Mỹ đầu tư phát triển dự án vũ khí “tấn công nhanh toàn cầu”

(GDVN) – Viện nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) ngày 8/6 đã cho công bố một số thông tin cơ bản về dự án nghiên cứu vũ khí khí động lực hoặc phi động lực để ra các đòn tấn công nhanh trên phạm vi toàn cầu.
09/06/2011 00:30

(GDVN) – Viện nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) ngày 8/6 đã cho công bố một số thông tin cơ bản về dự án nghiên cứu vũ khí khí động lực, phi động lực để ra các đòn tấn công nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù không chỉ rõ về loại vũ khí nào hiện nay Không quân Mỹ đang ưu tiên phát triển, song AFRL cũng tiết lộ rằng, hệ thống vũ khí mới sẽ phải có khả năng tấn công nhanh và tấn công chính xác vào các mục tiêu của đối phương ở bất kỳ địa điểm nào trên trái đất mà không phụ thuộc vào việc có căn cứ quân sự hay không có căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực đó.

Tham gia chương trình nghiên cứu và ứng dụng hệ thống vũ khí mới này đến nay đã có Hãng Northrop Grumman và Boeing của Mỹ. Cũng không loại trừ khả năng sẽ có cả Hãng Lockheed Martin cùng tham gia dự án này.

Cho tới thời điểm này, các Hãng tham gia dự thầu dự án trên vẫn chưa tiết lộ các sản phẩm tham gia dự thầu của mình. Chỉ biết, Hãng Boeing đang hợp tác với Không quân Mỹ để nghiên cứu tên lửa siêu âm X-51A Wavarider trang bị động cơ phản lực – khí siêu âm thuận dòng. Còn Hãng Lockheed Martin sẽ chế tạo tên lửa siêu âm Falcon HTV-2.

Mỹ quan tâm phát triển vũ khí
Mỹ quan tâm phát triển vũ khí "tấn công nhanh toàn cầu".

Tuy nhiên, trong văn bản gói thầu, AFRL cũng không hề đề cập tới từ “siêu âm”, do vậy không loại trừ khả năng, dự án chế tạo hệ thống vũ khí mới này sẽ có cả tên lửa đạn đạo mang đầu đạn tác chiến thông thường.

Trong tháng 4/2010, dưới sự quản lý và kiểm soát của Bộ Quốc phòng Mỹ, các chuyên gia nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn tác chiến thông thường có khả năng ứng dụng để tấn công vào bất cứ điểm nào trên thế giới trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ.

Loại vũ khí tấn công nhanh toàn cầu của Mỹ sẽ được triển khai trên lãnh thổ của Mỹ, song các thiết bị phóng tên lửa có thể sẽ công khai đối với giới quan sát viên quốc tế.

Mỹ dự kiến, trong năm nay sẽ chi khoảng 240 triệu USD để chế tạo loại vũ khí này. Sau khi nghiên cứu thành công sẽ đưa loại vũ khí mới này vào biên chế trang bị trước năm 2015 khi đạt được sự đồng thuận với một số quốc gia khác.

Việc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn tác chiến thông thường khi vượt ra khỏi lãnh thổ của Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo sớm sự tấn công tên lửa ở Nga và Trung Quốc.

{iarelatednews articleid='4034,4142,4036,4043,3958,3961,3818,3489,3408,3230'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)