Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Cơ quan điều tra làm việc với "quan" xã

(GDVN) - Chiều 13/2, cơ quan CSĐT đã làm việc với ông Lê Thanh Liêm và ông  Phạm Đăng Hoan ngay tại trụ sở UBND xã Vinh Quang để làm rõ các vấn đề liên quan...
13/02/2012 21:00 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)

CQĐT làm việc với lãnh đạo xã Vinh Quang (Tiên Lãng)

Theo Bee.net.vn cho biết, 19h00 ngày 13/2, buổi làm việc giữa CQĐT Công an Tp Hải Phòng và lãnh đạo xã Vinh Quang kết thúc. Một điều tra viên cho biết, CQĐT đang hoàn tất các thủ tục để làm rõ hành vi huỷ hoại tài sản gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Hai "quan" xã làm việc với cơ quan điểu tra. (Ảnh: bee.net.vn).

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Trong suốt buổi làm việc, cửa phòng lluôn được đóng kín. Qua cửa kính, có khoảng 6 cán bộ điều tra đang làm việc với hai vị lãnh đạo xã này. Không khí làm việc khá khẩn trương và căng thẳng.

Liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôn và phá dỡ nhà ông Vươn, CQĐT đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra. Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, nếu có dấu hiệu phạm tội, CQĐT sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với các cá nhân có liên quan.

Đến nay, vẫn chưa có một quyết định khởi tố bị can nào được công bố.

Cũng trong chiều 13/2, cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã có mặt tại UBND xã Vinh Quang làm việc với bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn), và bà Phạm Thị Báu (tên gọi khác Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý), về vụ việc phá dỡ nhà các ông bà.

Một cán bộ điều tra cho hay, bà Thương và bà Báu đã thông qua kết quả điều tra ban đầu và thống nhất với nội dung đó.

Cần xử lý Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng

Tờ Dân Việt thông tin, trong khi một số cán bộ huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang đã và sắp bị đình chỉ công tác để làm kiểm điểm, thì người ra nghị quyết thông báo kết luận ủng hộ cách làm của UBND huyện Tiên Lãng vẫn bình an vô sự.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH


Sau khi có kết luận của Thủ tướng, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử lý nghiêm cả
Bí thư huyện ủy Tiên Lãng.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Ngày 17.1, ông Nghĩa cho phát hành thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn giao đất tại khu vực bãi ngoài Cống Rộc, xã Vinh Quang.

Thông báo này cho rằng, huyện Tiên Lãng đã thực hiện tốt các nghị quyết, chủ trương của Thành ủy, HĐND, UBND TP.Hải Phòng, các Nghị quyết số 24, 25, 26 và 27 của Đảng bộ huyện Tiên Lãng trong việc quy hoạch đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Các quyết định giao đất, thu hồi đất đều đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với trường hợp ông Đoàn Văn Vươn, kết luận này khẳng định việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đối với Vươn là hoàn toàn đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện đã trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Thường trực Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng trực tiếp thông tin vụ việc trong các hội nghị của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện.

Cuối thông báo nói trên, ông Nghĩa và Ban Thường vụ kết luận: UBND huyện đã thực hiện đúng các nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện các khóa gần đây về mặt chủ trương, pháp luật về quản lý, xử dụng bãi bồi ven sông, ven biển. UBND huyện phải áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi diện tích đã hết thời hạn giao đối với ông Đoàn Văn Vươn đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong huyện thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu bản chất vụ việc…, tạo dư luận rộng rãi lên án hành vi vi phạm pháp luật của Đoàn Văn Vươn và các đối tượng liên quan.

Thực hiện chỉ đạo này, sáng 3.2, tại hội nghị quán triệt thời sự tại Đảng bộ thị trấn Tiên Lãng, theo chỉ thị của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng, ông Vũ Hồng Chuân – Trưởng ban Tuyên giao Huyện ủy đã phổ biến thông tin vụ cưỡng chế cho hơn 300 đảng viên cơ bản theo nội dung kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng.

