Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản sẽ triển khai hợp tác hộ tống

(GDVN) - Bắt đầu từ tháng 1/2012, cứ 3 tháng 1 lần, ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ hợp tác hộ tống mang tính chu kỳ.
27/02/2012 06:12 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
Ngày 23/2, người phát ngôn thông tin Bộ Quốc phòng, Cục trưởng Cục Thông tin - Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã tổ chức cuộc họp báo tại Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.
Cảnh Nhạn Sinh cho biết, qua thỏa thuận giữa các bên, từ ngày 23-24/2/2012, tại Nam Kinh, Hải quân Trung Quốc tổ chức hội thảo hộ tống quốc tế, mục đích là thông qua chia sẻ kinh nghiệm hộ tống tiên tiến và cách làm có ích với các nước có liên quan, thúc đẩy lòng tin và phối hợp giữa lực lượng hộ tống quốc tế, không ngừng tăng cường hợp tác hộ tống quốc tế.

Khi trả lời Trung Quốc tăng cường hợp tác hộ tống quốc tế như thế nào, Cảnh Nhạn Sinh cho biết, Trung Quốc luôn có thái độ tích cực đối với hợp tác hộ tống quốc tế, đã triển khai các hoạt động như trao đổi tin tức tình báo, thăm viếng sĩ quan chỉ huy, hộ tống liên hợp, diễn tập liên hợp với các nước và tổ chức có liên quan.

Qua thỏa thuận thống nhất, bắt đầu từ tháng 1/2012, các nước hộ tống độc lập như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản đã tăng cường phối hợp hành động, lấy quý (3 tháng) làm chu kỳ lồng ghép lịch trình hộ tống của các bên.

Biên đội hộ tống của Hải quân Trung Quốc.
Cảnh Nhạn Sinh nói, hợp tác giữa các nước hộ tống độc lập lấy một nước làm mẫu, các nước khác dựa vào lịch trình hộ tống của nước làm mẫu, tự sắp xếp lịch trình hộ tống, nhằm tiếp tục tăng cường hiệu suất hộ tống.

Trung Quốc là nước làm mẫu đầu tiên, đã cung cấp lịch trình hộ tống quý 1, các nước hộ tống khác căn cứ vào lịch trình hộ tống của Trung Quốc để sắp xếp lịch trình hộ tống của mình.

Việc tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các nước hộ tống độc lập có liên quan có thể thúc đẩy sự phối hợp thống nhất các nguồn lực hộ tống của các nước, tiếp tục nâng cao hiệu suất hộ tống quốc tế, làm cho an ninh đi lại của tàu thương mại các nước được bảo đảm tốt hơn.
Hải quân Trung Quốc hộ tống tại vịnh Aden.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)