Vụ Đoàn Văn Vươn: Thanh tra sở TNMT đã phớt lờ "lệnh" của lãnh đạo

(GDVN) - Sở TN-MT TP.Hải Phòng vừa có văn bản thừa nhận việc đã không thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng hướng dẫn cho UBND huyện Tiên Lãng thủ tục, quy trình cưỡng chế khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn.
18/02/2012 06:55 Nam Phong

Ngày 26/7/2011, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã có báo cáo số 11/BC-UBND báo cáo Thường trực Thành ủy,  UBND TP Hải Phòng xin ý kiến chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang của hai ông Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân. Tại văn bản này, UBND huyện Tiên Lãng đã đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các cơ quan khối nội chính phối hợp giúp UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất nhà Đoàn Văn Vươn đã để lại hậu quả nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội và cho thấy hàng loạt những sai phạm ở các cấp cơ sở, ban ngành tại Hải Phòng.

Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đã được UBND TP Hải Phòng đưa ra bàn thảo tại cuộc họp giao ban của UBND TP Hải Phòng ngày 4/8/2011. Tại cuộc họp này, ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã nhất trí cho phép UBND huyện Tiên Lãng được tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Để triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ngày 17/8/2011, UBND TP Hải Phòng đã có công văn 4778/UBND – ĐC đồng ý về chủ trương thu hồi đất mà huyện Tiên Lãng đề xuất, giao Thanh tra thành phố, Công an thành phố, Sở TN-MT hướng dẫn huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất đảm bảo bảo đúng quy định của pháp luật.

XEM DIỄN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỦA ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN


Văn bản của GĐ Sở TN&MT yêu cầu kiểm điểm các tập thể cá nhân sai sót, thiếu trách nhiệm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Vươn.

Thế nhưng, sau khi nhận được công văn chỉ đạo của UBND thành phố, Sở TN-MT đã không thực hiện việc hướng dẫn cụ thể, chi tiết, dẫn đến huyện Tiên Lãng tự thực hiện việc cưỡng chế với hàng loạt sai phạm như đã biết.

Tại thông báo số 10, ngày 12.2, Sở TN-MT thừa nhận: “Lãnh đạo Thanh tra sở, cán bộ phụ trách địa bàn huyện Tiên Lãng được phân công thực hiện nhiệm vụ theo Công văn 4778 của UBND thành phố nhưng Thanh tra sở đã không thực hiện, không báo cáo kết quả. Trách nhiệm còn thuộc về lãnh đạo và cán bộ phụ trách địa bàn Tiên Lãng của Phòng Quản lý tài nguyên đất của Sở vì đã không nắm chắc địa bàn nên không phát hiện sai sót trong quá trình thực hiện chức năng quản lý về đất đai, giao đất, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng”.


XEM DIỄN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CỦA ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Nam Phong