Ngày 10.2, Thủ tướng đã kết luận những sai phạm của huyện Tiên Lãng. Dư luận cho rằng, ông Bùi Thế Nghĩa - người ra thông báo kết luận, chủ trương tuyên truyền sai và một số cá nhân liên quan cũng phải bị xử lý.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền: Dân chưa thỏa mãn

Thông tin đó được đăng tải trên Vietnamnet. Theo ông Quyền, việc Hải Phòng kiểm điểm và tạm đình chỉ chức vụ một số quan chức liên quan tôi thấy chưa làm người dân thỏa mãn. Bởi vì đây là hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý đất đai.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Theo Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH với cách xử lý cán bộ của TP Hải Phòng thì người dân vẫn chưa thỏa mãn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Lãnh đạo Hải Phòng phải làm rõ có tiêu cực bên trong hay không. Chắc chắn phải có những vấn đề lợi ích ở phía sau và cần được làm sáng tỏ.

Sau kết luận của Thủ tướng, Hải Phòng sẽ phải làm nghiêm túc. Các cơ quan chức năng phải giám sát việc chấp hành kết luận của Thủ tướng. Chẳng hạn, các cơ quan thanh tra, kiểm tra của Chính phủ phải theo dõi để đảm bảo Hải Phòng sẽ phải thực hiện kết luận và báo cáo lên Thủ tướng đầy đủ.

Ngoài ra, một số ủy ban Quốc hội, theo đúng chức năng và lĩnh vực của mình, cũng có thể thực hiện vai trò giám sát.

Riêng đối với Ủy ban Tư pháp Quốc hội, chúng tôi có thể lập đoàn giám sát trong trường hợp khi tòa đưa vụ việc này ra xét xử, nếu kết quả chưa chính xác và người dân có đơn thư kêu oan. Hoặc, trong các trường hợp xác định có liên quan đến tham nhũng.

Cá nhân tôi rất quan tâm đến vụ việc này ngay từ đầu bởi đây là vụ việc khiến người dân sôi sùng sục. Ngoài ra, tôi cho rằng, báo chí cũng đóng vai trò giám sát rất quan trọng. Báo chí có thể thông tin rộng rãi, công khai để gây sức ép buộc cơ quan chính quyền phải xử lý nghiêm khắc các hành vi làm trái.

Sửa đổi Luật Đất đai để nông dân yên tâm đầu tư

Tờ Kinh tế nông thôn dẫn trả lời của PGS.TS. Võ Văn Trác, Phó chủ tịch Hội Nghề cá, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết:
Từng là lãnh đạo Bộ Thủy sản, đồng thời là nhà khoa học nên hầu như không có nơi nào tôi chưa đặt chân đến. Tôi cũng từng gặp nhiều người nông dân chất phác, hiền lành nhưng họ dám dấn thân vào những chỗ khó khăn nhất.

Có những vùng đất trước kia vốn “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, không ai đặt chân đến nhưng khi người nông dân đã dám đổ mồ hôi, xương máu vào đấy, đến “ngày hái quả” thì lại bị thế lực “lắm của, nhiều tiền” lấy lý do “vì nước, vì dân” để tìm mọi cách thôn tính, tước bỏ quyền lợi của họ. Đây là một thực trạng đáng báo động.

Luật Đất đai có một số điều hiện không phù hợp, trái với thực tiễn và lòng dân nên việc sửa đổi là điều nên làm và rất bình thường. Tuy nhiên, sửa đổi như thế nào thì phải xuất phát từ quyền lợi chính đáng của người dân.

Việc giới hạn thời gian giao đất phải căn cứ vào lĩnh vực người dân đầu tư, có những nghề phải mất hàng chục năm đến hàng trăm năm mới gặt hái, nên việc giao đất ở các vùng khó khăn, hoang hóa phải lâu dài (có thể là 50 năm). Khi hết thời hạn, nếu người nông dân đầu tư có hiệu quả thì Nhà nước cần giao tiếp.
Thành Chung (tổng hợp từ các báo)