"Giật mình": Buôn bán vàng trở thành nghề rất nguy hiểm?

(GDVN) - Nhiều tiệm vàng có hoặc thiếu các thiết bị báo động, chống trộm, thiếu người bảo vệ... vì vậy nghề buôn bán vàng giờ đây trở thành nghề rất nguy hiểm?
20/02/2012 13:27 Thành Chung (tổng hợp)

Hàng loạt các vụ cướp tiệm vàng, giết người táo tợn xảy ra gần đây như vụ giết người, cướp tiệm vàng ở Bắc Giang do "sát thủ" Lê Văn Luyện gây ra, hay mới đây nhất là vụ giết người, cướp tiệm vàng xảy ra tại cửa hàng vàng bạc Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội) do đối tượng Nguyễn Hữu Dưỡng gây ra... đã đặt ra một vấn đề cấp bách nhất đối với các tiệm vàng hiện nay đó là đảm bảo an ninh.

Thiết bị thiếu, nhân viên bảo vệ không có

Trên thực tế, qua hàng loạt các vụ cướp tiệm vàng do các đối tượng gây ra đã cho thấy, chủ yếu các tiệm vàng bị cướp là những tiệm vàng tư nhân, nhỏ, lẻ, nằm ở các vùng ven...
Trong vụ cướp vàng, giết người tại tiệm vàng Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội), chủ cửa hàng đã lờ là, thiếu cảnh giác với tên hung thủ dẫn đến án mạng nghiêm trọng đã xảy ra.
Bầu chọn
Theo bạn, các hộ kinh doanh vàng cần chú ý vấn đề nào nhất?

Trước khi gây án, bọn chúng thường theo dõi kỹ quy luật sinh hoạt của chủ tiệm vàng, sau đó cùng đồng bọn giả vờ mua vàng, đổi ngoại tệ rồi khống chế người bán để cướp, thậm chí giết người. Bọn cướp thường sử dụng hung khí nguy hiểm và không chừa mọi thủ đoạn uy hiếp, chống trả khi bị ngăn cản, truy đuổi.

Đa phần các tiệm vàng "nằm trong tầm ngắm" là những tiệm vàng không có người bảo vệ, vắng người mua, qua lại, một số tiệm có trang bị các thiết bị bảo vệ nhưng còn rất hạn chế, thiếu thốn.

Đơn cử, tối 2/6/2011, vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim, trên đường Nguyễn Tất Thành (TT Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, Bình Thuận). Bọn cướp bịt mặt, đeo găng tay đi xe hơi, dùng súng uy hiếp chủ tiệm, cướp đi số vàng trên gần 10 lượng rồi tẩu thoát. Mặc dù, tiệm vàng có trang bị camera và ghi hình lại, nhưng chất lượng hình ảnh kém, thêm đó các đối tượng bịt mặt nên không thể truy tìm đối tượng gây án. Vụ cướp này, hai đối tượng trong băng cướp tiệm vàng Thu Thành và một đồng bọn khác sau đó khai nhận đã thực hiện. 

Tối 14/10/2011 một vụ cướp vàng tương tự lại xảy ra tại tiệm vàng Thu Thành (cũng ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận). Mặc dù trang bị nhiều camera và đang giờ đông khách mua hàng nhưng lợi dụng cửa hàng không có bảo vệ, bọn cướp vẫn táo tợn hành động.

Hay như ngày 7/10/2011, lợi dụng tiệm vàng Kim Phụng (Hà Nội) không có bảo vệ, lại vắng người đối tượng Vũ Tuấn Anh sau khi bịt mặt, đã rút dao phay trong túi giơ lên uy hiếp ông chủ tiệm vàng, cũng như chém nhiều nhát vào mặt tủ kính, yêu cầu chủ tiệm cho vàng vào túi xách. Chủ tiệm vàng sau đó lao vào vật lộn với đối tượng. Trước phản ứng quyết liệt của chủ tiệm, tên cướp bỏ chạy nhưng đã bị người dân bắt giữ. 

