Toát mồ hôi: Nghe chuyện phá án ở "thánh địa những ông trùm ma túy"

(GDVN) - Đỉnh đồi Pù Lôm (thuộc xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) lâu nay được xem là lãnh địa của những trùm ma túy lớn xứ Nghệ.
23/02/2012 05:00 Xuân Hòa

Thánh địa của những tên trùm gian xảo.

Đỉnh đồi Pù Lôm nằm cách trung tâm xã Lượng Minh khoảng 4km đường chim bay trên những con đường ngược dốc lên đỉnh trùng điệp, hiểm trở. Do địa hình đồi núi phức tạp nên nơi đây trở thành thánh địa trú ẩn và hoạt động của nhiều trùm ma túy. Từ bên ngoài muốn đi vào đỉnh đồi Pù Lôm chỉ có một lối mòn độc đạo duy nhất. Từ con đường độc đạo này các đối tượng thường dùng súng tổ chức cảnh giới nên những người lạ mặt không bao giờ lọt qua mắt chúng được.

ĐIỂM MẶT NHỮNG "ÔNG TRÙM MA TÚY BỊ TRỪNG TRỊ TRƯỚC PHÁP LUẬT

Con đường độc đạo lên "thánh địa" Pù Lôm


Tất cả những người vào đây nếu như không quen biết luôn được "tiếp đón" một cách không mấy thân thiện. Nếu thấy động bọn chúng có thể cho ăn “kẹo đồng” ngay bất cứ lúc nào. Từ đây, ma túy vươn tới các huyện khác, tỉnh khác gieo rắc cái chết trắng kinh hoàng.

Sau những đợt truy quét tội phạm ma tuý ở đỉnh đồi Pù Lôm (Lượng Minh - Tương Dương) các tên trùm ma túy lần lượt sa lưới. Cũng có nhiều đối tượng chịu án tù nay mãn hạn tiếp tục quay lại với nghề cũ. Đa số chúng đều bị nhiễm HIV và coi bệnh tật của mình như một thứ vũ khí tấn công lại lực lượng truy bắt.

Trung tá Nguyễn Hoàng Phượng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an Tương Dương người có nhiểu năm trực tiếp phá nhiều chuyên án ma túy lớn tại đỉnh Pù Lôm cho biết: “ Tương Dương là huyện miền núi rộng lớn, địa hình hiểm trở, có đường biên giới tiếp giáp với Lào nên bọn tội phạm ma tuý thường coi đây như một địa điểm giao dịch lý tưởng. Trong đó Pù Lôm là nơi tập trung nhiều nhất các tay trùm ma túy lớn chọn làm lãnh địa. Bọn chúng tụ tập trong rừng sâu, trang bị súng, lựu đạn và sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng mỗi lúc bị truy bắt”.

Pù Lôm không chỉ là nơi cho các tay trùm ma túy trú ẩn mà đây còn là nơi trú ngụ của hàng chục tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm. Chính từ đó Pù Lôm trở thành một vùng trũng trung chuyển ma túy của các trùm ma túy từ nước bạn Lào về Việt Nam để tiêu thụ. Từ Pù Lôm ma túy đã gieo rắc cái chết trắng đến nhiều bản làng người Thái, Khơ Mú … của huyện miền núi Tương Dương. Chính người này do lệ thuộc vào ma túy đã trở thành những con tót thí mạng cho các tên trùm may túy đầu sỏ.

ĐIỂM MẶT NHỮNG "ÔNG TRÙM MA TÚY BỊ TRỪNG TRỊ TRƯỚC PHÁP LUẬT

Một tên trùm ma túy bị công an huyện Tương Dương bắt giữ cùng với vũ khí nóng trong một chuyên án tại Pù Lôm


Mặc dù các nghành chức năng đã nhiều lần ra quân truy quét nhưng với địa thế hiểm trở cứ có động các tên trùm lại nhanh chân lẩn trốn vào rừng sâu. Để xóa tụ điểm này không phải là dễ dàng, thậm chí nơi đây đã từng xảy ra những cuộc đấu trí, đấu lực giữa các chiến sĩ công an phòng chống ma túy với các tên trùm ma túy cả tháng trời. Không ít tên trùm ma túy đã không thoát khỏi vòng vây truy bắt của các chiến sĩ phòng chống ma túy dũng cảm và đầy mưu trí.

