TS Nguyễn Minh Phong: "Đám cưới siêu sang để mua tầm ảnh hưởng xã hội"

(GDVN) - "Việc bà Diệu Hiền và bà Liễu bỏ tiền ra tổ chức đám cưới siêu sang để mua tầm ảnh hưởng xã hội mang tính chất mua bán nhiều quá..." TS Phong chia sẻ.
09/03/2012 12:30 Phương Thúy (Ghi)
Xung quanh câu chuyện các đại gia tổ chức đám cưới linh đình, gần đây nhất ngày 29/2/2012, đám cưới “khủng” tại Hương Sơn, Hà Tĩnh và đám cưới con trai bà "đại gia" thủy sản ở Cần Thơ khiến nhiều người phải choáng váng không chỉ bởi số tiền chi tiêu chóng mặt mà còn có cả sự góp mặt của các ngôi sao giải trí hàng đầu showbiz Việt và hải ngoại như: Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Quang Lê, MC Lê Anh… Ước tổng chi phí cho tiệc cưới không dưới 50 tỷ đồng (?!). Hay đám cưới đình đám được "đại gia" thủy san Bình An tổ chức cho con mặc dù đang nợ người nông dân hàng trăm tỉ đồng. >>>Xem toàn cảnh những đám cưới siêu khủng ở Việt Nam
Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong
Trong khi nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang khó khăn, việc cắt giảm, tiết kiệm chi tiêu thì những đám cưới linh đình, tốn kém bạc tỷ này đã khiến dư luận không khỏi xôn xao, bàn tán. PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, dưới góc nhìn kinh tế về vấn đề này.
Thưa ông, dư luận cả nước đang xôn xao về những “siêu đám cưới” được tổ chức gần đây, ông có theo dõi thông tin về những đám cưới đình đám này không?
TS Nguyễn Minh Phong: Tôi có theo dõi báo đài cập nhật thông tin về những đám cưới khủng này. Cá nhân tôi chưa bao giờ dự một đám cưới lớn đến như vậy. Những đám cưới tôi đã dự hoặc tổ chức đều rất bé. Đám cưới đó chỉ khoảng 400 đến 500 khách, bàn tiệc chỉ khoảng 1,2 đến 1,5  triệu chứ không có đám cưới nào có đến cả hàng nghìn khách và bàn tiệc lên đến 3 triệu/bàn.  Mâm cỗ của họ là gấp đôi bình thường và khách mời là gấp 10 lần bình thường. Không phải ai có trong sổ bộ cũng mời, như vậy thì hơi vô lý.
Trong khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, người nghèo còn không có đủ cơm để ăn. Ông đánh giá như thế nào về cách chi tiêu của những quý bà này?
TS Nguyễn Minh Phong: Trước hết cần nói khách quan là ai có tiền người ấy có quyền chi tiêu nếu đồng tiền ấy hợp pháp và họ có quyền được chi trong giới hạn tài chính của họ. Đây là điều đã được pháp luật bảo hộ và không bị lên án về đạo đức. Đặc biệt trong thời kỳ phân hóa xã hội ở một nước đang phát triển thì điều này là đương nhiên. Ở một nước như vậy sẽ có người phát triển rất nhanh họ có điều kiện, động lực tổ chức như một động lực xã hội.
Tuy nhiên, tôi thấy những trường hợp vừa rồi đều không bình thường vì quy mô tổ chức quá lớn so với vị thế của họ. Với những người như bà Phạm Thị Diệu Hiền hay bà Nguyễn Thị Liễu ở Hà Tĩnh đều chưa đủ tầm xã hội để tổ chức một siêu đám cưới tạo nên sự kiện cho xã hội, buộc xã hội nhìn nhận về mình. Xét về tài năng, công đức, vị thế, tiếng nói sự ảnh hưởng đều không có.  Họ là những nhà kinh doanh nhưng không phải là nhà kinh doanh mang lại uy tín, lợi ích cho xã hội. Bằng chứng ở đây là bà Phạm Thị Diệu Hiền nợ đầm đìa và đang có phải đối mặt với việc bán nhà, bán xe trả nợ nông dân. Còn bà Liễu kinh doanh gì thì không ai biết, người ta chỉ biết bà làm kinh doanh
Người ta thường nói “y phục xứng kỳ đức”, nhưng qua sự kiện những “siêu đám cưới này” thì không phải như vậy. Ông nghĩ gì về điều này?
