Trùm khủng bố hàng đầu của Al-Qaeda đã bị bắt tại Ai Cập

(GDVN) - Saif al-Adel, kẻ từng đảm nhận vai trò thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda và là một chuyên gia chất nổ đã bị bắt tại sân bay Cairo ngày 29/2.
01/03/2012 06:48 Nguyễn Hường (theo RT, Rian)

Saif al-Adel, người gốc Ai Cập được cho là đã từng đảm nhận vai trò thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda trong một thời gian ngắn và là  một chuyên gia chất nổ đã bị bắt tại sân bay Cairo ngày 29/2.

Theo các quan chức an ninh Ai Cập, Al-Makkawi bị bắt khi vừa hạ cánh tại Cairo từ Pakistan thông qua Dubai với hộ chiếu mang tên giả là Mohammed Ibrahim Makkawi.

Al-Makkawi hiện đang giam giữ và được thẩm vấn bởi cơ quan an ninh cấp cao của Ai Cập. Tuy nhiên, theo nguồn tin của AP, người đàn ông bị bắt tại Cairo với hộ chiếu mang tên Makkawi đã phủ nhận mình là lãnh đạo Al-Qaeda được gọi là Saif al-Adel. 

Mối liên hệ giữa Makkawi và Al-Adel cũng đang được giới an ninh Mỹ kiểm chứng và không loại trừ khả năng họ là hai người khác nhau. 

Saif al-Adel
"Tôi quyết định đến Ai Cập để sống trong hòa bình bởi vì tôi chắc chắn về sự vô tội của tôi" - Makkawi nói với các phóng viên tại sân bay. "Những gì người ta nói về tôi là những lời nói dối. Tôi không bao giờ tham gia vào các hành động chống lại người dân hoặc âm mưu điều đó."

Một quan chức an ninh cấp cao của Ai Cập xác nhận với AP rằng Makkawi từng là một cựu sĩ quan quân đội, người đã rời Ai Cập cách đây ba mươi năm sau khi tham gia chiến đấu trong cuộc chiến với Afghanistan. Tuy nhiên, Cairo đang muốn làm rõ liệu Makkawi có phải là người đã từng tham gia vào cuộc nổi dậy vũ trang tấn công quân đội chính phủ Ai Cập trong những năm 1990 hay không.

Saif Al-Adel hay còn được gọi bằng một cái tên khác là Ibrahim Al-Madani là một trong những đối tượng bị truy nã hàng đầu trong danh sách những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất thế giới của FBI với số tiền thưởng cho những ai cung cấp thông tin có thể bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn lên tới 5 triệu USD.

Al-Adel  bị buộc tội âm mưu giết chết các công dân Mỹ và phá hủy các tòa nhà, tài sản và các hệ thống dịch vụ quốc phòng của Mỹ. Hắn cũng được cho là có liên quan tới vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya năm 1998.

Al-Adel cũng được coi là một trong những kẻ sáng lập Al-Qaeda và là một trong những đồng minh thân cận của Osama bin Laden đã từng lãnh đạo tổ chức khủng bố này trong một thời gian ngắn trước khi bin Laden và phó chỉ hủy Ayman al-Zawahiri nắm quyền lãnh đạo chính trong một thời gian dài. 

.

Với vai trò là chỉ huy Al-Qaeda, Al-Adel được cho là có mối liên hệ với nhóm Hồi giáo Ai Cập Jihad, một chi nhánh của Al Qaeda.

Nguyễn Hường (theo RT, Rian)