Nga hoàn thành gian đoạn phát triển tên lửa đạn đạo Liner

Trung tâm tên lửa quốc gia mang tên Makeev đã hoàn thành giai đoạn phát triển thực nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Liner.
26/02/2012 08:02 Theo QĐND

Trung tâm tên lửa quốc gia mang tên Makeev đã hoàn thành giai đoạn phát triển thực nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Liner.

“Ủy ban liên ngành trung ương đã hoàn thành giai đoạn thiết kết tên lửa và hiện tại, một Ủy ban khác sẽ được thành lập để theo dõi SLBM Liner trong quá trình sản xuất hàng loạt”, hãng tin Nga Interfax trích lời lãnh đạo trung tâm tên lửa quốc gia Vladimir Degiary đăng tải.

Các vụ phóng thử đầu tiên của SLBM Liner đã được thực hiện vào ngày 20 và 29-9-2011.

Tuy nhiên, tới đầu tháng 10 cùng năm, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh hải quân Nga  đăng tải, chương trình thử nghiệm dòng SLBM Liner đã hoàn thành và chúng sẽ được tiếp nhận vào biên chế trong thời gian tới.

Trong biên chế hải quân Nga, Liner sẽ được phối hợp với các đơn vị SLBM Sineva hiện có.

Rợn người cảnh lính trung thành của Gaddafi bị bắt ăn thịt chó sống

Rợn người cảnh lính trung thành của Gaddafi bị bắt ăn thịt chó sống

Từng người một phải hôn chiếc đầu của con chó, một số phải hôn lưỡi của nó trong trạng thái di chuyển bằng đầu gối và hai tay để phía sau.

Tháng 2-2012, Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Vysotsky tuyên bố, việc tiếp nhận SLBM Liner trong thời gian gần là không cần thiết vì hải quân sẽ nâng cấp các SLBM hiện có trong biên chế trước.

Theo ông này, các đơn vị SLBM nâng cấp mới sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hoạt động ở Thái Bình Dương và trong tương lai, Liner sẽ được trang bị đồng bộ trên các tàu ngầm nguyên tử lớp Dolphin và Kalmar.

Được giới thiệu là phiên bản nâng cấp của dòng SLBM Sineva, Liner khác biệt so với phiên bản gốc ở việc được trang bị các khí tài hiện đại giúp xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và có thể mang theo nhiều đầu đạn hơn.

Cụ thể, Liner có thể mang theo 12 đầu đạn cỡ nhỏ hoặc 4 đầu đạn cỡ trung, thậm chí là kết hợp mang cả 2 loại đầu đạn cùng lúc.

Nhờ việc được tái trang bị bằng tên lửa Liner, các đơn vị tàu ngầm nguyên tử lớp Dolphin của quân khu Tây Bắc sẽ được kéo dài niên hạn sử dụng tới năm 2025-2030.

Theo QĐND