Lính trinh sát Biên phòng vào trận

Những năm gần đây, lực lượng Trinh sát Biên phòng đấu tranh có hiệu quả hàng trăm chuyên án, vụ án về an ninh trật tự
04/03/2012 16:00 Theo QĐND
Đầu tháng 3, tôi tiếp xúc Đại tá Hồ Thanh Tùng, Trưởng phòng Trinh sát (Bộ chỉ huy BĐBP Khánh Hòa). Giở những trang hồ sơ, anh say sưa kể về những lần phá án.
Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển
Những năm gần đây, lực lượng Trinh sát Biên phòng đấu tranh có hiệu quả hàng trăm chuyên án, vụ án về an ninh trật tự; trực tiếp điều tra 399 vụ án/930 đối tượng, xử lý 623 vụ/922 đối tượng vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 5 tỷ đồng.

Để có được những chiến công ấy, trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go, thử thách, thậm chí có thể đe dọa cả tính mạng. Thế nhưng những người lính trinh sát không nản chí.

Bằng những “đòn đánh” táo bạo, mưu trí, các anh đã khiến mọi đối tượng dù tinh vi, xảo quyệt đến mấy cũng không kịp trở tay.

Một trong những chuyên án để lại dấu ấn chiến công của cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) Phòng Trinh sát Biên phòng tỉnh đó là chuyên án N399.

Đầu năm 2004, thông qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, Phòng Trinh sát đã chủ động báo cáo Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Cục Trinh sát Bộ Tư lệnh BĐBP xác lập chuyên án N399 về truyền đạo Tin lành trái phép trên địa bàn TP. Nha Trang.

Các đối tượng phản động đã thành lập ba tổ chức câu lạc bộ thanh niên, lôi kéo học sinh, sinh viên bằng việc tài trợ học bổng, nhưng thực chất đây là những tụ điểm trá hình để tuyên truyền chống phá chế độ, Nhà nước.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, trinh sát bí mật, trinh sát kỹ thuật cộng với sự phối hợp của Đồn Biên phòng Cầu Bóng,

Cục Trinh sát Bộ Tư lệnh BĐBP, lực lượng đánh án đã thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ xác thực chứng minh hoạt động truyền đạo Tin lành có sự chỉ đạo từ bên ngoài;

qua đó đã tham mưu cho Ban chuyên án có phương án, đối sách phá án hiệu quả; kịp thời ngăn chặn việc truyền đạo vào các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh và các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên.

Kết thúc chuyên án N399, BĐBP Khánh Hòa được Nhà nước, Chính phủ tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đấu tranh, phòng, chống tội phạm nói chung là mặt trận tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Để phá án thành công, CB-CS Phòng Trinh sát xác định tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, luôn bình tĩnh, tỉnh táo, linh hoạt khi xử lý tình huống.

Không chỉ đối mặt với hiểm nguy khi đánh án, bọn tội phạm còn không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả dùng tiền để mua chuộc, lôi kéo, dụ dỗ, thậm chí còn đe dọa tính mạng của bản thân, thân nhân CB-CS khi đang làm nhiệm vụ...

Vì vậy, việc xây dựng lực lượng cán bộ trinh sát được xác định phải theo phương châm: “Giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tỉnh táo về tư duy, chặt chẽ về nguyên tắc, quyết đoán trong hành động, mỗi cán bộ trinh sát phải là những hạt nhân tiêu biểu trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Trung tá Nguyễn Quốc Minh, Trưởng ban Ngoại biên, Phòng Trinh sát Biên phòng Khánh Hòa tâm sự: “Trong tất cả các vụ án, trước hết người thực hiện chuyên án phải coi trọng việc thu thập tài liệu, xử lý thông tin và nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng.

Làm tốt công tác này sẽ giúp trinh sát nắm được tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cũng như xác định rõ tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Trên cơ sở đó, tiến hành bố trí mạng lưới mật để điều tra trinh sát, phát hiện những hoạt động của đối tượng và lập án đấu tranh…”.

Bên cạnh những chuyên án về mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, ma túy, truyền đạo trái phép, Trinh sát BĐBP Khánh Hòa còn lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến phòng,

chống tội phạm về buôn lậu, mua bán động vật hoang dã quý hiếm, lưu hành tiền giả…Với sự mưu trí sáng tạo và lòng dũng cảm, các anh – những chiến sỹ trinh sát biên phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện quyết tâm “đã ra quân là đánh thắng”…

Theo QĐND