Thanh tra Liên Hợp Quốc bị cấm vào khu liên hợp Parchin của Iran

(GDVN) - Thanh tra IAEA vẫn không được chấp thuận tới khảo sát tại khu liên hợp Parchin, nơi họ tình nghị Tehran đang tiến hành chương trình vũ khí hạt nhân.

22/02/2012 11:10 Thu Hương ( Theo BBC )
Theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), mặc dù đã nỗ lực hết sức, họ các thanh sát viên vẫn không được Iran chấp thuận cho phép tới khảo sát tại khu liên hợp Parchin, nằm cách Tehran 30km về phía Nam, nơi họ tình nghi Tehran đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhóm thanh tra phải trở về vô ích mà không đạt được thỏa thuận nào sau hai ngày đàm phán. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên vào tháng 1 cũng thất bại.
Đoàn thanh tra LHQ đến Iran hôm 20/2 dẫn đầu bởi Herman Nackaerts
Được biết, trong chuyến đi lần này, mục đích hàng đầu của các thanh tra IAEA là tìm cách làm rõ “quy mô quân sự” trong chương trình hạt nhân của Iran. 

Đánh giá của các thanh tra về chuyến đi đến Iran lần này có thể được đưa ra trong báo cáo chương trình hạt nhân của Iran sắp tới dự kiến vào cuối tháng 2. 

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano phát biểu: “Thật đáng thất vọng khi Iran đã không chấp nhận yêu cầu đến thăm khu Parchin của chúng tôi”.


Tehran không có bình luận gì trước lời phát biểu mới đây của IAEA.

Phóng viên của BBC tại Vienna Bethany Bell nhận định, việc từ chối không cho xâm nhập khu liên hợp Parchin của Iran cũng không gây nhiều bất ngờ, vì chẳng có mấy tiến triển gì trong các cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA.

Những căng thẳng càng tăng thêm khi có những dự đoán về việc có thể Israel sẽ tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Thu Hương ( Theo BBC )