Những chuyên án mang bí số M

Trong năm 2011 vừa qua, lực lượng phòng chống ma túy - Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ và ngăn chặn 77 vụ vận chuyển, mua bán ma túy; bắt giữ 83 đối tượng với số lượng hơn 224 gram hêrôin, 218 viên ma túy tổng hợp; thu giữ 2 xe máy, 12 điện thoại di động, 71 triệu đồng… và tiến hành triệt xóa 2 địa bàn, 7 tụ điểm phức tạp về ma túy (địa bàn các xã Lưu Kiền, Xiêng My, Tam Đình, Lượng Minh, Tam Thái); 50 điểm bán lẻ ma túy…

Trong số những chuyên án này những chuyên án mang bí số M tại đỉnh Pù Lôm luôn là những cuộc chiến đấu đầy cam go nhất. Ngồi nghe Trung tá Nguyễn Hoàng Phượng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an Tương Dương kể về những chuyên án mang bí số M tại đỉnh Pù Lôm chúng tôi cảm phục sự dũng cảm, mưu trí của các anh và có thêm chút hơi ớn lạnh khi nghe được hành trình bắt giữ những tên trùm đầu sỏ ma túy nơi đây.

 Khó khăn hơn là những trùm ma túy nơi đây hầu hết đã vào tù ra tội về ma túy nên hoạt động của chúng rất tinh vi. Chúng không bao giờ chịu lộ mặt khi chưa cần thiết nên để bắt được quả tang đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Để có thể thành công trong các chuyên án lực lượng công an phòng chống ma túy huyện Tương Dương đã phải kết hợp với chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng cùng phối hợp tác chiến.

Có thể kể ra đây một số chuyên án: Ngày 14/6/2011, Công an huyện Tương Dương phá thành công chuyên án 611M, bắt quả tang 3 đối tượng là Vang Thị An (1953), Lô Thị Hương (1982), Kha Thị Liên (1985) đang vận chuyển trái phép 20 gam ma túy tổng hợp, 0,2 gam hêrôin và 69 triệu đồng.

Đây là những đối tượng hoạt động mua bán từ lâu, lợi dụng địa hình nhà mình ở gần chân núi đồi Pù Lôm, có trang trại nuôi dê, bò ở sông Nậm Nơn, bà An có ông chồng thường chèo đò qua lại tại đây. Với những thuận lợi đó, Vang Thị An thường xuyên dễ dàng qua lại mua ma túy.

Trước đó các trinh sát đã bám sắt từng hoạt động của An và nắm rõ được quy luật hoạt động của An. Hầu hết các con nghiện quanh vùng này đều do An bán thuốc. Bên cạnh đó, An còn có đứa con gái là Lô Thị Hương cũng tham gia buôn bán ma túy với mẹ, bởi vậy hai mẹ con phối hợp vận chuyển ma tuý rất chặt chẽ.


ĐIỂM MẶT NHỮNG "ÔNG TRÙM MA TÚY BỊ TRỪNG TRỊ TRƯỚC PHÁP LUẬT

Công an huyện Tương Dương đang họp bàn phương án tác chiến trong một chuyên án ma túy


Với nghiệp vụ sắc bén cùng với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với bọn tội phạm, các trinh sát nhiều lần phải đóng vai là người lái xe lai, cửu vạn... để tiếp xúc, nhận dạng đối tượng. Qua đó, các chiến sỹ đã vẽ được sơ đồ địa bàn để tính toán bố trí lực lượng phá thành công đường dây vận chuyển ma túy của thị An.

