PCT VFF Lê Hùng Dũng: “Cởi trói” để chọn người tài cho ĐTVN

Việc LĐBĐ Việt Nam (VFF) bỗng nhiên thay đổi quan điểm, PCT VFF Lê Hùng Dũng cho biết, đó là sự "cởi trói" để thu hút được những HLV giỏi nhất.
02/03/2012 11:28 Theo Hà Nội Mới
Gần hai năm trước, chính ông Dũng là người đã từ chối ý định làm kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB của ông H.Calisto với tuyên bố: "VFF muốn HLV Calisto chỉ làm việc cho ĐTQG. Xưa nay trên thế giới không ai làm thế và chúng tôi cũng như vậy". Tuy nhiên, nếu áp đúng quy định này vào cuộc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG hiện tại thì VFF chỉ thu hút được HLV Mai Đức Chung, vốn chưa có việc sau khi chia tay đội N.Sài Gòn ở mùa giải trước. Hầu hết các HLV khác như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng khi được hỏi đều nhẹ nhàng từ chối với lý do đang bận công việc ở CLB. Điều này khiến cho chiếc ghế HLV ĐTQG thiếu sức hút, mà theo ông Dũng, đã lên tuyển là phải bao gồm những con người tốt nhất.

Từ trái qua phải: HLV Mai Đức Chung, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng.

Ông Lê Hùng Dũng lý giải: "Thời điểm trước khi lựa chọn HLV Falko Goetz, chúng tôi cũng đặt vấn đề với nhiều HLV nội, nhưng tất cả đều từ chối. Họ không nhận không hẳn vì không đủ tự tin như dư luận từng nói, mà thực chất họ lo ngại cho tương lai của chính mình. Lên ĐTQG kèm theo sức ép rất lớn cho cá nhân, chỉ cần đội thất bại là danh tiếng của HLV sẽ đi tong. Khi đó, trở về CLB cũ cũng không được (vì CLB buộc phải có HLV mới để chuẩn bị cho mùa giải mới). Thế là họ mất luôn cả một mùa giải. Vì vậy, nếu cứ nhất quyết không cho kiêm nhiệm thì chỉ có những HLV đang rảnh việc mới chịu đến ĐTQG mà thôi".

Bầu chọn
Ai sẽ là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam?

Trước mắt, VFF giao cho Hội đồng HLV quốc gia đánh giá và đề ra 2 phương án cụ thể (kiêm nhiệm hoặc không kiêm nhiệm) với những điểm mạnh, yếu riêng. Trên cơ sở đó, VFF sẽ có sự lựa chọn sau cùng để tìm phương án thích hợp nhất. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay thì khả năng cho HLV được kiêm nhiệm công việc ở CLB là khá cao, bởi những người được cho là phù hợp nhất với ĐTQG đều đang có công việc tốt ở CLB và không dễ rời bỏ vị trí ít sức ép của mình để đến với chiếc ghế nóng ở ĐTQG. Theo Phó TTK VFF Dương Nghiệp Khôi, trong tháng 3, Hội đồng HLV QG sẽ đưa ra phương án lựa chọn, rồi sau đó VFF sẽ làm việc với CLB chủ quản của HLV trước khi đi đến đàm phán chính thức với HLV nội.

Ngoài cơ chế làm việc, VFF cũng tạo nên cuộc cách mạng tiền lương khi nâng đãi ngộ lên đến 200 triệu đồng/tháng sau thuế (theo mức thuế thu nhập cá nhân 35% hiện nay thì số tiền phải trả trước thuế cho HLV trưởng ĐTQG lên đến 300 triệu đồng/tháng) cho vị trí người cầm lái ĐTQG, còn trợ lý HLV ĐTQG cũng được nhận 70-100 triệu đồng/tháng sau thuế. Ông PCT phụ trách tài chính VFF lý giải: "Lên ĐTQG là trách nhiệm, nhưng cũng phải có quyền lợi tương xứng. Hầu hết các HLV đều nhận lương rất cao ở CLB (70-100 triệu đồng/tháng), nếu lên ĐTQG mà lương ít hơn thì ai muốn lên. Vì thế, chúng tôi đề nghị nâng mức lương cao vượt trội để tạo động lực cho HLV nội ứng thí vào vị trí HLV ĐTQG".

Có vẻ như động thái "cởi trói" của VFF đã được các HLV nội hưởng ứng nhiệt tình khi cả 4 ứng cử viên, gồm Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đều khẳng định sẽ sẵn sàng lên tuyển nếu được VFF chọn, dù rằng mỗi người đều có những băn khoăn riêng.
Theo Hà Nội Mới