"Lãi bèo" 20 triệu/tháng, nhiều người muốn chuyển nghề... buôn cá

Mỗi tháng, chị Hiền thường lấy khoảng 500 - 600 kg rô phi, 300 kg trắm và một số cá quả, chép, trôi… Nếu buôn bán thuận lợi, mỗi tháng chị thu về tiền lãi ít nhất khoảng 20 triệu đồng.
25/02/2012 17:43
"Lãi bèo" 20 triệu đồng/tháng

Mua cá tại chợ đầu mối sau đó mang tới các chợ, bán lại cho người tiêu dùng, nghề buôn cá bình thường như nhiều nghề buôn bán nhỏ lẻ khác nhưng ít ai biết rằng những người quanh năm "gắn bó" với mùi tanh lại thường xuyên có mức thu nhập “khủng”, tới vài chục triệu đồng mỗi tháng.
Những lái buôn tập trung chờ lấy hàng tại chợ cá Yên Sở.

Hầu hết những người buôn bán cá trên địa bàn Hà Nội đều lấy hàng tại chợ cá Yên Sở, Hoàng Mai, chợ đầu mối về mặt hàng cá gần như lớn nhất miền Bắc. Nguồn hàng từ khắp các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình… đều đổ về đây.

Theo khảo sát của P V, giá cá lấy buôn tại chợ Yên Sở rẻ hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại các chợ. Thời điểm hiện tại, cá rô phi "hàng đẹp" khoảng 6 – 8 lạng/con giá buôn tại đây từ 30.000  – 35.000 đồng/kg, trắm thường 55.000 – 60.000 đồng/kg, trắm đen có giá 85.000 đồng/kg, cá quả hàng chọn là 53.000 đồng/ kg, hàng xúc lẫn là 50.000 đồng/kg…
Loại trắm như thế này tại các chợ bán lẻ có giá 80.000 đồng/kg nhưng tại chợ đầu mối Yên Sở chỉ khoảng 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Mơ, chợ Đồng Tâm, chợ Thanh Xuân Bắc, chợ Kim Liên, chợ Thái Hà… giá cá bán lẻ tới người tiêu dùng đang khoảng 50.000 đồng/kg rô phi, 80.000 đồng/kg trắm thường, 130.000  – 150.000 đồng/kg trắm đen, cá quả khoảng 90.000 đồng/kg…

Dựa vào giá mua buôn và giá bán lẻ, có thể thấy những người buôn cá đang lãi 15.000 – 20.000 đồng/kg rô phi, 20.000 - 25.000 đồng mỗi kg trắm thường, khoảng 40.000 đồng mỗi kg cá quả và lãi tới 50.000 – 60.000 đồng mỗi kg trắm đen.

Chị Hiền, một tiểu thương bán cá tại khu vực chợ Đồng Tâm, cho hay, tùy từng ngày mà chị lấy số lượng cá về bán nhiều hay ít nhưng nếu tính trung bình, mỗi ngày chị lấy khoảng 20 kg cá rô phi, 10 kg cá trắm thường lẫn trắm đen và khoảng  5 – 6 kg cá quả. Như vậy, chỉ cần làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy nếu tiêu thụ hết số cá này, chị Hiền thu về số lãi  hơn 700.000 đồng/ngày. “Có tháng, buôn bán thuận lợi, chỉ 1 – 2 ngày tôi bị ế hàng, còn lại hầu như bán hết. Trừ vốn và một số khoản linh tinh như vé chợ, xăng xe tôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng”, chị Hiền tiết lộ.
Có người lấy tới 60 kg rô phi về bán lẻ.
Theo chị Hiền, chị chỉ là người buôn bán nhỏ, thuê chỗ ở vị trí không mấy thuận lợi ở khu vực ngoài trời, cuối chợ, còn những người thuê cả gian hàng trong chợ, họ bán thuận tiện, lấy hàng nhiều còn lãi lớn hơn.

Công sức bỏ ra không ít


Số tiền lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng quả là con số đáng mơ ước, tuy nhiên, theo những người  buôn cá, để có được thu nhập như vậy, công sức họ bỏ ra rất lớn, bên cạnh đó, nghề buôn bán cũng lắm rủi ro. Có được mục tận sở thị công việc của họ mới thấy được những vất vả, khổ cực.
Trời giá rét, những người làm nghề buôn cá vẫn phải dậy từ 1h, 2h sáng lội trong nước buốt, ngập ngụa mùi tanh của chợ Yên Sở.

Trong khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì tại chợ đầu mối Yên Sở, Hà Nội, lúc 2h sáng đã nhộn nhịp những lái buôn tới lấy hàng. Ngay ở phía cổng chợ, mùi tanh đặc trưng của cá sặc sụa đã sộc vào mũi đủ khiến những người ưa sạch sẽ, thơm tho phát buồn nôn. Và trong cái rét căm căm chỉ 9 – 10 độ, nước tuôn xối xả trong nền chợ, những lái buôn quần sắn, chân đất vẫn xông xáo lội nước, chọn cá. Sau khi lấy đủ hàng, họ lại lên xe máy, tỏa đi các chợ trong nội thành.

Chị Hiền, người bán cá ở chợ Đồng Tâm tâm sự: “Nhiều người so sánh với chúng tôi rằng họ học hành hết trường nọ trường kia, làm cơ quan đàng hoàng nhưng thu nhập cũng chỉ bằng 1/3 chúng tôi nhưng đổi lại, nếu họ phải thức khuya, dậy sớm, làm quần quật quanh năm như chúng tôi xem họ có chịu được không? Hơn nữa, làm nghề này gần như có ít thời gian dành cho gia đình, con cái ”.
Chị Hiền, một người bán cá ở chợ Đồng Tâm cho hay, hiếm khi chị được ngủ đủ một giấc.

Chị Hiền cho biết, để gắn bó với nghề buôn kiếm lời, hiếm khi chị được ngủ đủ một giấc. “Muốn lấy được hàng, tôi phải dậy từ 1h, 2h sáng. Bán hết hàng sáng lại tất bật ăn uống để trưa đi lấy hàng bán buổi chiều. Bán xong hàng chiều, về được đến nhà đã 7, 8 giờ tối mới lo đi ăn cơm, tắm giặt, xong xuôi để được đi ngủ cũng gần nửa đêm, chợp mắt được 3, 4 tiếng lại đi lấy hàng cho ngày hôm sau. Quanh năm trong cái vòng luẩn quẩn đó, ngày nắng ráo còn đỡ chứ những hôm rét mướt, mưa gió vẫn phải đi”, chị Hiền chia sẻ.