, cơ hội kinh doanh.

Ông T. cũng cho biết, diện tích đầm mà huyện giao thiếu, lãnh đạo huyện Tiên Lãng từng hứa sẽ tổ chức cưỡng chế đầm nhà ông Phao để giao cho chúng tôi.

Nhiều tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị can

Tờ Người lao động thông tin, về việc xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, một kiểm sát viên của VKSND TPHCM cho rằng kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế sai, đồng thời kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị can do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng sẽ là căn cứ để xác định tình tiết giảm nhẹ đặc biệt khi đưa ra quyết định hình phạt cho các bị can.
Nhiều tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị can.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Theo đó, bị can phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2, điều 46 Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, theo kiểm sát viên này, do việc cưỡng chế trái pháp luật nên những người thực hiện việc cưỡng chế không thể nói vì lý do công vụ. Như vậy, bà Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương không phạm tội chống người thi hành công vụ.

Cũng về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TPHCM) nhấn mạnh: Chính vì sự bội tín của UBND huyện Tiên Lãng (thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp tục được thuê đất để nuôi trồng thủy sản nếu rút đơn kháng cáo nhưng sau khi ông Vươn rút đơn, UBND huyện lại không làm theo thỏa thuận) đã gây mất lòng tin cho người dân.

Thêm vào đó, quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị xâm phạm nghiêm trọng bởi hành vi trái pháp luật của những cá nhân, cơ quan khác đã khiến các bị can quá bức xúc dẫn đến có những hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự, nếu có hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, điều 46, HĐXX có thể xem xét áp dụng điều 47: tuyên phạt dưới khung hình phạt.

Còn theo luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM), súng bắn đạn hoa cải không phải là vũ khí quân dụng, có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau nên tầm sát thương cũng khác nhau. Vì vậy, cũng cần phải xác định loại đạn mà các bị can sử dụng để đánh giá tầm sát thương, khoảng cách bắn nhằm xác định ý thức chủ quan của bị can xem có thỏa mãn với tội danh giết người hay chỉ cố ý gây thương tích?.

Xem thêm:Thành Chung (tổng hợp từ các báo)