Theo khoa học, cóc là loại động vật thuộc lớp ếch nhái (Amphibia), bộ Anura, họ Bufonidae. Cóc mang trên cơ thể các loại chất độc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người nếu các chất độc này tiếp xúc qua da, niêm mạc hay dùng làm thực phẩm để ăn.
Các tuyến sần sùi trên da cóc bài tiết ra một loại chất nhầy màu trắng, dính như keo, thường gọi là “nhựa cóc”, trong đó có hỗn hợp chất độc có khả năng gây nên tình trạng ảo giác, làm nghẽn các mạch máu và tăng huyết áp động mạch.
Trong trứng, gan và mật cóc cũng chứa rất nhiều chất độc bufotoxine (đây là loại chất độc cực mạnh) gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 - 5 người khỏe mạnh. Ngoài ra, một số loài cóc còn tiết ra độc tố giống độc tố có trong cá nóc nên nếu ăn cũng có thể bị ngộ độc như ăn cá nóc.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tuỳ tiện áp dụng cách chữa bệnh như trên khi chưa có nghiên cứu và kết luận chính xác từ cơ quan y tế vì rất dễ xảy ra rủi ro nếu cứ lạm dụng mật cóc một cách đại trà.