Ứng viên tranh cử tổng thống Nga nói về bạn và thù của Moscow

(GDVN) - Trong số bạn bè của Nga, mà ông gọi tên có Belarus, Ukraine, Bulgaria, Kazakhstan, Armenia, và "Hàn Quốc
29/02/2012 12:39 Kiến tập sinh: Hoàng Anh
Trong cuộc tranh luận trên truyền hình ở Siberia của Nga, các ứng cử viên tổng thống Mikhail Prokhorov và Vladimir Zhirinovsky không đồng tình với nhau khi nói về chủ đề bạn bè và kẻ thù tiềm năng của nước Nga

Trong khi tỷ phú Prokhorov nhấn mạnh sự cần thiết đối với nước Nga là phải tiếp tục hội nhập với châu Âu, thì lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ, ông Zhirinovsky đưa ra quan điểm là" đẩy mạnh mối quan hệ gần gũi hơn với những người anh em Slav của chúng ta" chẳng hạn như Belarus, Ukraine và cảnh báo chống lại "kẻ thù" như các cường quốc phương Tây, Nhật Bản và Trung Quốc.
Ông Mikhail Prokhorov
Trong cuộc tranh luận vào thứ 3, ông Prokhorov cho biết:

"Ba trung tâm toàn cầu hiện đang được định hình: Hoa Kỳ và Châu Mỹ La Tinh; Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác, và Nga với châu Âu",

Cả Nga cũng như châu Âu sẽ không thể đáp ứng cuộc cạnh tranh "trong trật tự thế giới mới", do đó," Châu Âu là đối tác chiến lược của chúng ta, " ông kết luận.

Nga và Liên minh châu Âu nên hủy bỏ thị thực và tạo ra một không gian kinh tế chung ", một khu vực kinh tế mạnh mẽ," ông cũng nói thêm.

Đối với các nước láng giềng phía nam của Nga, nhà tài phiệt 46 tuổi, cho biết chính sách của ông sẽ là ngược lại: kiểm soát biên giới chặt chẽ và quy định thị thực để ngăn chặn buôn bán ma túy và nhập cư bất hợp pháp.

Ông cho biết, "Đây là chính sách đúng đắn duy nhất cho đất nước của chúng ta,"

Prokhorov nói "chế độ phi dân chủ và không thân thiện nơi mà nhân quyền bị vi phạm", chẳng hạn như Iran và Syria, là những kẻ thù tiềm tàng của Nga.
Ông Vladimir Zhirinovsky
"Nhưng chúng ta nên luôn đưa lợi ích của Nga ra xem xét…. Chính sách đối ngoại là công cụ phát triển đất nước," ông Prokhorov cũng nói thêm.

Ông Zhirinovsky phát biểu, Hoa Kỳ, và các đồng minh châu Âu của nước này, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc là "đối địch tiềm tàng" của Nga bởi vì họ muốn làm Nga suy yếu"

Trong số bạn bè của Nga, mà ông gọi tên có Belarus, Ukraine, Bulgaria, Kazakhstan, Armenia, và "Hàn Quốc."

Ông Zhirinovsky và Prokhorov sẽ là thách thức mạnh mẽ đối với Thủ tướng Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến xảy ra vào 04 tháng 3.

Bầu chọn
Thủ tướng Putin chắc chắn sẽ thắng cử và được bầu làm Tổng thống, bạn có tin vào dự đoán này?


 
Kiến tập sinh: Hoàng Anh