Gần 1/10 đồ chơi Trung Quốc sắc nhọn, nhiễm chất độc hại

Theo kết quả một cuộc kiểm tra mới đây của Tổng cục kiểm tra giám sát chất lượng và kiểm dịch TQ, cứ 10 đồ chơi ở TQ thì có 1 sản phẩm không an toàn...
02/06/2011 03:46

Theo kết quả một cuộc kiểm tra mới đây của Tổng cục kiểm tra giám sát chất lượng và kiểm dịch Trung Quốc, cứ 10 đồ chơi ở Trung Quốc thì có 1 sản phẩm không an toàn cho trẻ em như có cạnh sắc nhọn, chứa kim loại nặng...

Đồ chơi sản xuất từ Trung Quốc có nhiều
chất độc hại (Ảnh: Greenpace)

Tổng cục kiểm tra giám sát chất lượng và kiểm dịch Trung Quốc vừa có thông báo cho biết, cơ quan này đã kiểm tra ngẫu nhiên 242 mẫu đồ chơi trẻ em được chọn ngẫu nhiên từ 8 tỉnh và khu vực trung tâm của nước này. Kết quả kiểm tra cho thấy có tới 20 mẫu đồ chơi trong số này không đạt tiêu chuẩn cho phép, trong đó có 3 sản phẩm bị nhiễm kim loại nặng như chì và catmi - là những chất có thể gây độc hại. Những sản phẩm còn lại dễ gây nguy hiểm vì có góc cạnh sắc nhọn hoặc gồ ghề.

Cơ quan này cũng đã tiến hành kiểm tra một số loại mặt hàng dành cho trẻ em khác như giày dép, xe đạp và ghế tập đi... Kết quả cũng cho thấy, 20% sản phẩm trong số đó chứa những chất có hại cho trẻ, như chứa lượng fooc-môn (formaldehyde, một chất gây ung thư) vượt quá mức cho phép hoặc dễ hỏng.

Cách đây khoảng một tuần, Tổ chức Hoà bình Xanh (Greenpeace) đã công bố kết quả kiểm tra với các mẫu vật đồ chơi lấy từ 4 thành phố của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hồng Kông. Kết quả cho thấy nhiều đồ chơi do Trung Quốc sản xuất chứa lượng hóa chất cao, có khả năng gây ra các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em.

Theo Greenpeace, nhiều đồ chơi ở Trung Quốc có chứa phthalate rất cao. Trước đây, chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa để tăng độ bền, dẻo. Nhưng hiện nay, một số nước như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng chất này do lo ngại vấn đề sức khỏe. Chất này rất độc với hệ thống cơ quan sinh dục. Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị phơi nhiễm phthalate, đặc biệt là các bé trai.

Sản xuất đồ chơi trẻ em ở Trung Quốc (Ảnh: chinadigitaltimes)

Sản xuất đồ chơi trẻ em ở Trung Quốc.
(Ảnh: chinadigitaltimes)


Nhiều đồ chơi ở Trung Quốc có lượng hóa chất phthalate chiếm hơn 10% trọng lượng sản phẩm. Cá biệt, có trường hợp, chất này chiếm hơn 43% trọng lượng sản phẩm.

Hãng AP mới đây đã đăng tải một kết quả điều tra cho thấy 12 trong số 103 mẫu trang sức trẻ em bán tại Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa ít nhất 10% hàm lượng catmi, đặc biệt trong số này có hàm lượng catmi chiếm tới 80-90% trọng lượng sản phẩm.

Báo China Daily năm 2009 đã đăng tải kết quả điều tra của các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho thấy, gần một nửa mặt hàng quần áo và 1/3 số đồ dùng dành cho trẻ em được sản xuất tại Quảng Đông - nơi được coi là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc - không an toàn vì chứa hóa chất formaldehye. Theo đó, gần 47% sản phẩm may mặc được kiểm tra không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, nhiều mặt hàng chứa lượng formaldehyde vượt quá mức cho phép. 30% đồ dùng dành cho trẻ em không an toàn, trong đó nhiều loại chứa quá nhiều hàm lượng formadehyde hoặc những kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như chì, catmi và crom.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các kim loại nặng như chì hay catmi có thể gây tổn thương đến não; gây hại cho thận và xương. Nếu hàm lượng kim loại nặng cao thì có thể dẫn đến ung thư.

Ông Nguyễn Trung Việt - Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết trên CAND Online rằng: thực tế cho thấy, ở Việt Nam, việc trẻ em tiếp xúc với đồ chơi có hóa chất độc hại gây ra các triệu chứng như loét miệng, tay, chân, viêm mũi dị ứng… khá phổ biến. Tuy nhiên, những căn bệnh trên chưa nguy hiểm bằng các chứng bệnh liên quan đến nội tạng mà phải 10 đến 15 năm mới phát bệnh như tiêu chảy, mất khả năng tiết các chất dịch vị tiêu hóa, loét bộ phận như dạ dày, đường ruột…

{iarelatednews articleid='2748'}

Theo Vietnamnet