Vụ đại gia trả dâu vì không trong trắng: Nhà chồng phạm luật?

Theo phân tích của các luật sư về việc ông Nguyễn Văn Năm (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) trả con dâu là Nguyễn Thị Xuân Thùy (19 tuổi), ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về nhà cha mẹ đẻ là xúc phạm danh dự người khác.
07/03/2012 16:27 Theo Đức Minh/Phụ nữ & Đời sống

Luật sư Vũ Thành Long, Đoàn Luật sư Hà Nội: Xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác là đã rõ

Theo điều 121 của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2009 có quy định về tội làm nhục người khác trong đó có xác định rõ người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự người khác thì phạt cảnh cáo - phạt tù đến 2 năm hoặc phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm.

Thế nên cần xác định rõ đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hay chưa?

Cô dâu và chú rể trong ngày cưới.
Trong trường hợp này, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác là có rồi nhưng đến mức độ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì còn phụ thuộc vào cơ quan điều tra xác định.

Theo tôi, gia đình nhà chồng đưa ra các vấn đề để trả dâu, thứ nhất đã ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần hiện tại của Xuân Thùy và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của cô Thùy?

Nếu sự việc sau này ảnh hưởng đến tương lai: việc lấy chồng, đi ra đường bị người nọ, người kia dị nghị, hay ảnh hưởng tới việc làm ăn, nếu xét ở góc độ ảnh hưởng lâu dài như vậy thì cũng đã gây ra hậu quả khá nghiêm trọng cho người con gái này.

Thứ nữa là về mặt pháp luật hôn nhân và gia đình thì theo tôi, Luật hôn nhân gia đình có những quy định nhất định. Trong trường hợp này có thể đặt vấn đề tảo hôn thì gia đình cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong vụ việc này, hậu quả để lại cho cô Thùy khá nghiêm trọng. Nhưng chưa thể xác định được gia đình nhà chồng có phạm tội không? Khi nhìn vào vụ việc thì phải căn cứ vào kết quả điều tra, kết quả xác minh.

Còn đối với hành vi của cậu con trai, việc xác định hành vi đó có vi phạm vào tội làm nhục người khác hay không thì còn phải xem xét kết quả của hoạt động điều tra và xác minh chứng cứ.

Khi nhìn vào vụ việc đó, dựa trên kết luận điều tra của cơ quan Nhà nước, nếu như thuộc tội làm nhục người khác thì 2 bên gia đình cũng thuộc vào đồng phạm.

Và khi đặt ra vấn đề đó thì cơ quan Nhà nước cũng cần phải xem xét trong Luật Hôn nhân và gia đình quy định như thế có được công nhận là không hôn thú không? Vụ việc này có thể là tiền lệ cho nhiều vụ việc khác.

Trong trường hợp này, cô Xuân Thùy từng uống thuốc quyên sinh và điều đó được xác định là hậu quả nghiêm trọng.

LS Trần Thu Thủy Văn phòng Luật sư Thiên Pháp, Hà Nội: "Cơ quan chức năng cần xác minh có đúng nhà chồng vi phạm vào tội làm nhục người khác hay không?"

Để xác định có làm nhục hay không thì trong trường hợp này không hẳn là rõ ràng. Vợ người ta mà, có thể người ta đối xử tốt hoặc không tốt. Theo luật hôn nhân thì vợ chồng phải yêu thương chăm sóc nhau.

Điều đó trong luật đã quy định đầy đủ nhưng thực tế thực hiện thì chưa hẳn đã làm theo. Được biết, đôi vợ chồng này vẫn chưa đăng kí kết hôn nhưng đã được 2 bên gia đình tổ chức lễ cưới và thừa nhận.

Thực ra để nói làm nhục người khác thì không đủ căn cứ. Cơ quan điều tra khẳng định nhân vật trong clip đó không phải là cô dâu nhưng mà việc mất trinh tiết trước khi cưới thì chỉ 2 người biết với nhau chứ cơ quan điều tra không xác định được.


Nhà chồng cho rằng nhân vật trong clip giống với cô dâu. Sau đó, cơ quan điều tra xác minh được người trong clip không phải là cô dâu. Nhưng người ta nói rằng đó là nhầm lẫn thì không thể khép vào tội vu khống được.

Còn việc mất trinh tiết như người chồng nói thì không chứng minh được. Như vậy, cơ sở để xác định có làm nhục hay không, trong trường hợp này rất mong manh và chưa đủ cơ sở để xác định.

Việc dẫn đến người ta từng quyên sinh và việc làm nhục là hoàn toàn khác nhau. Đó là cách cư xử người ta. Vụ việc này đã khiến cả xã hội không đồng tình với các hành xử của nhà chồng.

Trong trường hợp này là làm mất nhân phẩm và hạ thấp danh dự người khác rồi. Ví dụ người ta mà muốn đi đến cùng thì chỉ cơ quan có thẩm quyền mới khẳng định được có làm nhục hay không?

"Gia đình bên chồng Xuân Thùy có dấu hiệu vu khống cho cô, không chấp nhận cô dâu mới với lý do Thùy là nhân vật trong phim sex."
Theo các luật sư, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ đặt ra vấn về vu khống cũng có cơ sở vì nếu gia đình ông Nguyễn Hoàng Năm ngụ phường Hưng Lợi, quận Cái Răng, TP Cần Thơ biết được người trong clip sex trên mạng không phải Xuân Thùy mà cố tình cho rằng đó là con dâu mới cưới thì có hành vi vu khống.
Ngược lại, nếu không biết thì đó chỉ là ngộ nhận nên không vi phạm pháp luật nhưng cần phải xin lỗi gia đình “nạn nhân”.

Sửa đổi luật Hôn nhân và Gia đình

Về việc Xuân Thùy và chồng cưới không đăng kí như một kiểu sống thử, bà Hà Thị Thanh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cho rằng: Luật Hôn nhân và Gia đình tới đây được sửa đổi chắc chắn cũng sẽ phải quan tâm đến vấn đề này.

Khi quyết định sống thử mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình, nhưng hệ lụy của nó lại nghiêng chủ yếu về phụ nữ, bất hạnh cho những lần kết hôn tiếp theo cũng sẽ theo họ

Vì vậy, pháp luật cần bảo vệ bằng quy định cấm sống thử làm cơ sở cho việc xác định mức độ xử lý hành chính hoặc hình sự đối với hành vi cấm này.


Điểm nóng
Vụ kỳ án hiếp dâm: "Sẽ giải quyết dứt điểm trước ngày 11/3"i
Vụ Đoàn Văn Vươn: "Chuyển sang Tòa quân sự là không cần thiết"
Thiếu nữ hóa bà lão tuổi 50: “Cuộc đời em như đóng sập lại” Thứ trưởng Cao Minh Quang đề nghị làm rõ việc lộ tin mật
Hội Phụ nữ TP Cần Thơ đề nghị làm rõ ai tung clip sex hại cô dâu Hình ảnh độc về thiếu gia làm "siêu đám cưới’ phố núi
Theo Đức Minh/Phụ nữ & Đời sống