Thêm một trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 do... ăn tiết canh vịt

(GDVN) - Trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm thứ 3 kể từ đầu năm do nhiễm cúm A/H5N1 được xác định có tiền sử giết mổ vịt và ăn tiết canh vịt.
29/02/2012 07:18 Nam Phong


Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa ra thông báo về một trường hợp mắc cúm A/H5N1 tại Bình Dương. 

Bệnh nhân nam giới, 22 tuổi quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bệnh nhân được BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện và điều trị tại đây. Ngày 24/2/2012, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại BV Nhiệt đới cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5N1.

Dịch cúm A/H5N1 đang đứng trước nguy cơ bùng phát trở lại. (Ảnh NP)

Bệnh nhân quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và làm việc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử tham gia giết mổ, ăn thịt và tiết canh vịt.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, hiện nay dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng. Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Trước ca bệnh mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1. Như vậy, từ đầu năm 2012 đến nay đã phát hiện 3 trường hợp mắc cúm A/H5N1, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Nam Phong