Hàn Quốc : Năng lực cải tạo tên lửa của Triều Tiên yếu kém

(GDVN) – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 8/6 dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết, Bắc Triều Tiên đã thử tên lửa tầm thấp.
09/06/2011 00:25

(GDVN) – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 8/6 dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết, Bắc Triều Tiên đã thử tên lửa tầm thấp.

Tình báo Nam Hàn lật tẩy các vụ thử tên lửa của Bắc Hàn trong thời gian gần đây.
Ảnh minh hoạ

Theo thông tin này, Bắc Hàn đã thử tên lửa ở khu bờ Tây từ tuần trước song không biết rõ thời gian cụ thể. Chỉ biết rằng, loại tên lửa mà Bắc Hàn đã thử là tên lửa tầm thấp mang ký hiệu KN-06.

Tên lửa đã được thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình nâng cấp và cải tiến tên lửa KN-06. Điều đáng chú ý là các kỹ sư của Bắc Hàn dường như rất khó để có thể cải tiến nâng tầm bắn của tên lửa KN-06 xa thêm nữa.

Theo thông tin tình báo Hàn Quốc, trong một vài năm trước, đặc biệt là trong năm 2009, Bắc Hàn thường xuyên thực hiện các vụ phóng thử nghiệm tên lửa với mục đích nhằm phô trương sức mạnh quân sự của mình với Nam Hàn và các nước phương Tây.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các thông tin về các cuộc thử nghiệm tên lửa trên lãnh thổ của Bắc Hàn rất ít. Ngoài vụ thử nghiệm tên lửa KN-06 vào tuần trước thì trong năm 2009 chỉ ghi nhận có lần thử nghiệm duy nhất diễn ra vào tháng 10/2009.

Đến cuối năm 2010 - đầu năm 2011, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu đi rất nhiều kể từ sau vụ đấu pháo và chìm tàu Cheonan của Hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải mà phía Nam Hàn vẫn một mực khẳng định là do Bắc Hàn làm.

Đến nay, hai nước đã xoa dịu với nhau và cùng ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã diễn ra không có kết quả, thậm chí trong tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng chính thức tuyên bố, từ nay về sau sẽ không bao giờ đàm phán với Hàn Quốc và Tổng thống của Hàn Quốc nữa.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)