Chùm ảnh: Chó nghiệp vụ Bộ Quốc phòng luyện tập bảo vệ an ninh

Những chú chó nghiệp vụ được tuyển chọn rất kỹ càng từ khâu chọn giống cha mẹ, khả năng nghe, nhìn, đánh hơi...
28/02/2012 11:23 Theo VOV

Có lên Trường Trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Hà Nội, chứng kiến công tác huấn luyện, nói chuyện với các học viên, huấn luyện viên và Ban giám hiệu nhà trường mới thấu hiểu nỗi gian khổ, trong môi trường huấn luyện này.

Đây là trường duy nhất của quân đội huấn luyện chó nghiệp vụ phục vụ công tác chiến đấu, bảo vệ an ninh quốc phòng. Được thành lập năm 1959, trường đã cung cấp hàng ngàn huấn luyện viên, chó nghiệp vụ cho các đơn vị lực lượng vũ trang.

Không chỉ giúp các đơn vị  trong ngành tham gia chiến đấu bảo vệ các mục tiêu quân sự, đấu tranh phá án ma túy xuyên quốc gia, những chú chó nghiệp vụ cùng các huấn luyện viên của chúng còn tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn, phát hiện nạn nhân bị vùi lấp trong các trận sạt lở núi như Bản Vẽ , Yên Cờ... và gần đây nhất là vụ sạt lở tại QL 6 tháng 2/2012.

Những chú chó nghiệp vụ được tuyển chọn rất kỹ càng từ khâu chọn giống cha mẹ, khả năng nghe, nhìn, đánh hơi... Có những lứa tuyển chọn từ hàng trăm con mới lấy được vài chục con. Mỗi huấn luyện viên khi ra trường phải kèm 1 chú chó do chính tay mình huấn luyện.

Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, công tác huấn luyện còn nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng các học viên, các thầy cô giáo vẫn đoàn kết, nỗ lực đào tạo những "chiến sĩ thầm lặng" cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có lên Trường Trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Hà Nội, chứng kiến công tác huấn luyện, nói chuyện với các học viên, huấn luyện viên và Ban giám hiệu nhà trường mới thấu hiểu nỗi gian khổ, trong môi trường huấn luyện này. Đây là trường duy nhất của quân đội huấn luyện chó nghiệp vụ phục vụ công tác chiến đấu, bảo vệ an ninh quốc phòng. Được thành lập năm 1959, trường đã cung cấp hàng ngàn huấn luyện viên, chó nghiệp vụ cho các đơn vị lực lượng vũ trang. Không chỉ giúp các đơn vị trong ngành tham gia chiến đấu bảo vệ các mục tiêu quân sự, đấu tranh phá án ma túy xuyên quốc gia, những chú chó nghiệp vụ cùng các huấn luyện viên của chúng còn tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn, phát hiện nạn nhân bị vùi lấp trong các trận sạt lở núi như Bản Vẽ , Yên Cờ... và gần đây nhất là vụ sạt lở tại QL 6 tháng 2/2012.
Những chú chó nghiệp vụ được tuyển chọn rất kỹ càng từ khâu chọn giống cha mẹ, khả năng nghe, nhìn, đánh hơi... Có những lứa tuyển chọn từ hàng trăm con mới lấy được vài chục con. Mỗi huấn luyện viên khi ra trường phải kèm 1 chú chó do chính tay mình huấn luyện. Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, công tác huấn luyện còn nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng các học viên, các thầy cô giáo vẫn đoàn kết, nỗ lực đào tạo những "chiến sĩ thầm lặng" cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Tập đội ngũ
Bài tập bò trườn vượt chướng ngại vật. Có chú chó có khả năng nằm im 9 tiếng mai phục không kêu
Bài tập chào
Bài tập tìm kiếm cứu nạn nhân dưới lòng đất, chó có khả năng đánh hơi nạn nhân dưới đất đá 13m
Bài tập vượt qua hố sâu
Bài tập vượt chướng ngại vật
Bài tập bò trườn
Bài tập phát hiện ma túy trong hành lý
Phần thưởng cho chú chó phát hiện chính xác mục tiêu
Chú chó Bill Go, giống Tây Ban Nha sử dụng ngụy trang làm chó cảnh đồng thời có khả năng phát hiện ma túy
Chiến sĩ phục vụ đóng giả quân xanh trong giờ học tấn công mục tiêu. Mặc dù mặc đồ bảo hiểm rất dày nhưng anh tâm sự vẫn rất đau vì chó cắn rất mạnh
Diễn tập tình huống
Tấn công quyết liệt
Chăm sóc chó, chải lông, bắt rận, tắm rửa là công việc thường ngày của các huấn luyện viên, họ như những người bạn thân thiết
Xuất quân -Lực lượng hỗ trợ cứu hộ cứu nạn sử dụng 2 chú chó nghiệp vụ POMA -ANLOP lên đường tìm kiếm 2 nạn nhân trong vụ lở núi QL6 ngày 16/2 vừa qua .
Theo VOV