Tháng 3, cấp đổi GPLX mới

Ngày 12-2, nguồn tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đầu tháng 3-2012, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành thí điểm cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới tại Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh trước khi nhân rộng ra cả nước.

13/02/2012 15:47

GPLX mới bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm và có ký hiệu bảo mật, kích thước 85x53 mm, có nội dung như họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên bề mặt…

Mẫu giấy phép lái xe mới - Ảnh: T.PHÙNG (Tuổi Trẻ)

Đến nay, sau hơn 18 tháng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng xong lộ trình cấp, đổi các loại GPLX theo mẫu mới và hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tra cứu, theo dõi, xử lý vi phạm. Theo đó, thay vì phải sử dụng biên bản xử phạt như hiện nay, ngành công an và giao thông sẽ có những chương trình phối hợp để chỉ cần lên mạng là nắm được thông tin về người vi phạm, số lần vi phạm và lỗi vi phạm. Cạnh đó, những người đang dùng GPLX hiện hành không bắt buộc phải đổi sang mẫu mới. Các trường hợp bằng lái ô tô cấp mới hoặc hết thời hạn sẽ được cấp, đổi sang mẫu mới.

L.ĐỨC - H.LONG