Cuộc chiến bản quyền: VTC rút lui, VPF khẳng định không cấm

Phó Giám đốc Đài truyền hình VTC, ông Vũ Quang Huy cho biết sẽ dừng việc truyền hình trực tiếp V-League 2012. Còn VPF cho rằng ai ngăn cản các đài truyền hình thì người đó có lỗi.
18/02/2012 22:50 Khoa Nguyễn (VNE)
Dự đủ 5 vòng đấu trước nhưng ở vòng 6, VTC quyết định đứng ngoài cuộc chơi. “VTC với tôn chỉ phục vụ khán giả, đã tác nghiệp cả 5 vòng đấu của V-League 2012. Tuy nhiên, ở vòng 6, chúng tôi quyết định không tác nghiệp giải đấu này. VTC sẽ quay lại V-League cho đến khi vấn đề thương quyền V-League được làm rõ,” ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc VTC cho biết.

Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

Mùa bóng 2012, VTC truyền hình trực tiếp 5 trận đấu ở V-League 2012. Vòng 1, nhà đài này truyền hình trực tiếp trận Ninh Bình gặp Đồng Tháp (2-2). AVG – đơn vị được VFF bán thương quyền V-League trong 20 năm, sau đó đã gửi công văn đòi VTC bồi thường quyền lợi trực tiếp và gián tiếp, lên tiếng xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng… VTC cho rằng, trước khi truyền hình trận đấu nói trên, họ đã xin phép VPF và được Công ty này đồng ý. Về yêu cầu bồi thường từ AVG, VTC nêu quan điểm, chỉ đưa ra hành động cụ thể sau khi vấn đề thương quyền V-League được làm rõ.
VTC sẽ chỉ tường thuật trực tiếp V-League 2012 khi vấn đề thương quyền giải đấu được làm rõ.
Căng thẳng giữa VTC và AVG tiếp tục leo thang ở vòng 4 khi nhà đài này tường thuật trực tiếp trận Hà Nội T&T gặp Kiên Giang (2-1) trên sân Hàng Đẫy. AVG lên tiếng đòi bồi thường nhưng VTC cho rằng, với mục đích phục vụ khán giả, họ chỉ ngưng công việc này nếu VPF yêu cầu.

Dù thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có kết luận về tính hợp pháp của bản quyền truyền hình mà VFF bán cho AVG trong thời gian 20 năm nhưng VPF không đồng ý với kết luận này. Họ tiếp tục khiếu kiện tới Thanh tra Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Bầu chọn
Bạn ủng hộ ai?

Vòng 6 V-League 2012 diễn ra chiều nay với ba trận đấu. Trên sân Vinh, Sông Lam Nghệ An gặp Hoàng Anh Gia Lai. Ở Thanh Hóa, đội chủ nhà tiếp Sài Gòn FC. Trên sân Thống Nhất, Navibank Sài Gòn đón Bình Dương. Chiều Chủ nhật, bốn trận đấu còn lại của vòng 6 sẽ diễn ra.

Phát biểu về việc VTC tạm rút khỏi V-League, đại diện VPF cho rằng, họ chưa và không bao giờ có ý định cấm các nhà đài tác nghiệp ở V-League hay các giải đấu khác. “Vì mục tiêu phục vụ nhân dân, chúng tôi không bao giờ ngăn cản các nhà đài hay các phương tiện thông tin đại chúng. Các nhà đài cũng vì mục tiêu phục vụ nhân dân, ai ngăn cản họ, lỗi thuộc về người ấy,” vị đại diện này cho hay.
Khoa Nguyễn (VNE)