Ngày 19/1, phá chuyên án 111M, bắt đối tượng Họ Thị Nhân (1984) trú bản Bay, xã Nga My, huyện Tương Dương, thu giữ 12,5 gam hêrôin. Ngày 20/2, phá chuyên án 211M, bắt Võ Thị Hội, trú tại bản Xa, xã Tam Quang, đang vận chuyển 10,3 gam hêrôin. Ngày 24/3, phá chuyên án 311M, bắt tên Nguyễn Xuân Hạnh (1968), trú ở xã Nhân Thành, huyện Yên Thành khi hắn đang vận chuyển 26 gam hêrôin từ xã Lượng Minh (Tương Dương) đem về xuôi tiêu thụ.

Đặc biệt, vào ngày 7/5, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện đã phá thành công chuyên án 411M. Đây là chuyên án mà Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã sử dụng triệt để và nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ. Kết thúc những ngày gian khổ lội rừng, leo núi theo sát đối tượng Lê Thị Hóc (SN 1993), trú bản Na Chảo, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Tang vật thu giữ trong người Hóc một gói hêrôin có trọng lượng 29,8 gam. Tại cơ quan điều tra, Hóc khai do gia đình nghèo khó nên lên núi làm thuê cho một người đàn ông người Mông. Sau ba tháng làm việc, người này không có tiền trả công nên đưa cho Hóc số hêrôin trên gán nợ. Hóc nhận số hàng này rồi mang xuống cầu Rào (xã Lượng Minh) bán thì bị công an phát hiện.

Tuy nhiên, đi sâu vào đấu tranh khai thác thì đó chỉ là một câu chuyện mà Hóc bịa ra nhằm che đậy sự thật. Lê Thị Hóc là con út trong một gia đình có 6 anh chị em. Lớp 10, Hóc đi học ở trường dân tộc nội trú huyện Kỳ Sơn. Cuộc sống xa nhà, không bị ràng buộc về sự quản lý của cha mẹ, Hóc càng ngày càng lún sâu vào nghiện ngập.

Đến giữa năm học 12 sợ bị thầy cô, bạn bè biết mình nghiện nên Hóc bỏ học. Sau đó, Hóc gặp và yêu một thanh niên cũng nghiện ma tuý nặng. Gã giới thiệu tên là Nghĩa, người Hà Nội. Để có tiền cho cả hai cùng thoả mãn mỗi lần đói thuốc, Hóc và Nghĩa rủ nhau lên đỉnh Pù Lôm mua ma túy về bán để kiếm lời. Sau vài chuyến vận chuyển buôn bán trót lọt, đến chuyến này Hóc bị công an bắt giữ cùng tang vật.

Để có được sự bình yên nơi biên cương đã không ít chiến sĩ công an phòng chống ma túy đã phải đổ máu, thậm chí là hi sinh để chống lại tội phạm ma túy. Chúng tôi xin trích lại một lời tâm sự chân thành mộc mạc nhưng đầy chân thành của một chiến sĩ công an phòng chống ma túy để làm lời kết cho bài viết: “Khi chúng em làm nghề này gia đình người thân đều can ngăn và luôn muốn chúng em bỏ nghề.

Nhưng nếu như ai cũng sợ vậy thì tội phạm may túy sẽ lộng hành và sẽ gieo rắc hàng ngàn cái chết trắng đến người dân vô tội. Vì vậy chúng em sẽ kiên quyết bám trụ với nghề đến hơi thở cuối cùng. Niềm vui của chúng em là những tên trùm ma túy bị bắt và bị xử lý thích đáng trước pháp luật. Thấy bản làng bình yên thì lúc đó niềm vui của chúng em đã trọn vẹn”.

NHỮNG "ÔNG TRÙM MA TÚY BỊ TRỪNG TRỊ TRƯỚC PHÁP LUẬT

Xem thêm:

Xuân Hòa