Điểm tin thời sự báo chí Trung Quốc ngày 08/06/2011

(GDVN) – Trung Quốc hộ tống an toàn một tàu bị bắt cóc, công bố "Quy hoạch khu chức năng chủ thể toàn quốc", bác tuyên bố cáo buộc của Philippines...
08/06/2011 10:25

(GDVN) – Trung Quốc hộ tống an toàn một tàu bị bắt cóc, công bố "Quy hoạch khu chức năng chủ thể toàn quốc", bác tuyên bố cáo buộc của Philippines, tổ chức hội thảo về "Xây dựng của Đảng Cộng sản Trung Quốc"… là những tin tức thời sự nổi bật, đáng chú ý được phản ánh trên các phương tiện truyền thông của nước này.

Trung Quốc hộ tống an toàn một tàu bị bắt cóc

Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, đội tàu hộ tống Trung Quốc hộ tống thành công tàu Nguyên Tường, toàn bộ 29 thủy thủ Trung Quốc đều an toàn

14 giờ 10 phút ngày 7/6 giờ địa phươn (tức 19 giờ 10 phút giờ Bắc Kinh), tàu thương mại treo cờ Panama  mang tên Nguyên Tường vừa được giải cứu sau khi bị cướp biển bắt cóc đã hợp lại với tàu Mã Yên Sơn thuộc đội tàu hộ tống đợt 8 Hải quân Trung Quốc và trở về vùng biển an toàn trong sự hộ tống của tàu hộ tống Mã Yên Sơn, toàn bộ 29 thủy thủ trên tàu đều an toàn.

Tàu "Nguyên Tường" ngày 13/11/2010 bị cướp biển bắt cóc tại vùng biển Ấn Độ Dương cách Mumbai, Ấn Độ 450 hải lý về phía tây nam. Sau nhiều nỗ lực, ngày 7/6/2011, con tàu được giải cứu an toàn.

Trung Quốc công bố "Quy hoạch khu chức năng chủ thể toàn quốc"

 

Ngày 8/6, tại Bắc Kinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc Từ Hiến Bình cho biết, "Quy hoạch khu chức năng chủ thể toàn quốc" – quy hoạch khai thác đất đai đầu tiên của Trung Quốc sẽ chính thức được công bố, quy hoạch này có sự sáng tạo lớn quan trọng trong các mặt như quan niệm, phương thức điều tiết vùng miền nhà nước…

Ông Từ Hiến Bình nói, đây là sự chuyển đổi quan trọng của Trung Quốc về ý tưởng và mô hình khai thác đất đai, chiến lược khu chức năng chủ thể đề xuất cần xây dựng ba bố cục lớn là khu vực đô thị hóa,

khu vực nông nghiệp và khu vực sinh thái cũng như bốn mô hình khai thác là ưu hóa khai thác, khai thác có trọng điểm, hạn chế khai thác và cấm khai thác, nhấn mạnh các khu vực khác nhau cần xác định chức năng và mô hình khai thác theo khả năng chịu đựng của tài nguyên môi trường và dựa theo đó để kiểm soát cường độ khai thác, hoàn thiện chính sách hữu quan.

Ông Từ Hiến Bình còn cho biết, đây là một quy hoạch mang tính ràng buộc và sẽ thực thi chính sách mang tính phân biệt, thực hiện từ các mặt như tài chính, đầu tư, ngành nghề, đất đai, nông nghiệp, dân số, dân tộc, môi trường v.v, tiêu chuẩn tương ứng đánh giá và sát hạch thành tích và hiệu quả công tác của chính quyền địa phương cũng sẽ có sự khác biệt và điều chỉnh.

Trung Quốc bác tuyên bố cáo buộc của Philippines


Ngày 7/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích vô cớ của Philippines về vấn đề biển Nam Hải tức Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cung cấp hình ảnh một tàu hải giám Trung Quốc bị phát hiện ở gần Reed Bank Ảnh: gmanews
Bộ Ngoại giao Philippines cung cấp hình ảnh một tàu hải giám
Trung Quốc bị phát hiện ở gần Reed Bank Ảnh: gmanews

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói, tàu Trung Quốc tiến hành tuần tra thường kỳ, khảo sát khoa học và đo đạc tại vùng biển thuộc quyền quản lý của Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp.

Hồng Lỗi nói: “ Trung Quốc yêu cầu Philippines đình chỉ hành động đơn phương làm phương hại đến chủ quyền và quyền lợi biển của Trung Quốc, khiến tranh chấp ở Biển Đông trở nên mở rộng và phức tạp, hơn nữa không tiếp tục phát biểu những lời lẽ không phù hợp thực tế và vô trách nhiệm”.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng cùng Philippines tìm ra giải pháp ổn thoả cho các tranh chấp hữu quan thông qua hiệp thương và đàm phán trực tiếp.

Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng các bên liên quan, nghiêm chỉnh thực hiện " Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên trên Biển Dông", thiết thực giữ gìn ổn định vùng biển khu vực, xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

Hội thảo về "Xây dựng của Đảng Cộng sản Trung Quốc"


Hội thảo quốc tế về "Xây dựng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" diễn ra tại Bắc Kinh. Theo Tân Hoa xã, Hội thảo này do Trung tâm Nghiên cứu Thế giới đương đại Trung Quốc và Đại học Geoge Washington, Mỹ phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 6-7/6/2011.

Các chuyên gia, học giả nổi tiếng đến từ Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Singapore đã tham dự hội thảo.

Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã triển khai giao lưu và hợp tác sâu rộng với các chính đảng và tổ chức chính đảng của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, qua đó học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích về quản lý nhà nước và quản lý Đảng, trong quá trình không ngừng tăng cường xây dựng bản thân.

Trung Quốc kêu gọi xúc tiến hoà giải ở Libya

Thường dân Libya
Thường dân Libya

Theo tin của Tân Hoa xã, ngày 7/6/2011, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, hy vọng các bên liên quan Libya lấy lợi ích quốc gia và dân tộc làm trọng,

tích cực xem xét phương án hoà giải của Liên minh châu Phi, nhanh chóng làm dịu tình hình giao tranh, Trung Quốc sẽ cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi cho biết, với tư cách là Đặc phái viên của Chính phủ Libya, Bộ trưởng Ngoại giao Libya tới thăm Trung Quốc từ ngày 7-9/6/2011.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ tiếp quan chức này của Libya tại Bắc Kinh. Hai bên sẽ trao đổi ý kiến về tình hình Libya hiện nay, giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đang ngày càng leo thang này.

Mở website chính của Hội đồng thương mại Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng

Tờ Chinanews đánh giá, việc khai trương website chính của Hội đồng Thương mại Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS)có lợi cho kết nối các nước trong khu vực.

Một trong những hoạt động quan trọng trong "Tuần hoạt động hành lang kinh tế GMS lần thứ 3" ngày 7/6/2011 đã chính thức khai trương, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ, Đại sứ Lào tại Trung Quốc Somdy Bounkoum và Đại sứ Thái Lan tại Trung Quốc Piamsak cũng như quan chức Trung Quốc trong Hội đồng Thương mại GMS đã cùng khởi động website này.

Chủ tịch Hội đồng Thương mại GMS Hứa Ninh Ninh giới thiệu, trang thông tin điện tử này có thông tin kinh tế thương mại nhanh nhất của các nước GMS, có diễn biến thời sự của các nước GMS, lịch làm việc của Hội đồng Thương mại GMS, quan trọng hơn cả là nó có thể cung cấp dịch vụ tư vấn các mặt cho các doanh nhân các nước GMS.

Indonesia dốc sức giải quyết tranh chấp ở Biển Đông


Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, ngày 7/6/2011, bên thềm Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN diễn ra tại Xu-ra-bay-a, ông Ô-rát-man-gun, Vụ trưởng Vụ Hợp tác ASEAN Chính phủ Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2011, cho biết Chính phủ Indonesia sẽ dốc sức cho việc giải quyết tranh chấp Biển Đông giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Ông cho biết, là nước trung lập và không có liên quan trong tranh chấp Biển Đông, bởi vậy, Indonesia là ứng viên tối ưu cho thúc đẩy giải quyết tranh chấp.

Ông này cho biết, hiện nay việc giải quyết tranh chấp Biển Đông không có bất cứ dấu hiệu tích cực nào, ông mong trong năm nay có thể thúc đẩy các nước trong tranh chấp Biển Đông đạt được một phương châm chỉ đạo.

Quan chức của Indonesia bày tỏ hy vọng Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN lần này đạt được thành quả có ý nghĩa tích cực về giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Thái Lan cử 2 tàu chiến đến vịnh Aden

Tàu chiến của Thái Lan (ảnh minh hoạ)
Tàu chiến của Thái Lan (ảnh minh hoạ)

Theo China news, quan chức Văn phòng Hải quân Hoàng gia Thái Lan ngày 7/6 nói, Hải quân Hoàng gia sẽ cử 2 tàu chiến và 369 binh sỹ hải quân khởi hành từ cảng biển tỉnh Rayong Thái Lan ngày 12/7/2011 đến vịnh Aden để thực thi nhiệm vụ tấn công cướp biển đảm bảo an ninh.

Quan chức này cho biết, hành động tấn công cướp biển lần này của Hải quân Hoàng gia diễn ra trong 140 ngày với tổng chi phí dự kiến 12 triệu USD. Tháng 9 năm 2010, Hải quân Thái Lan đã cử 2 tàu chiến và 350 binh sỹ hải quân đến vịnh Aden thực thi hành động tấn công cướp biển.

{iarelatednews articleid='4208,4197,4171,4186,4182,4130,4115,4072,3991,3972,3938,3939,3718,3689,3661,3670,3622,3653'}

Bình Nguyên
(tổng hợp từ báo chí Trung Quốc)