Ấn Độ không hài lòng với tầm phóng tên lửa nội địa, lại mua của Nga

(GDVN) - Không lâu nữa, Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ sản xuất đạn tên lửa Tornado của Nga để sản xuất đạn  cho tên lửa nội địa Pinaka.
18/02/2012 07:55 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)

Nội địa hóa vũ khí rất khó khăn

Con đường nội địa hóa vũ khí của Ấn Độ đã trải qua rất nhiều khó khăn: việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA nội địa đã trải qua 28 năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể trang bị cho quân đội;

xe tăng Arjun từ khi đề án được phê duyệt cho đến khi trang bị cho quân đội phải trải qua 37 năm, nhưng hiện miễn cưỡng trang bị một số ít cho quân đội, trên thực tế những đánh giá xấu của các lực lượng tác chiến cùng với đơn giá cao tới 8,02 triệu USD đã làm cho nó trở thành một bi kịch lớn trong tiến trình nội địa hóa trang bị của Ấn Độ…

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội địa LCA của Ấn Độ bay thử.

Hiện nay, tên lửa phóng loạt nội địa Pinaka, bắt đầu được trang bị từ năm 2002, cũng bộc lộ rất nhiều vấn đề.

Hãng RIA Novosti cho biết, do tính năng của tên lửa Pinaka cũng tạm được, Ấn Độ dự định sẽ trang bị cho nó loại đạn mà hệ thống tên lửa Tornado của Nga sử dụng.

Quân đội không hài lòng với đạn nội địa

Ngày 13/2, tờ “Thời báo Ấn Độ” dẫn lời của Amba Zahar - quan chức nhà máy sản xuất tên lửa Pinaka cho biết, không lâu nữa, nhà máy này sẽ dựa trên công nghệ sản xuất đạn tên lửa phóng loạt Tornado do Nga cung cấp, để sản xuất đạn tên lửa cho Pinaka, nhằm mục đích nắm được kỹ thuật và công nghệ sản xuất đạn tên lửa kiểu Nga.

Xe tăng Arjun do Ấn Độ tự sản xuất

Tuy vị quan chức này không nói rõ lý do chuyển sang sản xuất đạn của Nga, nhưng trước đây trên báo chí liên tục xuất hiện những thông tin nói về tính năng không tốt của hàng nội địa Ấn Độ, do đó thay đổi loại đạn rõ ràng là có liên quan.

Tên lửa Pinaka do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển (DRDO) của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nghiên cứu phát triển, năm 1998 đã nghiên cứu chế tạo thành công mẫu xe sản xuất, tiếp theo bắt đầu sản xuất thử lượng nhỏ.

Đầu năm 2002, Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê chuẩn trang bị tên lửa Pinaka cho Lục quân Ấn Độ. Nhưng, lô tên lửa Pinaka đầu tiên vừa được trang bị đã nhanh chóng bộc lộ một loạt vấn đề, trong đó vấn đề khiến cho binh sĩ không hài lòng nhất là tầm phóng và độ chính xác của tên lửa này không đủ.

Theo báo giới Ấn Độ, đạn chuẩn của tên lửa Pinaka dài 4,95 m, nặng 276 kg, tải trọng chiến đấu 100 kg, có thể sử dụng các loại đạn như đạn nổ trên cao, bom bi chống binh lính đối phương và bom bi chống tăng, tầm phóng tối thiểu của tên lửa là 10 km, tầm phóng tối đa là 38 km, độ chính xác có sai số là 1-2%, tức 400-800 m.

Tên lửa phóng loạt Pinaka do Ấn Độ tự sản xuất
Chương trình chế tạo tên lửa Pinaka được bắt đầu từ năm 1981 và các cuộc thử nghiệm mô hình diễn ra từ năm 1995.
Tổ hợp Pinaka được chế tạo đặt trên ô tô chở hàng 8 bánh Tatra và có 12 thiết bị dẫn hướng. Loạt bắn tất cả các tên lửa có thể diễn ra trong vòng 44 giây. Tầm bắn tối đa là 38 km.
Tên lửa chuẩn của tổ hợp Pinaka có chiều dài 4,95m và nặng 276kg. Tải trọng chiến đấu 100kg. Độ chính xác có sai số là 400-800 m.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)