Vụ cướp, giết người dã man vào ngày 24/8/2011, tại tiệm vàng Ngọc Bích (xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), do đối tượng Lê Văn Luyện gây ra làm 4 người trong cùng gia đình chết và bị thương cũng đã đặt ra nhiều bài học trong công tác bảo vệ an ninh. Chính sự sơ hở trong thiết kế nhà, việc lắp đặt các thiết bị báo động, chống trộm không chính xác, hướng dẫn không đầy đủ cho con trong viêc gọi điện báo cho công an... đã tạo điều kiện cho tên tội phạm hành động liều lĩnh, táo tợn, dã man.

Mới đây nhất, vụ cướp, giết người tại tiệm vàng Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội), thông qua camera cũng đã cho thấy nhiều sơ hở trong công tác bảo vệ. Tiệm vàng không có người bảo vệ mà chỉ có một mình bà chủ trong nhà bán hàng, thêm đó, dù có camera nhưng lại không có thiết bị báo động, chống trộm nên đối tượng đã nhanh chóng "để mắt" và hành động.

Từ thực tế về công tác bảo vệ tại các cửa hàng vàng, nhiều bạn đọc của báo Giáo dục Việt Nam đã cho rằng, với việc lơ là, thiếu thốn trong công tác an ninh tại các tiệm vàng hiện nay đã dẫn đến, buôn vàng giờ đây trở thành một nghề nguy hiểm cao. Và nếu buôn bán những mặt hàng như vàng bạc thì công tác an ninh, bảo vệ phải được đặt lên hàng đầu.

Đề cao tinh thần cảnh giác


Có thể thấy rằng, trước khi thực hiện các vụ cướp, bọn tội phạm thường nghiên cứu rất kỹ về tình hình an ninh của các tiệm vàng. Không ít tiệm vàng dù đã được trang bị các loại camera theo dõi, các thiết bị báo động, chống trộm... nhưng nếu không có tinh thần cảnh giác cao thì vẫn rất dễ bị "nằm trong tầm ngắm" của bọn tội phạm này.
Bầu chọn
Theo bạn, các hộ kinh doanh vàng cần chú ý vấn đề nào nhất?

"Sát thủ" Lê Văn Luyện đã gây ra vụ án cướp vàng, giết người dã man tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang)
Nhiều chủ cửa hàng cũng cho rằng, việc thuê nhân viên bảo vệ riêng không phải cửa hàng vàng nào cũng có thể thực hiện được, do lợi nhuận không đủ nên tinh thần cảnh giác càng phải được đặt lên cao. Các chủ hàng nên cắt cử người theo dõi toàn bộ hoạt động giao dịch của cửa hàng, không nên chỉ để một người trông coi cửa hàng, chủ hàng bán cũng cần cảnh giác cao với tất cả các đối tượng ra vào mua bán vàng để đề phòng từ xa...

Cùng với đó, các chủ hàng cần tăng cường lắp đặt các thiết bị camera giám sát nhiều góc trong cửa hàng, các thiết bị báo động, chống trộm... phải được lắp đặt theo đúng qui cách do lực lượng công an hướng dẫn. Hệ thống báo động, camera cần đi theo hệ thống điện riêng, đảm bảo không bị ngưng hoạt động khi bị cắt điện chính. Nếu có thể nên nối thẳng hệ thống báo động đến trụ sở của công an địa phương...

Nhiều lời khuyên cũng nhấn mạnh, các chủ cửa hàng vàng không để quá nhiều tiền vàng ở quầy vào giờ thấp điểm. Hạn chế kinh doạn vào giờ buổi trưa và sau 18 giờ. Sử dụng loại tủ trưng bày vàng bằng kính 3 lớp, không bị vỡ vụn khi bị đập. Hướng dẫn cụ thể người nhà trong việc gọi điện đến các số khẩn cấp...

Bên cạnh đó, các cơ quan công an địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm cho các chủ cửa hàng buôn bán vàng và cũng cần có những buổi diễn tập chống cướp vàng để có kinh nghiệm, khả năng ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

Hy vọng với một số bài học được nêu ra ở đây sẽ giúp các chủ cửa hàng vàng bạc nâng cao hơn ý thức, tinh thần cảnh giác, để tránh xảy ra những vụ án nghiêm trọng, đáng tiếc liên quan đến tài sản, tính mạng của mình.
Bầu chọn
Theo bạn, các hộ kinh doanh vàng cần chú ý vấn đề nào nhất?

Xem thêm:

Thành Chung (tổng hợp)