TS Nguyễn Minh Phong: Dĩ nhiên, người ta vẫn nói thế và việc để “y phục xứng kỳ đức” thì không đến phần bà Hiền, bà Liễu làm. Những siêu đám cưới nên để các nhà vua, hoàng tử, các siêu sao họ tổ chức để tạo sự kiện xã hội hơn là người khác bỏ tiền ra mua tầm ảnh hưởng xã hội. Việc bà Diệu Hiền và bà Liễu bỏ tiền ra tổ chức đám cưới siêu sang để mua tầm ảnh hưởng xã hội mang tính chất mua bán nhiều quá, không đúng với vị thế của họ. Trong chuyện chi tiêu người Việt Nam mình vẫn thường nói y phục xứng kỳ đức tức “anh ở vị thế nào anh thể hiện như vậy”. >>>Xem toàn cảnh những đám cưới siêu khủng ở Việt Nam
Đám cưới tại Hà Tĩnh của con trai nhà bà Nguyễn Thị Liễu
Xét về mặt nào đó, việc chi tiêu của bà Hiền, bà Liễu có vẻ như không bình thường so với nền kinh tế chung?
TS Nguyễn Minh Phong: Những khoản chi tiêu của họ vượt so với thu nhập trung bình về mặt kinh doanh và cả về thu nhập xã hội. Một doanh nhân là kinh doanh lành mạnh thì 50 tỷ kia cả đời cũng khó có thể làm ra được. Ở đây cho thấy rằng dứt khoát họ đang chi tiêu bằng những đồng tiền không thực sự là của mình. Nếu không nói những đồng tiền đó kiếm quá dễ dãi và không nói đồng tiền có vấn đề về mặt thu nhập thì mới chi tiêu như vậy. Các cụ thường nói kiếm dễ tiêu dễ, kiếm khó tiêu khó. Nếu đồng tiền mình làm ra bằng mồ hôi xương máu mình sẽ chi tiêu một cách căn cơ hơn. Trước khi chưa có giải trình của họ về những đồng tiền này thì dư luận có thể đặt câu hỏi đồng tiền này họ lấy ở đâu ra để chi tiêu hoang phí
Nếu bà Diệu hiền phải trả nợ thì dứt khoát bà sẽ căn cơ, tính toán lại một cách kỹ lưỡng không thể chi tiêu như thế ra oai với thiên hạ.
Bà Liễu thì bảo thương người nghèo thì theo tôi nên xây trường học mang tên bà ấy hoặc con trai bà ấy. Nên tạo cơ sở vật chất có ích cho cộng đồng thực sự, không phải hư danh, tạo ra những sự kiện mang tính chất xã hội nhưng lại vì mình, bản thân gia đình mình mà không phải vì lợi ích xã hội.
Dàn siêu xe trong đám cưới con trai bà Diệu Hiền
Còn đối với bà Diệu Hiền việc đang là “con nợ” nhưng vấn gây thanh thế bằng “siêu đám cưới” thì sao, thưa ông?
TS Nguyễn Minh Phong: Theo tôi, có hai vấn đề: Trong bối cảnh họ phải trả nợ mà họ không trả là vi phạm đạo đức. Họ có khả năng trả nợ nhưng không trả. Họ đang trốn tránh việc trả nợ nên khi người dân kiện họ ra tòa vì việc này họ có thể bị phá sản.
Chắc chắn triển vọng thu nhập không tốt mà họ vẫn khẳng định thu nhập tốt, không nợ là họ đang nói dối xã hội, con nợ nói dối nhà nước. Bà Hiền tuyên bố không nợ ai cả nhưng trên thực tế là có nợ và triển vọng là khó trả nợ cụ thể nhất là việc ngân hàng không cho vay tiếp. Đặt vấn đề ở đây là người là bà Hiền hoàn toàn thiếu trách nhiệm.
Đổi lại với cách chi tiền khác như mua siêu xe, mua sắm nội thất xịn, mua máy bay… so với việc tổ chức đám cưới vài chục tỷ ông thấy có gì khác?
TS Nguyễn Minh Phong: Đối với các đại gia tiền tỷ nếu họ mua xe, sắm nội thất để phục vụ cuộc sống của mình thì điều đó là bình thường. Tôi đánh giá việc mua sắm đó còn tốt hơn là việc chi tiền tỷ để tổ chức đám cưới. Nếu tôi có tiền tôi cũng muốn mua sắm những đồ tốt để sử dụng, bảo vệ sức khỏe của mình. Nhưng qua những sự việc này tôi cũng thấy có một bộ phận người Việt đang rất giàu.
Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!
Phương Thúy (Ghi)