Sữa non Smart: Sản phẩm chúng tôi chỉ thiếu "một chút" thành phần...

(GDVN) - Công ty Biofocus khẳng định: Sữa non Smart không phải kém chất lượng mà chỉ thiếu “một chút thành phần vitamin B1 và canxi”.
18/02/2012 09:12 Hân Ni
Trao đổi về thông tin sản phẩm cốm sữa non Smart không đảm bảo chất lượng bị Cục ATVSTP chỉ định thu hồi vẫn đang bày bán trên thị trường, Công ty Biofocus khẳng định: “Chúng tôi không nhận được công văn thu hồi”.

Hôm qua (18/2), hàng loạt báo chí đưa tin, phản ánh về làn sóng ngầm chạy đua bán giá khuyến mãi 3 loại sản phẩm cốm sữa non Smart không đảm bảo chất lượng diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM.
3 lô sản phẩm của công ty Biofocus bị thu hồi bao gồm: Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Colostrum (NSX 05/5/2011 -HD 04/5/2013); Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Colostrum (NSX 16/8/2011- HD 16/8/2013); Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Plus1 (NSX 07/7/2011- HD 07/7/2013).

Tại một cửa hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội, 3 loại sản phẩm Smart Plus 1, Smart Colostrum và Smart for Mama được chào bán với giá 7,04 triệu đồng/thùng 40 hộp. Khách hàng được ưu đãi khuyến mại đặc biệt: mua 1 thùng được tặng 4 hộp. Một số đại lý khác bán giá rẻ hơn so với thị trường từ 10.000 – 18.000 đồng/hộp.

Không ít ý kiến cho rằng: Công ty cổ phần Dược Công nghệ sinh học Biofocus đang “bán tống, bán tháo” sản phẩm kém chất lượng, khi trước đó Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu dừng kinh doanh 3 lô sản phẩm cốm sữa non này.

Biofocus thừa nhận: Trước đó, trong đợt kiểm tra của thanh tra liên ngành bao gồm Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế phối hợp cùng Thanh tra Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, chi cục ATVSTP Hà Nội đã phát hiện 3 lô sản phẩm cốm sữa non Smart có lỗi, không đảm bảo chất lượng.

Theo cơ quan chức năng, cả ba lô sản phẩm này không đạt hàm lượng Canxi, ViatminB1, ViatminB2, thấp hơn tiêu chuẩn công bố.

Trên trang Dân Trí đăng tin: Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lê Văn Giang cho biết, Cục đã có văn bản yêu cầu công ty Biofocus dừng ngay việc kinh doanh 3 sản phẩm có số lô nêu trên đồng thời khẩn trương thu hồi những sản phẩm phẩm thuộc 3 lô này lô đang lưu thông trên thị trường. Văn bản cũng nêu rõ, công ty Biofocus, chỉ được phép sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn chất lượng VSATTP và theo đúng quy định của pháp luật.
Nhiều sản phẩm sữa non Smart đang được chào bán "phá giá" trên thị trường Hà Nội và Tp. HCM.

Mặc dù vậy, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, Công ty Biofocus lại phản hồi rằng: “Chúng tôi không nhận được công văn thu hồi. Công ty đã đăng báo và đính chính thông tin rồi!”. Hơn nữa, theo giải thích của Biofocus: Chỉ có 3 lô sản phẩm cốm sữa non Smart bị lỗi chứ không phải toàn bộ sản phẩm cốm sữa non đều bị lỗi (3 lô đó bao gồm: Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Colostrum (NSX 05/5/2011 -HD 04/5/2013); Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Colostrum (NSX 16/8/2011- HD 16/8/2013); Thực phẩm bổ sung Cốm sữa non Smart Plus1 (NSX 07/7/2011- HD 07/7/2013).

Công ty Biofocus cũng không đồng ý khi người ta sử dụng cụm từ “kém chất lượng” khi nhận định về chất lượng của cốm sữa non Smart. “Sản phẩm của chúng tôi không phải kém chất lượng, trong thành phần sữa non có sữa non, Beta, Glucan, DHA…, khi xét nghiệm thiếu một chút thành phần vitamin B1 và canxi thôi, nhưng vẫn tiêu thụ được, chứ không phải có chất độc hại, nguy hiểm gì cả!”.

Lý giải về thông tin khuyến mại ồ ạt trên thị trường, nhân viên của công ty Biofocus khẳng định: Đó là chính sách ưu đãi thường kỳ của công ty, diễn ra đều đặn theo từng đợt trong năm chứ không phải vì “chậm tiêu thụ”, “không bán được hàng” hay ế ẩm mà giảm giá để đẩy hàng, bán tháo.

TS Hoàng Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Về nguyên tắc, nói “sữa non” dụng ý chỉ sữa của người mẹ ngay sau khi sinh, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các công ty sản xuất sữa dựa vào đó để quảng cáo và dùng từ “sữa non”. “Việc so sánh sữa của công ty mình với sữa non của người mẹ là một so sánh khập khiễng, bởi không thể nào sánh được với sữa non của mẹ, đó là quảng cáo không được phép”.

Theo bà Thanh, sữa non của người mẹ khác hoàn toàn, không thể có một công thức nào đó để có thể tạo ra sữa non. Vì vậy, TS.Thanh khuyên: Các bà mẹ có thể bổ trợ, bổ sung một phần nhưng không thể thay cho sữa mẹ, vì không thể đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.


Hân Ni